CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

671 Lượt xem

Đúng 20h00 ngày 29/11, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện và bền vững vùng Tây Nguyên. Nhiều Văn bản, nghị quyết về xây dựng và phát triển Tây Nguyên được ban hành, trong đó có Nghị Quyết số 23 của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó xác định: "Xây dựng nền văn hóa Tây Nguyên tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thống nhất trong đa dạng, tôn trọng các giá trị văn hóa khác biệt giữa các dân tộc, coi đây là động lực, nền tảng cho phát triển và hội nhập quốc tế của vùng".

Tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết XIII của Đảng và chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 sẽ thực sự trở thành điểm hội tụ, lan tỏa, là dịp để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần quảng bá hình ảnh, con người, vẻ đẹp hùng vĩ và văn hóa các dân tộc đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên huyền thoại đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, thu hút phát triển du lịch vùng Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng”. Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Image

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao hoa và cờ cho các đoàn tham dự Ngày hội (Ảnh: Dư Toán - TTXVN)

Đại tướng Tô Lâm cũng đánh giá cao những cố gắng và nỗ lực của Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Kon Tum, đảng bộ, chính quyền các địa phương, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, VĐV quần chúng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc tổ chức Ngày hội này.

Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”, Lễ khai mạc diễn ra trong 2 giờ đồng hồ, gồm nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn, hội tụ đủ sắc màu dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, màn khai mạc dài 12 phút gồm các tiết mục: Trống hội Âm vang núi rừng Tây Nguyên (do 500 chiến sĩ Học viện Cảnh sát nhân dân trình diễn); Tinh hoa hội tụ (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum và các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Nhà hát Đam San, 100 học sinh Trường TH DTNT tỉnh, 500 nghệ nhân các tỉnh cùng tham gia). Bên cạnh đó, còn có 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên từ các đoàn tham gia biểu diễn.

Các tiết mục nghệ thuật có sự hòa điệu giữa truyền thống và đương đại đã tạo nên một buổi lễ khai mạc hấp dẫn, ấn tượng và mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. các hoạt động văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Nguyên do chính đồng bào giới thiệu qua các nghi lễ tái hiện lại các lễ hội và trình diễn lại các nhạc cụ dân tộc cũng như là trình diễn về trang phục truyền thống của dân tộc mình trong Ngày hội đã tạo nên nét đặc sắc của Lễ khai mạc.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày đã diễn ra Lễ khai mạc các hoạt động Văn hóa, thể thao và du lịch trong khuôn khổ ngày hội. Nhiều hoạt động đã diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (29/11-1/12) với nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

VD

 

Print
671 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top