CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hà Nội đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT đến năm 2025

3781 Lượt xem

Với mục đích thống nhất nhận thức, quan niệm của cả hệ thống chính trị xã hội về công tác xã hội hóa TDTT để cùng hành động thúc đẩy sự nghiệp TDTT trên địa bàn Thành phố; đồng thời huy động mọi tiềm năng trí tuệ và vật chất trong xã hội vào việc chăm lo, phát triển cho sự nghiệp TDTT, đồng thời tạo mọi điều kiện để toàn xã hội được hưởng thụ những thành quả, giá trị của TDTT, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 198/KH-UBND nhằm đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT thành phố Hà Nội đến năm 2025.

Theo kế hoạch đề ra, về xã hội hóa TDTT quần chúng trên địa bàn quận, huyện, thị xã tập trung khuyến khích thành lập các câu lạc bộ TDTT phù hợp với lứa tuổi, hoàn cảnh và nhu cầu tập luyện của dân cư trên từng địa bàn. Huy động sự đóng góp của nhân dân vào việc xây dựng các câu lạc bộ TDTT tại quận, huyện, thị xã và cơ sở. Xây dựng các điểm tập luyện TDTT tại các tổ dân phố, khu chung cư với các trang thiết bị được huy động từ nguồn xã hội hóa. Đa dạng hóa các hình thức tổ chức hoạt động phong trào, hướng dẫn loại hình tập luyện phù hợp với các đối tượng trên địa bàn quận, huyện, thị xã, nhất là địa bàn nông thôn, dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Cải tiến hệ thống thi đấu thể thao quần chúng từ cấp xã, phường, thị trấn đến cấp thành phố theo hướng khuyến khích sự tham gia đóng góp của các cá nhân và tổ chức xã hội cho công tác tổ chức giải, giải thưởng…

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT trong nhà trường, tận dụng cơ sở vật chất, sân bãi nhằm nâng cao chất lượng chương trình giáo dục thể chất của từng cấp học, tạo thành phong trào tập luyện TDTT trong học sinh, sinh viên…, góp phần nâng cao thể lực, phòng chống các tệ nạn xã hội. Tổ chức tốt các chương trình ngoại khóa, các lớp năng khiếu thể thao trong nhà trường. Mỗi nhà trường xây dựng được tối thiểu từ 2 môn thể thao phù hợp với học sinh để phát triển thành câu lạc bộ TDTT. Duy trì và tổ chức định kỳ các giải thể thao học sinh, sinh viên trong năm học, kêu gọi các cá nhân, các tổ chức xã hội cùng phối hợp tổ chức các giải.

Thiết lập và tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TDTT với các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội triển khai vận động, tổ chức các hoạt động TDTT ở các khu dân cư. Đăng ký hằng năm tổ chức các giải thể thao dành cho cán bộ, công chức, người lao động, nhằm thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Chuyển dần việc tổ chức các giải thể thao cho các liên đoàn, hiệp hội thể thao đủ điều kiện. Gắn việc tổ chức giải với việc tuyên truyền, quảng cáo, quảng bá hình ảnh của giải với hình ảnh của các doanh nghiệp, liên đoàn, hiệp hội. Phân định rõ chức năng, phạm vi điều hành công việc giữa các tổ chức xã hội với cơ quan quản lý nhà nước về TDTT.

Đối với thể thao thành tích cao sẽ mở rộng mô hình liên kết đào tạo VĐV thể thao thành tích cao với các cơ sở đào tạo ngoài công lập để xây dựng lực lượng VĐV. Khuyến khích các tổ chức xã hội, tư nhân mở các lớp đào tạo năng khiếu thể thao. Mở rộng các cơ sở đào tạo năng khiếu thể thao tại quận, huyện, thị xã theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm. Lựa chọn các môn thể thao trọng điểm cần tập trung đầu tư, ngoài nguồn ngân sách do Nhà nước bảo đảm huy động nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội vào công tác đào tạo và huấn luyện tạo sự đột phá về thể thao thành tích cao.

