CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội thảo đề án, tuyển chọn đào tạo tài năng trong lĩnh vực Thể thao thành tích cao đến năm 2030 và tầm nhìn 2035

2234 Lượt xem

Với mục tiêu phấn đấu đưa Thể thao Việt Nam vươn lên tốp đầu khu vực Đông Nam Á đến năm 2030 và tầm nhìn 2035, Việt Nam trở thành quốc gia có nền Thể dục Thể thao (TDTT) phát triển mạnh ở châu lục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo đề án tuyển chọn, đào tạo tài năng trong lĩnh vực Thể thao thành tích cao (TTTTC) đến năm 2030 tầm nhìn 2035.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Đặng Thị Bích Liên chủ trì Hội thảo (Ảnh: TH)

Hội thảo diễn ra tại Đà Nẵng ngày 15/8 với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực TDTT, các nhà quản lý, các HLV, giảng viên…Tại Hội thảo các thành viên đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp có ý nghĩa.

Theo đó, để thực hiện được mục tiêu của đề án là phát hiện, tuyển chọn, đào tạo trẻ em có năng khiếu vượt trội để trở thành tài năng, giành được thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, Olympic và thế giới, Đề án sẽ được tập trung vào 16 môn thể thao trong tổng số 32 môn thể thao trọng điểm đã được xác định trong chiến lược phát triển TDTT Việt Nam, chính là những môn đã giành được nhiều huy chương tại các giải đấu, Đại hội thể thao quốc tế.

7/10 môn thể thao trọng điểm loại 1 là: Điền kinh, Bơi lội, Cử tạ, Taekwondo, Bắn súng, Karatedo, Silat; 9/22  môn thể thao trọng điểm loại 2 là: Bóng đá (nam), Wushu, Vật, Đấu kiếm, Boxing (Nữ), Thể dục dụng cụ, Bắn cung, Xe đạp, Đua thuyền.

Mục tiêu cụ thể đề án đặt ra là:

a) Đối với vận động viên tài năng: Phấn đấu đến năm 2035, tuyển chọn (từ năm 2019 đến 2030) và đào tạo khoảng 2.400 VĐV tài năng.
- Đối với huấn luyện viên tài năng: Phấn đấu đến năm 2035, tuyển chọn (từ năm 2019 đến năm 2030) và đào tạo khoảng 384 huấn luyện viên.
b) Đối với đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý TDTT: Hàng năm, tuyển chọn và cử đi đào tạo:
+ Trình  độ đại học, tuyển sinh từ năm 2019 đến năm 2031 (13 năm), mỗi năm khoảng 20 người.
+ Trình độ thạc sĩ, tuyển sinh từ năm 2019 đến năm 2033 (15 khóa), mỗi năm khoảng 10 người.
+ Trình độ tiến sĩ, tuyển sinh từ năm 2019 đến năm 2032(14 khóa), mỗi năm khoảng 5 người.

Phấn đầu đến năm 2035, đào tạo ít nhất được 260 cử nhân, 150 thạc sĩ, 70 tiến sĩ và bồi dưỡng ngắn hạn cho khoảng 250 người.

 

Toàn cảnh Hội thảo diễn ra tại Đà Nẵng (Ảnh: TH)

Đối với công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV thể thao các tỉnh, thành phố: VĐV năng khiếu thể thao nghiệp dư, VĐV năng khiếu trẻ được đào tạo tập trung, VĐV đội tuyển của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các ngành, VĐV đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển quốc gia sẽ thông qua các giải đấu được tổ chức hàng năm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng địa phương, từng ngành.

Riêng đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển quốc gia, hàng năm tổ chức tập huấn từ 500 – 750 VĐV đội tuyển trẻ, 400 – 500 VĐV đội tuyển quốc gia tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, trong đó tập trung tập huấn theo chế độ đặc biệt từ 75 – 100 VĐV đội tuyển quốc gia. Từ năm 2020 trở đi, tất cả các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao phải tiến hành đào tạo VĐV.

Cũng theo đề án, hình thức đào tạo tài năng thể thao thành tích cao sẽ tập trung ở trong nước, chủ yếu tập trung vào các cơ sở đào tạo uy tín của cả nước về lĩnh vực Thể thao thành tích cao gồm 3 cơ sở đào tạo đại học và 4 trung tâm trọng điểm huấn luyện thể thao trực thuộc Bộ VHTTDL. 5 Trung tâm phụ trợ trực thuộc các tỉnh/thành phố, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các Trung tâm huấn luyện Thể thao Quân đội, Công an…Ngoài ra, cần xem xét lựa chọn các cơ sở đào tạo, trung tâm huấn luyện thể thao có uy tín, chất lượng cao ở các nước tiên tiến, có thế mạnh đào tạo về ngành/chuyên ngành/bộ môn ở trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc lĩnh vực thể thao như: Nga, Pháp, Đức, Ba Lan, Hunggari, Australia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác.

