CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội thảo khoa học “Xây dựng sản phẩm chủ lực của Bộ VHTTDL trong xu hướng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

2193 Lượt xem

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng sản phẩm chủ lực của Bộ VHTTDL trong xu hướng Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư” do TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì.

 

Toàn cảnh buổi hội thảo khoa học (Ảnh: HA)

Tại hội thảo, TS. Từ Mạnh Lương đã phát biểu khai mạc và đề dẫn, TS. Từ Mạnh Lương nhấn mạnh, cuộc CMCN lần thứ tư đang có tác động nhanh, mạnh, rộng khắp chưa từng có trong lịch sử đến tất cả các ngành, lĩnh vực. Đặc biệt là trong phát triển công nghệ, lựa chọn mô hình phát triển mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, thuận lợi hóa tiêu dùng, phát triển nhiều ngành nghề mới, nâng cao thu nhập của người dân, nâng cao vị thế quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, cuộc cách mạng cũng đem lại nhiều thách thức không nhỏ đối với các ngành, các lĩnh vực trong xã hội, trong đó có ngành VHTTDL.

 

Thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, Bộ VHTTDL đã đặt mục tiêu tập trung xây dựng sản phẩm chủ lực trên các lĩnh vực: du lịch, thể thao và các ngành công nghiệp văn hóa, định hướng danh mục sản phẩm chủ lực giai đoạn 2017 – 2020 bao gồm 2 nhóm sản phẩm chính là Nhóm sản phẩm phục vụ du lịch thông minh và Nhóm sản phẩm thuộc các ngành công nghiệp văn hóa.

 

Trong đó, ở lĩnh vực du lịch, với các sản phẩm phục vụ du lịch thông minh gồm: Du lịch thực tế ảo, thẻ du lịch đa năng, phần mềm thuyết minh du lịch tự động…; Lĩnh vực Thể dục thể thao gồm: Quy trình kiểm tra, chăm sóc sức khỏe, giám định khoa học và điều trị chấn thương cho VĐV, quy trình tuyển chọn VĐV, hệ thống thông tin và cơ sỏ dữ liệu TDTT phục vụ nghiên cứu khoa học, thể thao cho mọi người…; Các ngành công nghiệp văn hóa bao gồm các lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, di sản văn hóa và lĩnh vực thư viện…

Theo đó, Hội thảo khoa học “Xây dựng sản phẩm chủ lực của Bộ VHTTDL trong xu hướng CMCN lần thứ tư” với 3 chủ đề chính gồm:

- Quy trình, cách thức, thời gian thiết lập sản phẩm, thẩm định các sản phẩm chủ lực, thử nghiệm các sản phẩm, đưa sản phẩm vào hoạt động thực tiễn của ngành; các bước triển khai xây dựng sản phẩm dưới dạng đề tài nghiên cứu khoa học, dự án đầu tư khoa học, dự án có sự dụng ngân sách nhà nước.

- Lựa chọn sản phẩm chủ lực và đề xuất giải pháp để triển khai xây dựng sản phẩm đó dưới dạng đề tài nghiên cứu khoa học, dự án đầu tư, phát triển, dự án nguồn chi thường xuyên của đơn vị; Phân định chủ thể xây dựng sản phẩm chủ lực (là cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp…).

- Giới thiệu một số sản phẩm, công nghệ là thành tựu của CMCN lần thứ tư có thể ứng dụng để xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực VHTTDL.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị, ngành trình bày nội dung tham luận, các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị trong toàn ngành đã cùng nhau trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp, giải quyết những khó khăn mà ngành đang gặp phải khi thực hiện cuộc CMCN lần thứ tư này.

Kết luận hội thảo, TS. Từ Mạnh Lương cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia để cho buổi hội thảo được tổ chức thành công và giúp hiểu rõ hơn về CMCN 4.0. TS. Từ Mạnh Lương yêu cầu để đáp ứng được CMCN 4.0 không phải chỉ sản phẩm chủ lực của Bộ VHTTDL ban hành mà các đơn vị có liên quan đến sản phẩm chủ lực của Bộ VHTTDL đều phải chủ động triển khai, ứng dụng cuộc cách mạng tuỳ vào chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của từng đơn vị.

Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cũng đề nghị các đơn vị trong toàn ngành căn cứ vào yêu cầu, quy trình của sản phẩm chủ lực để thực hiện cũng như tham khảo ý kiến các chuyên gia để ứng dụng công nghệ 4.0 trong đơn vị mình một cách hiệu quả nhất và thành công nhất.

Hồng Anh

Print
2193 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top