Xây dựng hệ thống các giải đấu bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, tạo cơ hội cho các vận động viên tài năng được tham gia thi đấu, cọ xát tại các đấu trường trong nước và quốc tế. Tiến tới xây dựng các quỹ dành cho phát triển thể thao trên địa bàn thành phố như: Quỹ bảo trợ tài năng thể thao, Quỹ hỗ trợ vận động viên trẻ do các tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập và tổ chức hoạt động. Thành lập các câu lạc bộ cổ động viên dành cho những người hâm mộ thể thao đối với từng môn: Bóng đá, điền kinh, Wushu, bơi… Tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thể dục thể thao với các hình thức phù hợp điều kiện của Thủ đô. Xây dựng các chính sách ưu đãi thu hút các tài năng thể thao, xây dựng cơ chế chế độ đãi ngộ tương xứng với tài năng và mức độ cống hiến của các HLV, VĐV Thủ đô.

Đối với thể thao chuyên nghiệp sẽ tập trung thực hiện chuyên nghiệp hóa các môn thể thao được sự quan tâm của xã hội (phát triển thể thao nhà nghề); gắn với hoạt động kinh doanh và giải trí; huy động các nguồn lực để phát triển các môn thể thao chuyên nghiệp có sự kết hợp giữa vốn ngân sách và các nguồn vốn xã hội hóa theo định hướng chung của cả nước và đặc thù riêng của Hà Nội. Hình thành và phát triển thị trường chuyển nhượng nhân lực thể thao và thị trường dịch vụ thể thao; xây dựng hệ thống các quy định và chính sách khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tham gia hỗ trợ các hoạt động đào tạo, huấn luyện và thi đấu, tổ chức các hoạt động tài trợ và kinh doanh dịch vụ thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống thi đấu thể thao của Thủ đô theo hướng chuyên nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cá nhân tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động đào tạo VĐV; khuyến khích, hỗ trợ mở trường, lớp, trung tâm, câu lạc bộ... đào tạo tài năng thể thao theo mô hình tư thục, bán công. Từng bước khuyến khích việc xã hội hóa các môn thể thao theo 3 mức: Các môn thể thao có thể xã hội hóa ở mức 10%: Thể dục, Điền kinh, Bơi lội, Bóng ném, Cử tạ, Bi sắt; Các môn thể thao có thể xã hội hóa ở mức dưới 30%: Cầu lông, Quần vợt, Võ thuật, Xe đạp, Đấu kiếm,Cầu mây, Đua thuyền, Vật và các môn thể thao có thể xã hội hóa ở mức trên 70%: Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Khiêu vũ thể thao.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ tập trung xây dựng phương án sử dụng cơ sở vật chất hiệu quả, hợp lý cho việc đào tạo và huấn luyện các VĐV các tuyến của Hà Nội đạt thành tích tốt nhất. Ngoài ra, dành một số thời gian nhất định phục vụ nhu cầu tập luyện nâng cao của quần chúng nhân dân có nhu cầu. Tạo nguồn kinh phí từ việc làm dịch vụ để sử dụng tái đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở tập luyện và phục vụ công tác tập huấn, thi đấu nâng cao chất lượng công tác đào tạo VĐV. Xây dựng cơ chế hoạt động để khai thác triệt để công năng sẵn có của các công trình, đồng thời tận dụng để tạo nguồn kinh phí ngoài ngân sách hỗ trợ công tác chuyên môn. Bảo đảm đúng các quy định của pháp luật. Bao gồm các công trình: Ký túc xá, nhà ở chuyên gia, nhà văn hóa, trung tâm điều trị dành cho VĐV, các khu đất trống trong khuôn viên tại các đơn vị.

Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào thực tế của địa phương, trình Ủy ban nhân dân Thành phố cơ chế xây mới, cải tạo, nâng cấp: Nhà luyện tập và thi đấu, bể bơi, sân tập thể thao phục vụ cộng đồng cấp quận, huyện, thị xã và cơ sở. Quan tâm đến việc đầu tư các bể bơi tại xã phường, thị trấn phục vụ công tác phòng chống đuối nước ngay từ cơ sở. Tăng cường quản lý Nhà nước đối với các công trình TDTT ngoài công lập trên địa bàn theo quy định. Rà soát các Dự án đầu tư lĩnh vực TDTT đã được Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng tiến độ đầu tư chậm, đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Phân định rõ chức năng, phạm vi điều hành công việc giữa các liên đoàn với cơ quan quản lý nhà nước về TDTT. Từng bước đổi mới công tác điều hành hoạt động trong các tổ chức xã hội về TDTT. Chuyển giao dần các công việc về tổ chức thi đấu và quản lý hệ thống thi đấu các giải phong trào cho các Liên đoàn thực hiện. Khuyến khích các Liên đoàn thể thao tham gia công tác đào tạo vận động viên thành tích cao cho Thành phố. Phấn đấu 60% các môn thể thao thuộc Sở Văn hóa và Thể thao quản lý có mô hình hoạt động Liên đoàn, Hiệp hội, CLB cấp Thành phố. Chuyển giao 50% các giải thể thao quần chúng cho các Liên đoàn và Hiệp hội tổ chức theo hình thức xã hội hóa với sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước về TDTT.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến các chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ TDTT (CLB thể thao tư nhân); phát triển các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị dụng cụ TDTT (doanh nghiệp tư nhân). Đẩy mạnh các hoạt động vận động tài trợ, quảng cáo thông qua khai thác các thiết chế về TDTT hiện có, các giải thi đấu thể thao, hợp tác với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới, các cơ quan thông tin đại chúng để thu hút ngày càng nhiều nguồn tài trợ, quảng cáo qua các hoạt động thi đấu thể thao. Đến năm 2025, các cơ sở dịch vụ thể dục thể thao đáp ứng trên 60% nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân trên địa bàn toàn Thành phố.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, UBND thành phố Hà Nội cũng đưa ra 6 nhóm giải pháp thực hiện, đó là: tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục toàn dân nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa các hoạt động thể thao, trong đó cần chú ý Nghị quyết 05/2015/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và TDTT; Nghị định số 69/2008/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường. Bám sát và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Quy hoạch phát triển TDTT thành phố Hà Nội đến năm 2030. Cụ thể hóa bằng kế hoạch cho từng năm, từng thời kỳ (2 năm, 5 năm) để tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp về xã hội hóa.

Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về TDTT của các cấp, chính quyền từ thành phố đến các huyện, xã và cơ sở, nhằm uốn nắn, điều chỉnh các hoạt động theo đúng chủ trương, định hướng. Phát huy các điểm sáng về thực hiện xã hội hóa các hoạt động thể thao trên địa bàn thành phố. Tổ chức rút kinh nghiệm, tuyên truyền phổ biến nhân rộng các điển hình về xã hội hóa. Phân cấp quản lý, tạo cơ chế linh hoạt, mở rộng khả năng tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp, tạo nguồn thu, tiến tới tự chủ tài chính; Chuyển giao các hoạt động tác nghiệp cụ thể cho các đơn vị, tổ chức ngoài công lập thực hiện, trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành; công khai quy hoạch và chính sách khuyến khích đầu tư các công trình TDTT để mọi thành phần kinh tế có thể tham gia.  Có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ các cán bộ làm công tác TDTT để thực sự là nòng cốt cho phong trào TDTT quần chúng tại cơ sở.

Tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào các hoạt động xã hội hóa TDTT trên tinh thần bình đẳng trước pháp luật, được hưởng những chính sách đãi ngộ, chính sách khen thưởng của nhà nước một cách thuận lợi. Khuyến khích và cho phép cá nhân, tổ chức ngoài công lập được đầu tư xây điểm vui chơi giải trí, hoạt động TDTT từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và cơ sở. Xây dựng các chính sách đối với hoạt động tài trợ, quảng cáo, môi giới, chuyển nhượng VĐV, HLV trong lĩnh vực TDTT; khuyến khích thành lập các công ty tiếp thị và quảng cáo thể thao để tạo điều kiện nhanh chóng phát triển thị trường TDTT.

KC

Print
3781 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top