CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Huyện Đông Anh: chú trọng nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, thể thao

Thực hiện “Đề án phát triển văn hóa – thể thao trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 -2023”, công tác văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Đông Anh đã có những bước khởi sắc và tạo dấu ấn mạnh mẽ.

Hạ tầng cơ sở vật chất gia tăng hàng năm

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của thiết chế văn hóa, thể thao trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã chú trọng đầu tư mọi nguồn lực để từng bước xây dựng, hoàn thiện các công trình thiết chế văn hóa, thể thao.

Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư xây dựng đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của nhà nước cũng như tổ chức các hoạt động phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các thiết chế văn hóa, thể thao cũng chính là nơi tổ chức các hoạt động văn nghệ – thể thao ở cơ sở; qua đó tạo ra những sân chơi bổ ích cho mọi tầng lớp tham gia.

Image

100% tổ dân phố có nhà văn hóa khang trang, hiện đại đáp ứng các tiêu chí của Bộ VHTTDL 

Nhờ đó, các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện không ngừng gia tăng về số lượng. Theo thống kê, hiện nay huyện Đông Anh đã có 153/155 nhà văn hoá thôn, 30/30 nhà văn hoá tổ dân phố đạt chuẩn có lắp đặt wifi; 141/155 thôn; 100% tổ dân phố có điểm sinh hoạt cộng đồng (40/40 tổ dân phố với 249 điểm sinh hoạt cộng đồng); có 62/155 thôn làng, 4/40 tổ dân phố có 75 công viên mini… Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các thiết chế văn hóa, thể thao đều được đầu tư đồng bộ, hiện đại, phục vụ hiệu quả cho những buổi sinh hoạt cộng đồng.

Đặc biệt, thực hiện Đề án “5 có, 3 không”, huyện Đông Anh đã đầu tư xây mới một số Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao ở các xã, thôn, làng, Nhà giáo dục thể chất ở các trường học… Theo đó, tính đến nay, huyện đã xây dựng được 881 khu thể thao, lắp đặt 654 thiết bị, dụng cụ thể thao ngoài trời. Trong số các công trình TDTT, huyện Đông Anh đã đầu tư xây dựng 1 sân vận động hiện đại, 148 sân bóng đá, 235 sân cầu lông, 450 sân bóng chuyền, 13 bể bơi,..

Cùng với sự gia tăng về số lượng, công tác tổ chức và quản lý hệ thống nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng tại các thôn, xã trên địa bàn huyện cũng được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Các thiết văn hóa, thể thao còn góp phần tích cực trong việc hình thành và phát triển các CLB văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện. Hiện nay, hầu hết các tổ dân phố, thôn, làng ở huyện Đông Anh đều có các CLB văn nghệ, thể thao, có nhà văn hóa, sân tập thể thao, thư viện, tủ sách cơ sở. Không chỉ gia tăng về số lượng CLB mà còn có sự đa dạng về loại hình như: CLB Văn nghệ (hát dân ca, chèo, tuồng, ca trù, rối nước), CLB thơ và các CLB thể thao (Cờ vua, Bóng đá, Cờ tướng, Dưỡng sinh, Bóng chuyền hơi, Bóng chuyền da, Cầu lông…);… 

Phong trào TDTT phát triển mạnh

Trong 3 năm (2020 – 2023) triển khai thực hiện các Đề án về văn hóa, TDTT, thông qua các hoạt động của hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở, phong trào văn nghệ – thể thao quần chúng của huyện Đông Anh phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Điểm nhấn là phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân. Các môn thể thao truyền thống ở địa phương như: vật, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, võ Karate, võ Taekwondo… được quan tâm, chú trọng. Trung bình mỗi năm, huyện huy động các nguồn xã hội hóa tổ chức gần 400 giải thể thao quần chúng tại các thôn, tổ dân phố, hàng trăm cuộc thi văn nghệ - thể thao. Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì tổ chức khoảng 30 giải thể thao cấp huyện và tham gia trên 20 giải thể thao cấp thành phố và quốc gia. Đặc biệt, huyện đã duy trì tổ chức thành công các sự kiện thể thao (định kỳ) có quy mô lớn và thu hút số lượng VĐV tham gia đông như: các kỳ Đại hội TDTT các cấp, Hội khỏe Phù Đồng, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe hàng năm...

Toàn huyện hiện có trên 37,83% số người luyện tập thể thao thường xuyên và có 35,97% gia đình đạt danh hiệu Gia đình thể thao. Huyện Đông Anh đã thành lập được 1.172 CLB văn hóa, thể thao. Đáng lưu ý, 24/24 xã, thị trấn trong huyện đã thành lập CLB Bóng chuyền da; 4/24 xã, thị trấn có CLB Vật truyền thống…

Các hoạt động TDTT đã được các cấp, các ngành triển khai sôi nổi, như giải chạy Báo Hà Nội mới, các giải cờ vua, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, khiêu vũ thể thao,… Ngoài ra, các hoạt động TDTT hè cũng được tổ chức hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn như tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em và tổ chức các giải bơi cho các em thiếu niên, nhi đồng; tổ chức các lớp võ thuật, dưỡng sinh, yoga...

Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện đã tạo đà cho thể thao thành tích cao ngày càng khởi sắc. Nhiều môn thể thao như: Bóng bàn, Cầu lông, Bóng chuyền, Cờ tướng, Bóng đá, Taekwondo… đã trở thành những môn thế mạnh của huyện. Nhờ đó, nhiều VĐV đã trưởng thành từ phong trào TDTT quần chúng và được gọi vào đội tuyển thể thao của thành phố cũng như Quốc gia, tiêu biểu như: Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh và Huy Hùng (Bóng đá) hay Đỗ Anh Tuấn (Taekwondo)…

Các VĐV của huyện đã giành nhiều thành tích cao tại các giải khu vực, châu lục. Trong đó, gần nhất là SEA Games 31, huyện Đông Anh đã đóng góp vào đội tuyển quốc gia nhiều VĐV và trong đó có 13 VĐV giành huy chương như: Tô Thị Trang -HCV bộ môn Kurash; Đỗ Phương Thảo - HCV Vovinam; Phạm Quốc Việt - HCV Taekwondo; Nguyễn Văn Tùng - HCV Bóng đá nam; Lại Diệu Thương -HCV Vật tự do; Đỗ Thu Hà - HCV Judo; Phạm Văn Quyền - HCV Bóng ném;…

Nghị quyết số 250-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về “5 có, 3 không” đã nhấn mạnh vào những vấn đề cụ thể. Trong đó, "5 có", gồm:

-Thứ nhất là có quy hoạch chi tiết các điểm dân cư phát triển đô thị theo tỷ lệ 1/500 đối với các xã nằm trong khu vực đã có quy hoạch phân khu đô thị; đối với các xã nằm ngoài khu vực quy hoạch phát triển đô thị phải hoàn thành quy hoạch chung.

- Thứ 2 là có nhà văn hóa; thứ 3 là có sân bóng đá cho thanh thiếu niên;

Thứ 4 là có công viên mini, các điểm sinh hoạt cộng đồng và có quy chế quản lý, sử dụng bảo đảm hiệu quả.

Thứ 5: có điểm đỗ xe tĩnh kết hợp trồng cây xanh.

Về "3 không", gồm: Không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng và trật tự văn minh đô thị; không ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải, rác thải; không có hộ nghèo.

Bài, ảnh VD

 

Print
471 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top