TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lạng Sơn chú trọng phát triển phong trào TDTT trong nhà trường

Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công, mỗi một người dân mạnh khỏe là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”, trong nhiều năm qua, cùng với nâng cao chất lượng dạy học, ngành giáo dục và đào tạo Lạng Sơn còn đẩy mạnh hoạt động TDTT, nhằm giúp học sinh nâng cao sức khỏe, đồng thời tạo nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao.

Image

Hoạt động rèn luyện TDTT trong trường học ngày càng được quan tâm, đầu tư (Ảnh: TN)

Lời dạy của người đã hàng ngày đi vào thực tiễn giảng dậy trong các nhà trường, trong phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của mọi người dân Lạng Sơn và đặc biệt là đối tượng học sinh. Các cơ sở đào tạo coi giáo dục thể chất là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động giáo dục của nhà trường; là hoạt động có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, các nhà trường rất quan tâm tới việc đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng  phục vụ hoạt động thể dục thể thao như sân chơi bóng rổ, cầu lông, sân đá bóng cỏ nhân tạo. Ngoài những hoạt động rèn luyện TDTT có trong các môn học như giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, phong trào “ Khỏe để học tập tốt” cũng được các nhà trường phát động thường xuyên, nhằm lập thành tích hướng tới các dịp lễ kỷ niệm lớn của dân tộc trong năm như: ngày  Giải phóng miền Nam 30/4,  ngày Quốc tế lao động 01/5, ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, ngày Thể thao Việt Nam 27/3, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và một số dịp lễ khác.

Với phương châm "Vui để học tập, khỏe để cống hiến”, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT trong trường học luôn  được  giáo viên, học sinh hưởng ứng nhiệt tình  và trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng.  Duy trì và phát triển hoạt động này thường niên góp phần tạo ra một sân chơi lành mạnh, giúp cho  cán bộ giáo viên và học sinh nâng cao ý thức rèn luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như kết quả học tập. Trên cơ sở đó, tiến tới thực hiện một cách triệt để xã hội hóa giáo dục, đảm bảo mục tiêu nhà trường là nơi đào tạo con người một cách toàn diện nhất.

Nhiều năm trở lại đây, phong trào TDTT trường học, nhất là thể thao thành tích cao đã có sự bứt phá về chất lượng. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022, đoàn vận động viên ngành GD&ĐT đã tham gia thi đấu 14 môn, đoạt giải nhất toàn đoàn với thành tích 89 huy chương các loại (tăng 43 huy chương so với Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII). Trong đó, có 42 huy chương vàng (tăng 29 huy chương), 26 huy chương bạc (tăng 5 huy chương); 21 huy chương đồng (tăng 9 huy chương).

Kết quả này có được là nhờ hằng năm, Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã chỉ đạo thông suốt từ trên xuống dưới, đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh phong trào TDTT trong trường học, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh phổ thông; chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu các môn thể thao trong nhà trường.

Ngoài ra, sở cũng tổ chức các cuộc thi, đại hội TDTT của ngành để tuyển chọn vận động viên tiêu biểu, đại diện cho ngành tham gia thi đấu các giải, đại hội TDTT cấp trên. Đơn cử như năm 2022, để chuẩn bị cho Đại hội TDTT lần thứ IX của tỉnh, ngành GD&ĐT đã tổ chức Đại hội TDTT ngành với 10 môn, 56 nội dung thi đấu. Qua đó, có 1.300 vận động viên tham gia và trao 479 huy chương các loại. Qua đại hội này, ngành tuyển chọn được 250 vận động viên tham gia đại hội cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động TDTT, trong mỗi năm học, Sở GD&ĐT luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên môn giáo dục thể chất, thông qua các hoạt động tổ chức tập huấn, giao lưu TDTT giữa các trường trong tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành GD&ÐT đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp học gắn với sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, dụng cụ tập luyện thi đấu thể thao theo hướng kiên cố, hiệu quả; 100% trường từ phổ thông đến chuyên nghiệp có sân TDTT ngoài trời. Nhiều trường học đã quan tâm xây dựng, phát triển phong trào “Sau tiết 5” với nhiều sân chơi đa dạng, bổ ích về nội dung, hình thức, tạo sự hứng thú đối với học sinh. Chương trình giờ học chính khóa và các hoạt động ngoài giờ đã được kết hợp hài hòa, có hiệu quả, giúp học sinh có được thời gian vui chơi, thư giãn sau những giờ học tập. Đồng thời, 100% cơ sở giáo dục đã tổ chức giảng dạy các môn thể thao (trong thời gian chính khóa và ngoài giờ học); hằng năm, đội ngũ giáo viên thể chất đều được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ các môn thể thao chuyên sâu.

Nổi bật về phong trào TDTT trong trường học thời gian qua có thể kể đến như Trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng với thế mạnh về kéo co, đẩy gậy; Trường THPT Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn với môn bóng đá; Trường THPT Việt Bắc với môn điền kinh; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh với môn Vovinam,…

Đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm chương trình giáo dục thể chất trong trường học; 100% học sinh các trường tham gia hoạt động luyện tập TDTT nội khóa theo quy định của Bộ GD&ĐT. Hằng năm, các trường phổ thông đều tổ chức thi đấu TDTT cấp trường, trong đó chủ yếu là các môn: điền kinh, bóng đá, bóng bàn, cờ vua, bơi lội, võ thuật… đáp ứng niềm đam mê, nhu cầu rèn luyện thể chất cho các em học sinh, thu hút đông đảo học sinh tham gia, góp phần từng bước cải thiện thể chất và phát hiện các học sinh có tố chất về TDTT.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành GD&ÐT tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao, bảo đảm yêu cầu phát triển toàn diện, góp phần nâng cao thể trạng học sinh trong thời đại mới. Trọng tâm là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, các lực lượng; xây dựng và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ để học sinh, sinh viên có điều kiện tham gia nhằm phát triển khả năng, sở trường... Đồng thời, tăng cường đầu tư trang thiết bị, sân chơi, bãi tập để phục vụ nhiệm vụ giáo dục thể chất cũng như các hoạt động TDTT nhằm tạo sân chơi lành mạnh đối với học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên. Qua đó, vừa góp phần nâng cao đời sống thể chất và tinh thần cho học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên, vừa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của của các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh./.

Trần Nhu

 

Print
224 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top