CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Để các võ sĩ quyền Anh không thất nghiệp khi giải nghệ

531 Lượt xem

Khi một võ sĩ treo găng tay, rất có thể đó là thời điểm đặt dấu chấm hết cho một chặng đường thi đấu.

Tuy nhiên, với những kinh nghiệm tích lũy được sau một quá trình dài, điều này thực sự lãng phí. Những kinh nghiệm của VĐV đó nên được sử dụng để giúp đỡ các thế hệ nối tiếp.

Image

Hiệp hội Quyền anh quốc tế sẽ phối hợp với Viện Luật và Kinh tế cấp cao để triển khai chương trình này (ảnh: insidethegames)

Đây là ý tưởng mà Hiệp hội Quyền Anh quốc tế đưa ra nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi nghề nghiệp và được phản ánh trong việc ưu tiên đăng ký khóa học cho các VĐV đã quyết định giã từ sàn đấu.

Tuy nhiên, việc đăng ký này không chỉ dành cho các VĐV không còn thi đấu mà còn nhiều tổ chức khác liên quan đến quyền anh. Theo đó, Hiệp hội Quyền anh quốc tế triển khai khóa học "Quản lý thể thao" được cấu trúc theo ba cấp độ khác nhau: Cấp độ 1 (cơ bản), Cấp độ 2 (trung cấp) và Cấp độ 3 (nâng cao). Cấp độ 1 và 2 sẽ được thực hiện dưới dạng học từ xa (trực tuyến), trong khi Cấp độ 3 sẽ là môi trường học tập nội trú sẽ diễn ra tại trường Đại học ở Madrid.

Tổng thư ký và Giám đốc điều hành Hiệp hội Quyền anh quốc tế Chris Roberts cho biết, Hiệp hội Quyền anh quốc tế cam kết mang lại những điều tốt nhất cho các VĐV thông qua sự phát triển chuyên môn liên tục. Với khóa học giáo dục Quản lý thể thao, Hiệp hội Quyền anh quốc tế mong muốn đào tạo thêm những nhà quản lý có trình độ để phục vụ môn thể thao quyền anh trên toàn thế giới ở mọi cấp độ, cho dù là cấp độ câu lạc bộ, Liên đoàn quốc gia, Liên đoàn hay Hiệp hội Quyền anh quốc tế. Hiệp hội Quyền anh quốc tế hy vọng sẽ mang đến những cơ hội mới và toàn bộ con đường sự nghiệp cho các VĐV đã nghỉ hưu và hỗ trợ họ trên hành trình mới.

Hiệp hội Quyền anh quốc tế sẽ phối hợp với Viện Luật và Kinh tế cấp cao để triển khai chương trình này.

Viện Luật và Kinh tế cấp cao là tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới về luật thể thao và quản lý thể thao, với danh sách cựu sinh viên ấn tượng trải khắp Liên đoàn bóng đá thế giới, Liên đoàn bóng đá châu Âu, Tòa án trọng tài thể htao và nhiều liên đoàn thể thao khác cũng như nhiều câu lạc bộ thể thao và nhượng quyền thương mại trên khắp thế giới.

Viện Luật và Kinh tế cấp cao trực thuộc Đại học Complutense Madrid.

Trung Quốc áp dụng chính sách công nghiệp để giành HCV Olympic mùa đông 

Thành công  của quốc gia này tại Thế vận hội Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008, Thế vận hội đầu tiên do Trung Quốc đăng cai và là kỳ Thế vận hội mà Trung Quốc giành được nhiều HCV nhất từ trước đến nay, vẫn là một điểm đáng chú ý. Niềm tự hào dân tộc và là một trong số ít quốc gia thể hiện thành công quyền lực mềm.

Trước Thế vận hội, Trung Quốc đã triển khai Dự án 119, một kế hoạch phát triển công nghiệp để đào tạo các VĐV trong nước và giúp các VĐV thi đấu để giành 119 HCV ở 5 môn thể thao: điền kinh, bơi, chèo thuyền, quyền anh và đua thuyền. Bên cạnh các chiến lược phát triển thể thao khác, bao gồm tập trung vào các sự kiện và cuộc thi dành cho nữ liên quan đến sự nhanh nhẹn, hàng tỷ đô la sau đó đã được đổ vào việc đào tạo VĐV và xây dựng cơ sở hạ tầng thể thao. Kết quả là tại Thế vận hội Olympic mùa hè 2008, Trung Quốc cuối cùng đã lần đầu tiên đứng đầu về số HCV.

Tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2022, ngay cả khi có lợi thế sân nhà, Trung Quốc liệu có tiếp tục cho thấy sự hùng mạnh khi có quá nhiều vấn đề cản trở. Ngoài các vấn đề về Covid-19, các môn thể thao mùa đông chưa bao giờ là thế mạnh của Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc lọt vào top ba nước giành huy chương nhiều nhất tại Thế vận hội Olympic Mùa hè, quốc gia này chưa bao giờ lọt vào top 10 Thế vận hội Olympic Mùa đông, ngoại trừ vị trí thứ bảy. tại Vancouver năm 2010.

Một lý do đơn giản là Trung Quốc không có đủ VĐV thể thao mùa đông có thể cạnh tranh. Năm 2018, các VĐV nước này chỉ thi đấu khoảng một nửa trong số 102 nội dung tại Pyeongchang và giành được HCV duy nhất, trong khi Mỹ có ít nhất một VĐV ở hầu hết các nội dung thi đấu. Trung Quốc sau đó tuyên bố sẽ đủ điều kiện tham dự tất cả 109 sự kiện của Thế vận hội Olympic mùa đông 2022.

Theo Chủ tịch Ủy ban điều phối Ủy ban Olympic quốc tế  cho Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, Juan Antonio Samaranch, Trung Quốc năm 2019 có hơn 3.300 VĐV tập luyện trong đội tuyển quốc gia so với 300 VĐV tập luyện cho Pyeongchang.

Chiến lược công nghiệp thể thao mùa đông

Không có gì đáng ngạc nhiên, kể từ khi đăng cai thành côngThế vận hội Olympic mùa đông vào năm 2015, Bắc Kinh đã nuôi dưỡng các môn thể thao mùa đông giống như cách họ đã làm với Thế vận hội Olympic Mùa hè.

Chương trình Phát triển Thể thao trên Băng và Tuyết (2016-2025) nêu bật các lĩnh vực ưu tiên đầu tư như cơ sở hạ tầng thể thao mùa đông, sản xuất thiết bị trượt tuyết, công nghiệp thi đấu, du lịch và giáo dục thể thao mùa đông. Chương trình cũng đặt ra các mục tiêu cao vào năm 2025: tăng số người Trung Quốc tham gia các môn thể thao mùa đông lên 300 triệu, tăng tổng giá trị của ngành lên khoảng 155 tỷ đô la và xây dựng 5.000 trường tiểu học và trung học cơ sở kiểu bootcamp (chương trình huấn luyện thể chất) tập trung vào các môn thể thao mùa đông.

Kể từ đó, các kế hoạch quốc gia nổi bật khác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển ngành thể thao mùa đông của Trung Quốc, bao gồm Kế hoạch thể dục quốc gia (2016-2020), Kế hoạch xây dựng cơ sở thể thao trên băng và tuyết quốc gia (2016-2022), Phát triển du lịch băng và tuyết. Kế hoạch hành động (2021-2023), và thậm chí cả Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) gần đây.

Các kế hoạch này kết hợp đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các chương trình giáo dục như một phần của chiến lược quốc gia nhằm tạo ra ngành thể thao mùa đông. Theo Báo cáo Phát triển Du lịch Băng tuyết Trung Quốc năm 2021 do Học viện Du lịch Trung Quốc công bố, đầu tư tư nhân và công cộng vào lĩnh vực này trong giai đoạn 3 năm từ 2018 đến 2020 đã vượt quá 140 tỷ đô la

Theo Sách trắng Công nghiệp Trượt tuyết Trung Quốc năm 2020, số lượng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và tổng số lượt người trượt tuyết đến tăng lần lượt là 35% và 67% trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019. Trung Quốc hiện có nhiều khu trượt tuyết hơn Mỹ. Tương tự, số lượng sân trượt băng trong nhà được nhắm mục tiêu là 650 vào năm 2022, tăng từ 188 vào năm 2016. Hoa Kỳ có khoảng 1.500 sân trượt băng trong nhà.

Tăng cường mối quan hệ với các quốc gia thể thao mùa đông

Để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông, Trung Quốc cũng đã ký thỏa thuận với nhiều quốc gia, bao gồm Phần Lan, Na Uy, Thụy Sĩ và Áo, để tổ chức và đào tạo các VĐV Trung Quốc tại các cơ sở thể thao quốc gia của các nước. Trung Quốc cũng đã tuyển dụng chuyên gia nước ngoài làm huấn luyện viên trưởng cho một số môn thể thao yếu hơn của nước này như trượt băng tốc độ, bi đá trên băng và trượt tuyết.

Chiến lược tương tự đã đạt được thành công tại Thế vận hội Olympic Mùa hè.

A.T biên dịch

Print
531 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top