CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT ở huyện Hà Trung - Thanh Hóa

3006 Lượt xem

Trong những năm qua, công tác thể dục thể thao tại huyện Hà Trung - Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả khả quan ở cả lĩnh vực thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. Có được những thành quả này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành chính quyền huyện Hà Trung cùng với đó là sự chung tay đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức trong việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thể thao được tổ chức cũng có sự góp phần không nhỏ của các cá nhân và tổ chức trên địa bàn huyện Hà Trung.

Dưới sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các hoạt động TDTT ở huyện Hà Trung được tổ chức thường xuyên và đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện TDTT. Thông qua các hoạt động TDTT này, tùy từng đối tượng, điều kiện, lứa tuổi mà mỗi người dân lựa chọn những môn thể thao để tập luyện thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe. Các sân chơi, nhà tập luyện từng bước được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã quan tâm đầu tư sân bãi tập luyện TDTT, trong đó chủ yếu là các sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Các thôn, làng đều có sân tập luyện TDTT đáp ứng nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, cá nhân đã tích cực tham gia vào việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao như: Xây dựng trên 10 sân bóng chuyền tiêu chuẩn, hàng chục sân bóng chuyền hơi, 50 sân cầu lông, 30 bàn bóng bàn... Tổng kinh phí xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động TDTT trong 3 năm qua (2017-2019) ước tính hàng chục tỷ đồng.

Nhờ có sự đầu tư tốt các thiết chế thao, số lượng người dân tham gia tập luyện TDTT tăng thường xuyên, tính cho đến thời điểm này toàn huyện đã có hơn 48,5% số người tập luyện TDTT thường xuyên và trên 47,6% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao. Theo số liệu thống kê của phòng văn hóa – thông tin huyện, hiện toàn huyện có 59 câu lạc bộ thể thao và hơn 100 đội, nhóm TDTT; 30 sân vận động, trong đó có 14 sân đạt chuẩn; 100% các xã, thị trấn có sân chơi, bãi tập.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, các giải đấu thể thao được tổ chức thường xuyên từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Theo đó, hàng năm có từ 7 đến 10 giải đấu được tổ chức với sự tham gia tài trợ kinh phí của trên dưới 20 doanh nghiệp, cá nhân. Điển hình như giải Việt dã, đây là giải đấu được tổ chức thường niên vào dịp đầu năm nhằm đánh giá chất lượng phong trào và tuyển chọn năng khiếu cung cấp nguồn VĐV cho thể thao thành tích của huyện. Năm 2019, Giải việt dã lần thứ 23 đã thu hút 28 đoàn gồm 25 xã, thị trấn, trường THPT Hà Trung, Hoàng Lệ Kha, Trung tâm Giáo dục NN- GDTX với 135 vận động viên tham gia, trong đó có VĐV nữ. Cũng trong năm 2019, thêm một giải đấu được tổ chức thường xuyên tại Huyện Hà Trung, đó là giải bóng đá các câu lạc bộ cúp Huda do Công ty beer Carlsberg chi nhánh Thanh Hóa là nhà tài trợ chính...

Không chỉ ở cấp huyện, từ sự chung tay góp sức của các nguồn xã hội hóa, 100% các xã, thị trấn đều tổ chức từ 2 đến 3 giải thể thao hằng năm. Các xã, thị trấn căn cứ điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương để kêu gọi, vận động các nhà tài trợ, tổ chức các giải thể thao theo các môn có số đông người luyện tập và được người dân yêu thích. Đây là sân chơi bổ ích, thiết thực được các xã, thị trấn duy trì tổ chức hằng năm với quy mô, chất lượng, giải thưởng năm sau luôn cao hơn năm trước. Không chỉ vậy, các xã, thị trấn còn cử các vận động viên xuất sắc tham gia các giải đấu cấp huyện, tỉnh. Trong năm 2018, 100% các xã, thị trấn tổ chức thành công đại hội TDTT với một phần kinh phí từ công tác xã hội hóa. Nhờ đó, huyện Hà Trung đã được ban chỉ đạo đại hội TDTT cấp tỉnh tặng bằng khen đơn vị tổ chức tốt đại hội TDTT cấp cơ sở. Theo thống kê, tính từ năm 2017 đến tháng 9-2019, tổng kinh phí xã hội hóa từ các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức các giải đấu thể thao là trên 250 triệu đồng.

Cùng với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, công tác xã hội hóa đã góp phần tạo điều kiện để huyện Hà Trung thành lập các đội tuyển thể thao, tham gia 30 giải đấu cấp tỉnh trong đó chủ yếu là các môn Cầu lông, Bóng bàn, Việt dã, Bóng chuyền, Bóng đá, Quần vợt, Bơi, Karate, Vovinam, Võ cổ truyền, Taekwondo... Đây đều là các bộ môn mà huyện Hà Trung thường xuyên giành được thành tích cao ở các giải đấu cấp tỉnh. Để có được những thành công đó phải nhờ đến hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) TDTT trên địa bàn huyện. Điều đáng mừng là các CLB đều hoạt động theo hình thức xã hội hóa, tự bố trí sân bãi, tự mua sắm trang phục, dụng cụ thi đấu và kinh phí tham gia các giải đấu cấp tỉnh. Giữa các CLB, các xã, thị trấn, các thôn, làng đều có sự thi đua lành mạnh, thiết thực nhất trong hoạt động tập luyện, thi đấu TDTT.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng, 100% trường giảng dạy thể thao trong chương trình, nhiều trường có hoạt động ngoại khóa thường xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện các môn: Bóng đá thiếu niên, nhi đồng, cầu lông. Qua phong trào TDTT, hằng năm huyện đều tuyển chọn và thành lập các đoàn tham gia các giải thể thao cấp tỉnh, giành nhiều giải thưởng.

Các trường học trên địa bàn huyện cũng luôn vận dụng sáng tạo, chủ động trong việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, thành lập và duy trì các đội, CLB TDTT của trường nhằm làm phong phú, nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất. Nổi bật nhất là việc các trường đã nhân rộng mô hình các CLB võ thuật với sự tham gia của các em học sinh, tạo sân chơi ngoại khóa bổ ích, thiết thực để các em rèn luyện thể chất, tránh xa các tệ nạn xã hội. Nhờ đó, huyện Hà Trung cũng có được nguồn vận động viên khá dồi dào, chọn lọc được những gương mặt xuất sắc nhất để đầu tư huấn luyện, tham gia các giải đấu lớn cấp tỉnh hằng năm và các kỳ Đại hội TDTT, Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Hà Trung xác định, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên có năng khiếu; khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất tập luyện TDTT; huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất cho phát triển TDTT; củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao.

KC

Print
3006 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top