CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội thảo “ Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc vĩ mô, biên soạn mục từ Bách khoa toàn thư chuyên ngành TDTT Việt Nam”.

2506 Lượt xem

Sáng 17/11, Hội Khoa học TDTT Việt Nam đã phối hợp với Viện khoa học TDTT đã tổ chức Hội thảo “ Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc vĩ mô, biên soạn mục từ Bách khoa toàn thư chuyên ngành TDTT Việt Nam”.

 

GS.TS Lê Quý Phượng phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: MĐ)

Phát biểu khai mạc GS.TS Lê Quý Phượng – Chủ tịch Hội khoa học TDTT Việt Nam cho biết: Việc thực hiện biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập hội đồng biên soạn. Trong đó Quyết định số 2483/QĐ-BCNĐA đã phê duyệt nhân sự Ban biên soạn chuyên nghành Du lịch, TDTT, Ẩm thực, Trang phục (Quyển 35). Trong đó Ban biên soạn ngành TDTT có 4 thành viên chính: GS.TS Lê Quý Phượng; GS.TS Lê Văn Lẫm. GS.TS Dương Nghiệp Chí và TS Nguyễn Hoàng Minh Thuận. Hiện tại, về công tác tổ chức cơ bản đã hoàn thành. Trong năm 2017, tất cả các ban đã thực hiện nhiệm vụ xây dựng đề cương quyển chuyên ngành. Nội dung quan trọng nhất của đề cương là cấu trúc vĩ mô – xây dựng Bảng mục từ của quyển chuyên ngành do các nhà khoa học chuyên ngành xác lập.

Hội thảo đã nghe các tham luận của các nhà khoa học như GS.TS Nguyễn Văn Đính – Trưởng ban biên soạn quyển 35 về “Bàn về việc biên soạn Bách khoa toàn thư cuốn 35: Ẩm thực, Du lịch, TDTT và Trang phục “. Theo ông, cuốn Bách khoa toàn thư  35 phải phán ảnh được trí tuệ Việt Nam, và có những giải thích rõ ràng với người đọc và có sự hiểu biết cơ bản, có sự hình dung và thấy được một bức tranh tổng quát và tương đối đầy đủ về ngành TDTT từ xưa đến nay, từ lịch sử hình thành, hiện trạng và xu hướng phát triển cũng như đặc điểm riêng.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: MĐ)

Bên cạnh đó, GS.TS Huỳnh Trọng Khải đã trình bày tham luận “ Bách khoa toàn thư chuyên ngành TDTT Việt Nam – việc làm cấp thiết của các nhà khoa học TDTT”; TS Nguyễn Hoàng Minh Thuận cũng bày tò ý kiến của mình về “Bảng mục từ biên soạn Bách khoa thư ngành TDTT”; “ Các khái niệm cơ bản phục vụ biên soạn Bách khoa toàn tư quyển 35 – Du lịch, TDTT, Ẩm thực, Trang phục” của TS Nguyễn Huy Bỉnh.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi trong phần thảo luận của các nhà khoa học về việc xây dựng đề cương, cấu trúc vĩ mô của tổng thể bộ sách và đặc biệt là tập hợp mục từ. Theo đó, có khoảng 500 mục từ với yêu cầu chính xác, toàn diện, cập nhật, hiện đại, chuẩn mực, dân tộc, quốc tế và cần yếu.

Theo GS.TS Lê Quý Phượng, qua những tham luận về các vấn đề liên quanm những ý kiến phát biểu, góp ý tại Hội thảo sẽ là cơ sở khoa học để xây dựng được Bảng mục từ chuyên ngành TDTT.

 

Print
2506 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top