CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đội tuyển Wushu Việt Nam hướng tới mục tiêu xa hơn

356 Lượt xem

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại giải vô địch Wushu thế giới năm 2023 với vị trí Nhì toàn đoàn (5 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ), đứng sau Trung Quốc, Wushu Việt Nam đang gấp rút đánh giá lực lượng, xây dựng kế hoạch phát triển để chuẩn bị cho những mục tiêu xa hơn.

Thành tích tại giải vô địch thế giới là kết quả rất đáng ghi nhận của Wushu Việt Nam. Đây được xem là bước đệm mở ra những tín hiệu vui về sự trở lại của Wushu Việt Nam tại đấu trường thế giới, đặc biệt là công tác đào tạo trẻ.

Đánh giá về công tác đào tạo, phát triển môn Wushu tại Việt Nam, ông Vũ Văn Trung – phụ trách môn Wushu Cục TDTT cho biết: Những năm gần đây nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các đội tuyển ở khu vực châu Á đang đầu tư mạnh mẽ cho môn Wushu, từ đó có nhiều VĐV đạt trình độ thế giới. Trước xu thế đó, Wushu Việt Nam đang từng bước thay đổi, phát triển phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Image

Võ sĩ trẻ Nông Văn Hữu, được kỳ vọng sẽ kế cận lớp VĐV nòng cốt hiện nay của Wushu Việt Nam (Ảnh:QL)

Ông Vũ Văn Trung nhấn mạnh: Nếu trước đây Wushu Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á (gần như không có đối thủ) thì vị trí đó hiện khó có thể bảo toàn khi Indonesia đang có sự đầu tư rất mạnh cho bộ môn này. Đặc biệt, tại các giải đấu quốc tế diễn ra gần đây, Indonesia đã cử hầu hết các VĐV trẻ tham dự nhằm cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn. Qua mỗi giải đấu như SEA Games, vô địch Đông Nam Á các võ sĩ trẻ đến từ xứ sở vạn đảo đều cho thấy sự tiến bộ rất nhanh về trình độ, tự tin trong thi đấu tạo ra nhiều bất ngờ và có tính cạnh tranh cao cho các đối thủ.

Về công tác đào tạo trẻ - tìm lực lượng kế cận tài năng dần thay thế cho lớp VĐV trụ cột của đội tuyển Wushu quốc gia, ông Vũ Văn Trung cho rằng: nếu không có sự tập trung đầu tư cho VĐV trẻ ngay từ lúc này thì sẽ rất khó để họ trưởng thành và thi đấu tốt ở SEA Games 33 (năm 2025) hay ASIAD 20 (năm 2026). Hiện phong trào luyện tập Wushu trên cả nước đang khá phát triển, tuy nhiên để tuyển chọn, phát hiện ra được nhiều gương mặt tài năng cho đội tuyển quốc gia trong tương lai thì vẫn cần nhiều hơn nữa những giải đấu trong nước từ cấp độ cơ sở đến quốc gia.

Ông Vũ Văn Trung cũng khẳng định: Tới đây, để nâng tầm, vươn xa về thành tích cho các VĐV Việt Nam, cũng như đảm bảo tính kế thừa đối với lực lượng VĐV trẻ, bộ môn sẽ đề xuất với lãnh đạo Cục TDTT, kêu gọi các địa phương và vận động các nguồn xã hội hóa nhằm có nguồn ngân sách đầu tư cho một số VĐV trẻ có tiềm năng đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc – quê hương của môn Wushu. Đây sẽ là lực lượng VĐV mũi nhọn, trọng điểm để thi đấu, tranh tài tại các giải đấu, Đại hội thể thao quốc tế lớn.

Image

VĐV Wushu Việt Nam tỏa sáng tại giải thế giới (Ảnh: V. Trung)

Khi nói về trình độ của các võ sĩ trong tuyển Wushu Việt Nam, cũng như những mục tiêu mà đội tuyển hướng đến trong thời gian tới, ông Phan Quốc Vinh – HLV đội tuyển quốc gia cho biết: Chúng ta không thể trông chờ mãi ở những VĐV trụ cột như: Dương Thúy Vi, Phạm Quốc Khánh vì họ cũng đã cứng tuổi nên phong độ thi đấu mang tính ổn định, chứ khó có thể tạo đột phá (đã qua thời điểm đỉnh cao). Vì vậy, việc tập trung đầu tư cho các tuyến VĐV trẻ từ cấp cơ sở đến đội tuyển quốc gia là điều vô cùng cần thiết và nên sớm được đầu tư, triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại SEA Games 31, Wushu Việt Nam cũng trình làng những VĐV trẻ có tiềm năng, có bản lĩnh để có thể tiếp nối các thế hệ đi trước. Trong đó phải kể đến Nông Văn Hữu - chàng trai dân tộc Tày lần đầu góp mặt ở đấu trường quốc tế nhưng đã giành 2 HCĐ hay như nữ VĐV 22 tuổi Đặng Tiểu Bình để lại dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp bằng 2 HCĐ ở nội dung kiếm thuật và thương thuật nữ. 

Hy vọng với lứa VĐV trẻ tài năng cùng với việc thực hiện đồng bộ những giải pháp của bộ môn Wushu Cục TDTT, Wushu Việt Nam hứa hẹn sẽ ghi dấu ấn trên đấu trường quốc tế và khu vực trước mắt là SEA Games 33 tổ chức tại Thái Lan.

NH

Print
356 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top