TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Dấu ấn 25 năm Internet Việt Nam

178 Lượt xem

Sáng ngày 7-12, tại Hà Nội Chương trình 25 năm Internet Việt Nam và Ngày Internet 2022 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp cùng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Câu lạc bộ Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã diễn ra trọng thể, thu hút đông đảo người quan tâm, tham dự.

Image

Internet đã làm thay đổi cuộc sống người dân
và thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Ảnh: VT)

Tại sự kiện, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, sau 25 năm, internet đã trở thành yếu tố thiết yếu trong cuộc sống người dân, trở thành hạ tầng của nền kinh tế, thành nhân tố quan trọng trong thúc đẩy công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đã có 72,1 triệu người Việt Nam dùng internet, đạt tỷ lệ 73,2% dân số sử dụng internet, đứng thứ 13 trên thế giới.

Hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc; 19,79 triệu hộ gia đình có cáp quang, đạt 72,4%. Hệ thống cáp quang đã triển khai tới 100% xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản, 100% trường học. Số thuê bao điện thoại di động sử dụng smartphone là 94,2 triệu; số thuê bao băng rộng di động là 82,2 triệu, đạt tỷ lệ 74,3% dân số…

Chia sẻ về thực trạng tài nguyên Internet, bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Internet Việt Nam cho hay, Việt Nam hiện có hơn 564.000 tên miền “.vn”, đứng thứ 2 ASEAN, top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mức độ sử dụng địa chỉ IP (IPv4, IPv6) của Việt Nam thuộc top 20-30 quốc gia trên toàn cầu. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt 53% với hơn 50 triệu người dùng, lọt top 10 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi IPv6.

"Internet là một trong những thành tố quan trọng nhất để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây thực sự đã trở thành một trong những hạ tầng quan trọng nhất, thiết yếu nhất của nhân loại”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong đoạn video gửi đến sự kiện.

Với những tính năng ưu việt của internet, Việt Nam đã phát triển khá toàn diện. Có thể thấy, internet đã mang đến cho Việt Nam những cơ hội và sự đổi mới. Điều nhận thấy rõ nét nhất đó là sự chuyển hóa của xã hội, các mô hình dịch vụ, ứng dụng trên internet đem lại những sự thay đổi có thể coi là thần tốc trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa cũng như tri thức... cho Việt Nam”, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết.

Nhấn mạnh về vai trò của internet với sự phát triển kinh tế, xã hội, trong phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông -Phạm Đức Long nhấn mạnh, internet Việt Nam đã chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng số của nền kinh tế số, nghĩa là hạ tầng của mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp.

Thế giới đang trong cuộc di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số. Internet là hạ tầng thiết yếu, quan trọng của nhân loại, thành tố quan trọng của chuyển đổi số. Nếu như trước đây, các nhà quản trị xã hội tìm cách quản lý internet thì hiện nay và giai đoạn tiếp theo, các nhà quản trị sẽ sử dụng internet để quản lý xã hội.

Image

Toàn cảnh Chương trình 25 năm Internet Việt Nam (Ảnh: VT)

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, Internet Vietnam đến năm 2025 sẽ rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn với mục tiêu: “Đến năm 2025: Xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến, dẫn đầu khu vực ASEAN; Năm 2030: Mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc; mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp”. Các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam phải do Việt Nam xây dựng, dữ liệu tại Việt Nam phải do người Việt tạo ra và lưu giữ. Người Việt Nam phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Nếu không có hạ tầng số, sẽ không có chủ quyền số.

Vì vậy, trách nhiệm của ngành Thông tin và Truyền thông, cơ quan quản lý, doanh nghiệp cần bắt tay thực hiện một số nhiệm vụ: Xây dựng hạ tầng internet tự chủ về công nghệ, rộng khắp, hiện đại và an toàn; thúc đẩy và bảo vệ sự an toàn của dòng chảy dữ liệu; dẫn dắt quá trình tích hợp internet vào mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Tại phần thảo luận chủ đề phiên toàn thể buổi sáng “25 Năm Internet Việt Nam và Tương lai bền vững cho Hệ sinh thái Internet Việt Nam”, ngoài báo cáo Tài nguyên Internet Việt Nam do lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam trình bày, còn có các chia sẻ về tương lai internet của các chuyên gia đến từ các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

Phần tham luận của hai tập đoàn, cũng là hai nhà cung cấp dịch vụ internet lớn trong nước, là Viettel và VNPT gây sự chú ý tại sự kiện. Trong đó,  ông Nguyễn Danh Thành, Giám đốc sản phẩm chiến lược, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (thuộc Tập đoàn Viettel) chia sẻ về “Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cho thành phố thông minh”; ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp Công nghệ thông tin VNPT (thuộc Tập đoàn VNPT) tham luận về “Nhà mạng viễn thông với hệ sinh thái IoT”.

Bên cạnh phiên toàn thể với các bài tham luận và tọa đàm chia sẻ về tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet Việt Nam là các phiên chuyên môn thể hiện các chủ đề liên quan đến thực trạng và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong hệ sinh thái Internet, nhấn mạnh và thúc đẩy các lợi ích mà chuyển đổi số có thể mang lại cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam.

Song song với đó là sự kiện ngoại giao hưởng ứng chuỗi sự kiện 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022); kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp nhà nước và khu vực tư nhân để phát triển các ngành công nghiệp CNTT, game và metaverse ở Hàn Quốc và Việt Nam...

V.Thùy

 

Print
178 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top