CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cử tạ Việt Nam giành thắng lợi lớn tại AIMAG 5

501 Lượt xem

Trong 2 ngày 18,19/9, đội tuyển Cử tạ Việt Nam đã liên tiếp giành những tấm huy chương quý giá cho đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á (AIMAG) lần thứ 5, diễn ra tại Turkmenistan. Đóng góp vào thành tích ấy vẫn là những đô cử hàng đầu của Cử tạ Việt Nam như Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Trịnh Văn Vinh, Vương Thị Huyền. Đây cũng chính là lực lượng nòng cốt của Cử tạ Việt Nam đã mang về 2 tấm HCV tại SEA Games 29 vừa qua. Nhân dịp này, Trang tin điện tử TDTT Việt Nam đã có cuộc trao đổi cùng ông Huỳnh Hữu Chí - HLV đội tuyển Cử tạ Việt Nam.

HLV Huỳnh Hữu Chí cùng các học trò ăn mừng chiến thắng tại AIMAG 5 (Ảnh:H.Chí )
Thưa ông, tham dự AIMAG 5 lần này, Cử tạ Việt Nam gồm những VĐV nào và thành tích đạt được hiện nay cụ thể là gì?

Đến với AIMAG 5 lần này, Cử tạ Việt Nam có 5 VĐV, tranh tài ở 3 hạng cân gồm: Vương Thị Huyền, Nguyễn Thị Thúy (hạng 48 kg nữ), Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam) và Trịnh Văn Vinh (hạng 62kg nam). Chúng ta giành được 2 HCV từ Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg) và Trịnh Văn Vinh (hạng 62kg), 1 HCB (Trần Lê Quốc Toàn) và 1HCĐ (Vương Thị Huyền - hạng 48kg nữ).

Ở hạng cân 56kg, cả 2 đô cử Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn đều là những gương mặt xuất sắc của Cử tạ Việt Nam. Đây cũng chính là nội dung được Ban huấn luyện kỳ vọng sẽ giành HCV tại Đại hội. Và Thạch Kim Tuấn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi vượt qua đối thủ người Trung Quốc và đồng đội Trần Lê Quốc Toàn để mang về tấm HCV danh giá. Cụ thể, ở nội dung Cử giật, Kim Tuấn đạt thành tích tốt khi cử 131kg. Sang nội dung Cử đẩy, lực sĩ người TP.HCM đạt 151kg, tổng cử 282 kg, giành vị trí thứ Nhất. Trần Lê Quốc Toàn đạt mức tổng cử 276 kg (124kg Cử giật và 152kg Cử đẩy), giành HCB. Đứng thứ 3 là VĐV người Trung Quốc Jia Xianghui với mức tổng cử 268 kg.

Tấm HCV thứ 2 của Cử tạ Việt Nam vừa giành được tối qua là của đô cử trẻ Trịnh Văn Vinh (hạng 62kg) với thành tích 302 kg tổng cử (Cử giật là 136kg và Cử đẩy 166kg). HCB thuộc về VĐV người Trung Quốc Lei Haitao (288 kg) và HCĐ thuộc về VĐV của nước chủ nhà Turkmenistan Sahetmyradow (287 kg). 

Thạch Kim Tuấn đã vượt 13 kg so với mức tổng cử 269 kg của chính anh giành được tại SEA Games 29 vừa qua. Ông đánh giá như thế nào về thành tích của Kim Tuấn tại AIMAG 2017?

Kết quả này của Kim Tuấn không có gì bất ngờ và có thể còn đạt được hơn thế nữa. Ngay sau SEA Games 29, từ ngày 30/8 Kim Tuấn cùng Ban huấn luyện đã bắt tay ngay vào tập luyện chuẩn bị cho AIMAG 5. Thời gian không nhiều, bởi vậy thầy trò chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, tập luyện liên tục, không nghỉ một ngày nào. Ngày 14/9, chúng tôi lên đường tới Turkmenistan, phải trải qua hành trình di chuyển kéo dài với 3 chặng bay trong 2 ngày liền, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của VĐV, do đó trong quá trình tập luyện, chúng tôi không đẩy khối lượng lên cao nhằm đảm bảo thể lực cho VĐV trong thi đấu. Đúng như dự kiến, bước vào thi đấu, Tuấn đã thể hiện khá tốt ở nội dung Cử giật (131kg). Vì VĐV người Trung Quốc Jia Xianghui đã bám đuổi theo Cử đẩy nên Ban huấn luyện đã giảm trọng lượng để đảm bảo mức tốt nhất cho cả 2 VĐV Việt Nam thi đấu ở hạng cân này.

Tôi cho rằng Tuấn đã dần lấy lại cảm giác thi đấu và thành tích 288kg là rất tuyệt vời. Trước SEA Games, trong tập luyện, thành tích của Tuấn tốt hơn, tuy nhiên, trong khi khởi động có biểu hiện chuột rút nên hiệu quả thi đấu không cao (do quá lâu mới lên sàn, cơ thể chưa thích ứng với việc ép cân...).

Được biết, Kim Tuấn vừa hoàn thành việc chữa trị chấn thương, nhưng liên tiếp tham gia thi đấu trong thời gian ngắn (SEA Games 29 lại đến AIMAG 5) liệu có ảnh hưởng sức khỏe cũng như các mục tiêu xa hơn mà Ban huấn luyện đặt ra với đô cử này, thưa ông?

Sau 2 năm chữa trị tích cực (từ 2015), đặc biệt, kể từ trước SEA Games 29, với sự theo dõi sát sao, sự chăm sóc tận tình của các y, bác sỹ Trung tâm HLTTQG thành phố Hồ Chí Minh, sức khỏe của Tuấn đã bình phục hoàn toàn và có thể thi đấu. Sau khi kết thúc AIMAG 5, việc tập luyện cũng như thi đấu của Tuấn vẫn sẽ tiếp tục được theo dõi, tính toán chặt chẽ, nhằm tránh các nguy cơ chấn thương tái phát...

Sau AIMAG 5, trong năm nay, Cử tạ Việt Nam còn những kế hoạch gì thưa ông?

Kết thúc AIMAG5, đội tuyển sẽ tiếp tục tập huấn trong nước chuẩn bị cho giải Vô địch thế giới sẽ diễn ra vào cuối tháng 11/2017 tại California (Mỹ). Đây là giải đấu cuối cùng trong năm nhưng cũng là giải đấu quan trọng nhằm giúp Ban huấn luyện đánh giá lại phong độ cũng như thành tích của Thạch Kim Tuấn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD 2018. Đây là giải đấu dự báo sẽ diễn ra vô cùng khốc liệt khi các đối thủ mạnh như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên... sẽ cùng tham gia tranh tài.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

VD (thực hiện)

Print
501 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top