TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Giáo sư Dương Nghiệp Chí: Người hết lòng vì đề án nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam

Ngày mai, 14 tháng 07 năm 2020, Lễ viếng, Lễ truy điệu và đưa tang Giáo sư Dương Nghiệp Chí sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia số 05 Trần Thánh Tông. Ông ra đi để lại cho bao thế hệ cán bộ, học sinh ngành TDTT niềm tiếc thương vô hạn.

PGS DNC.jpg

Với biết bao nghiên cứu sinh, Giáo sư luôn là người Thầy đáng kính, tài năng và đức độ (Ảnh: TH)

Không chỉ là một nhà khoa học có danh tiếng trong ngành, Giáo sư Dương Nghiệp Chí còn là một nhà quản lý, nhà giáo, chuyên gia về TDTT. Khi còn sống ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ: nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Cục trưởng Cục TDTT, Hiệu trưởng trường Đại học TDTT TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khoá 1. Chủ tịch Hiệp Hội Thể thao Giải trí Việt Nam…Và dù ở bất kỳ cương vị nào, lòng nhiệt huyết và sự tận tâm của ông đều đóng góp tích cực cho sự nghiệp TDTT nước nhà.

Trong số những đề án lớn mà ông chắp bút, phải kể đến Đề án tổng thể nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (gọi tắt là đề án 641). Ngày 28 tháng 04 năm 2011, Đề án đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân ký, đánh dấu nhiều năm dòng dã theo đuổi và trăn trở của Giáo sư Dương Nghiệp Chí cùng đồng nghiệp về một tương lai thế hệ trẻ Việt Nam cao, khỏe.

Theo Giáo sư: người Việt Nam thấp bé, thể trạng không bằng các quốc gia trong khu vực và trên thế giới là hệ quả chiến tranh kéo dài, nền kinh tế còn khó khăn, dân trí thấp. Sau này, chiều cao của người Việt cũng không tăng nhiều và ngày càng có khoảng cách xa so với các quốc gia khác là do việc thiếu vận động, coi nhẹ thể dục thể thao ở độ tuổi thanh thiếu niên. Và để rút ngắn khoảng cách về chiều cao của thanh niên Việt Nam, ngành TDTT cùng với các Bộ, ban, ngành khác cần có một chương trình quốc gia đồng bộ để phát triển thể lực, tầm vóc.

Đến nay, sau 10 năm triển khai, tuy tiến độ còn chậm song Đề án đã dần đi vào cuộc sống qua các chương trình ý nghĩa được kết hợp cùng Bộ y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia, Viện khoa học TDTT Việt Nam như: chương trình sữa học đường, chương trình nghiên cứu về gen, chương trình giáo dục thể chất cho học sinh, thể thao trường học, các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân … đã được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước.

Ra đi ở tuổi 80, những tháng, ngày cuối đời, dù bệnh tật, đau yếu nhưng con gái Giáo sư cho biết ông vẫn rất lạc quan và là nguồn động viên cho con cháu. Hình ảnh về ông – vị chủ tịch Hội đồng khoa học với giọng nói hào sảng, tận tình góp ý, hướng dẫn các nghiên cứu sinh về đề tài khoa học sẽ còn đọng mãi trong tim tôi. Vĩnh biệt ông, người lãnh đạo ngành đa tài, đã dành cả cuộc sống, trọn đời cho TDTT Việt Nam./.

Vân Thùy

 

Print
690 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top