TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị sơ kết về tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe

Bộ GDĐT vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 8/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 'Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025.

Image

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: TA)

Sau hơn 1 năm triển khai Đề án, nhận thức, trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục trong việc xây dựng và chỉ đạo thực thi chính sách, hiểu biết và thực hành của giáo viên, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực đã được nâng lên.

Từ trường học, thói quen thực hành dinh dưỡng hợp lý và tăng cường các hoạt động thể lực đã lan tỏa tới cộng đồng và xã hội, giúp người dân có thái độ đúng đắn trong việc thực hành đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tăng cường các hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì một số nội dung chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Vì vậy, thời gian tới cần tăng cường, đổi mới công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể xã hội đối với công tác dinh dưỡng học đường và công tác giáo dục thể chất trong trường học; xây dựng mô hình điểm về bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng cân đối, hợp lý và đánh giá hiệu quả...

Một trong những giải pháp quan trọng để triển khai thành công Đề án 41 là phải huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thời gian qua, Bộ GDĐT đã làm việc, kết nối hợp tác với một số doanh nghiệp nhà đầu tư có chiến lược và tiềm lực, trong đó có Tập đoàn TH true Milk là đơn vị tiên phong.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế đề nghị cần tiếp tục phát huy truyền thông cho thầy cô, học sinh để học sinh truyền thông cho bố mẹ và trong truyền thông, tính đến yếu tố vùng miền như đưa hết lên truyền hình chưa hẳn là hay, mà trẻ em thành phố có thể truyền thông qua smartphone. Đối với mô hình điểm, cũng phải có sự khác biệt vùng miền, nhiều nơi các cháu còn chưa có gì ăn thì phải đủ ăn rồi sau đó mới cần cân đối dinh dưỡng.
Về lâu dài, đại diện Bộ Y tế cho rằng Bộ trưởng Bộ GDĐT có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị ngành Y tế tăng cường trách nhiệm phối hợp xây dựng thực đơn phù hợp cho các nhóm đối tượng vùng miền, thậm chí cho nhóm tuổi, cao hơn nữa là cho nhóm bệnh; đề nghị Bộ VHTTDL có hướng dẫn khi tham gia Đề án về tập luyện thể dục thể thao theo các nhóm tuổi.

Image

Hội nghị đã diễn ra thành công và nhận được những ý kiến đóng góp quý báu cho việc tiếp tục triển khai đề án (Ảnh: TA)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sự cần thiết của Đề án 41 vì quan tâm đến tầm vóc chính là quan tâm đến chỉ số phát triển con người. Bộ trưởng cũng cho rằng dinh dưỡng vùng miền có sự khác nhau về điều kiện thổ nhưỡng, văn hóa, kinh tế - xã hội… nên mô hình dinh dưỡng hợp lý sẽ khác nhau.

“Mô hình nào thành công sẽ nhân rộng, không chạy theo phong trào, không lấy thành tích, làm đến đâu tốt đến đấy, bài bản, nhịp nhàng giữa các bên, làm sao để thành công thức cho mọi người mọi lúc mọi nơi có thể tham khảo, nhu cầu dinh dưỡng, tập luyện thể lực thành nhu cầu tự thân của từng người, từng trẻ”

Biểu dương những kết quả khởi sắc của Đề án với thuận lợi là chạm đến mong muốn của mọi người nâng cao chiều cao, sức khỏe của con em, Bộ trưởng đề nghị thời gian tới cần tiếp tục tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức, thống nhất hành động từ thầy cô, học sinh và nhất là phụ huynh tham gia thì đảm bảo Đề án thắng lợi trên 50%.

Bên cạnh đó là triển khai mô hình điểm mà khung đã được Bộ làm trong 1 năm qua, cần chọn các địa phương phù hợp, chứ không ào ạt để tổng kết, rút kinh nghiệm. Đánh giá cao việc Tập đoàn TH phối hợp truyền thông cộng đồng trên VTV1 nhưng theo Bộ trưởng Nhạ, cần truyền thông rộng rãi hơn và muốn vậy, phải có nhiều đơn vị khác cùng tham gia để thực hiện tất cả mục tiêu của Đề án vì thế hệ tương lai của Việt Nam.

Thùy Anh

 

Print
116 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top