Bên cạnh đó, sẽ có thời gian tập huấn ngắn hạn ở nước ngoài và tham gia các giải đấu trong hệ thống thi đấu trong nước và quốc tế do các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao tổ chức.

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, đề án cũng đã xây dựng những nhiệm vụ và giải pháp rất cụ thể:

Nhiệm vụ: Nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách tuyển chọn, đào tạo (huấn luyện), bồi dưỡng, đãi ngộ và sử dụng tài năng thể thao.
Nâng cao năng lực của các cơ sở tham gia tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao ở trong nước…
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học trong đào tạo và phát triển tài năng thể thao.
Xây dựng môi trường thuận lợi để vận động viên và huấn luyện viên tài năng phát triển.
Bảo đảm nguồn lực về tài chính.

Giải pháp thực hiện:
Nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách tuyển chọn, đào tạo (huấn luyện), bồi dưỡng, đãi ngộ và sử dụng tài năng thể thao.
Nâng cao năng lực của các cơ sở tham gia tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao ở trong nước…
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học trong đào tạo và phát triển tài năng thể thao.
Xây dựng môi trường thuận lợi để vận động viên và huấn luyện viên tài năng phát triển.
Bảo đảm nguồn lực về tài chính.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Đặng Thị Bích Liên đã đánh giá cao sự tham gia của các chuyên gia, các nhà quản lý, giảng viên TDTT…tại 3 cơ sở đào tạo và 4 Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, đặc biệt là Ban soạn thảo đề án – Vụ đào tạo Bộ VHTTDL đã tích cực đóng góp, chỉnh sửa để sớm xây dựng bộ khung của đề án trình Chính phủ.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao thành tích cao và nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực thể thao thành tích cao thời kỳ hội nhập, thì việc xây dựng và triển khai đề án “tuyển chọn, đào tạo tài năng trong lĩnh vực thể thao thành tích cao đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2035” là rất cấp thiết. Để đề án triển khai thực hiện đạt hiệu quả thiết thực và đúng với mục tiêu đề ra cần có sự quan tâm của chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp có thu, cơ sở đào tạo, nghiên cứu TDTT và đội ngũ tri thức trong và ngoài ngành…

Thứ trưởng tin rằng, với những dấu hiệu tích cực từ việc góp ý kiến cho dự thảo đề án, sự tâm huyết của các chuyên gia, nhà quản lý, những giảng viên, HLV…với sự nghiệp đào tạo tài năng thể thao thành tích cao của nước nhà, trong thời gian sớm nhất, đề án sẽ được phê duyệt, triển khai và một tương lai không xa thể thao Việt Nam sẽ có nhiều VĐV đỉnh cao giành được những thành tích vang dội tại đấu trường Olympic, Asian Games…

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo đề án “tuyển chọn, đào tạo tài năng trong lĩnh vực thể thao thành tích cao đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2035”

 

Bà Lê Thị Thu Hiền - Vụ trưởng vụ đào tạo Bộ VHTTDL, Trưởng ban soạn thảo báo cáo tóm tắt đề án
Ông Bùi Quang Hải - Phó vụ trưởng vụ đào tạo phát biểu tại Hội thảo
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó tổng cục trưởng tổng cục TDTT nhấn mạnh sự cấp thiết
của đề án trong giai đoạn hiện nay đối với ngành TDTT
Các chuyên gia, quản lý trong lĩnh vực TDTT đóng góp bằng văn bản cho Ban soạn thảo đề án
TS. Lê Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng góp ý
về chế độ hiện hành đối với các VĐV đỉnh cao
PGS. TS Lê Đức Chương - Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Đà Nẵng là một trong những người tích cực chắp bút cho đề án này
TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT, Tổng cục TDTT
góp ý về một số giải pháp để triển khai hiệu quả đề án
GS.TS Nguyễn Đại Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chia sẻ những kinh nghiệm
về việc tổ chức thực hiện đề tài tại các đơn vị đào tạo và trung tâm huấn luyện
TS Nguyễn Kim Lan - Phó vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao TCTDTT góp ý về các môn
được xác định ưu tiên và trọng điểm của đề án
PGS.TS Đặng Hà Việt - Hiệu trưởng trường Đại học TDTT TPHCM cho rằng cần cụ thể hơn nữa
phương pháp, tổ chức thực hiện đề án để đạt được hiệu quả triển khai như mong đợi
Hội thảo đã diễn ra khẩn trương với tinh thần làm việc tích cực và đạt được những kết quả nhất định

An An

Print
2234 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top