TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo với 19 thành viên

2030 Lượt xem

Để chuẩn bị cho việc tham dự Thế vận hội mùa hè Paralympic Tokyo, chiều ngày 16/6, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh – Trưởng đoàn Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo đã có buổi làm việc với Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Vụ TDTT Quần chúng và Vụ Hợp tác quốc tế.

DSC_4641.JPG

Phó tổng cục trưởng - Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại cuộc họp (Ảnh:Q.Bảng)

Theo đó, đoàn sẽ được thành lập với 19 thành viên, gồm: 1 Trưởng đoàn, 3 cán bộ đoàn, 1 bác sỹ, 3 HLV, 11 VĐV (3 VĐV Điền kinh, 4 VĐV Bơi lội và 4 VĐV Cử tạ).

Đoàn sẽ chính thức lên đường tham dự Paralympic Tokyo từ ngày 18/8. Để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện thể thao quan trọng này, các VĐV đã được tập trung tập huấn từ đầu năm 2020 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM (Điền kinh , Cử tạ ) và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng (Bơi).

Theo báo cáo từ Vụ TDTT Quần chúng, công tác chuẩn bị đang dần hoàn tất: Ban tổ chức đã triển khai cấp thẻ cho 19 thành viên đoàn sau cuộc họp trực tuyến ngày 14/5/2021 giữa Ban tổ chức Paralympic Tokyo với Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Thẻ tham dự sẽ thay thế Visa vào Nhật.

Về công tác chuyên môn: các đoàn sẽ đăng ký các môn theo nội dung đạt chuẩn quy định bắt đầu từ ngày 1/7/2021 và hoàn thiện trước ngày 2/8/2021. Các VĐV tham dự Paralympic bắt buộc phải có xác nhận phân loại thương tật quốc tế của ủy ban Paralympic quốc tế (IPC). Hiện tại Việt Nam còn 02 VĐV (01 môn Bơi, 01 môn Điền kinh) đang ở tình trạng thương tật “xem xét lại” và đề xuất 02 VĐV này sẽ được khám lại tại Tokyo.

Theo quy định bắt buộc của Ban tổ chức Paralympic, tất cả các thành viên đoàn phải có xét nghiệm PCR (âm tính) trong 72 giờ khi đến Tokyo. Các đơn vị xét nghiệm được BTC chấp nhận kết quả được phía Nhật Bản đề xuất gồm: Bệnh viện 175, Bệnh viện Pasteu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC (TPHCM); Bệnh viện Melatec, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC (Hà Nội). BTC nước chủ nhà cũng quy định các môn đến và về theo lịch tập luyện và thi đấu; đến trước ngày thi đấu từ 5-7 ngày và về trong vòng 48 giờ sau khi kết thúc nội dung thi đấu của môn đó.

DSC_4658.JPG

Toàn cảnh cuộc họp về công tác chuẩn bị của đoàn TTNKTVN tham dự Paralympic Tokyo (Ảnh:Q.Bảng)

Nhằm đảm bảo an toàn cho các VĐV tham dự, Vụ TDTT Quần chúng cũng đề xuất danh sách 03 đội tuyển tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày lên đường 10 ngày. Đến nay, hai đội tuyển Điền kinh và Cử tạ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM đã có 7 VĐV, 2 HLV được tiêm 1 mũi, đội tuyển Bơi (5 người) chưa tiêm.

Tại cuộc họp, các thành viên cũng đã bàn đến những tình huống có thể xảy ra để tìm phương án xử lý, như: Sang Nhật đoàn có người nhiễm Covid-19 và phải cách ly thì sẽ giải quyết ra sao, chi phí cho người cách ly và người ở lại chăm sóc như thế nào? Khi thi đấu xong và trở về Việt Nam sẽ thực hiện cách ly tại đâu, kinh phí này được dự trù ra sao?

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Tại kỳ Đại hội này, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam không đặt nặng vấn đề thành tích cũng như đặt ra chỉ tiêu cụ thể về huy chương cho các VĐV. Nguyên nhân là do trong suốt 2 năm qua các VĐV của chúng ta đã không được thi đấu cọ xát hay tập huấn; các VĐV cũng đều đã có tuổi (trung bình từ 35 – 40 tuổi), lại đang dính chấn thương nên phong độ không được tốt như kỳ tham dự Paralympic năm 2016. Song chúng ta vẫn mong chờ những thành tích tốt nhất từ họ.

Về công tác chuẩn bị, đoàn sẽ đảm bảo tiêm đủ vaccine cho các thành viên trước khi lên đường và tính toán lịch trình bay cho khớp với quy định bắt buộc phải có xét nghiệm PCR (âm tính) trong 72 giờ của nước chủ nhà.

Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến hết sức phức tạp, Phó tổng cục trưởng yêu cầu các thành viên phải thực hiện theo một quy chế nghiêm ngặt trước khi lên đường về thời gian, địa điểm, sinh hoạt, trang phục, di chuyển, ăn, nghỉ… Còn các vấn đề tài chính liên quan, Phó tổng cục trưởng đảm bảo các VĐV, đoàn sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn nhất từ phía lãnh đạo Bộ/ngành về chế độ dinh dưỡng đặc thù theo Thông tư 86/2020/TT-BTC cũng như quỹ dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh theo đúng quy định của nhà nước.

Trước đó, năm 2016, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic tại Brazil với 3 môn thi là Cử tạ, Điền kinh và Bơi lội. Các VĐV đã giành được 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng./.

An An

Print
2030 Đánh giá bài viết này:
3.5

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top