CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cần "cú hích" để phát triển thể thao phong trào

202 Lượt xem

Thời gian qua, dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và điều kiện kinh tế, nhưng trong các môn thể thao phong trào vẫn có một số môn phát triển mạnh mẽ, thu hút lượng người tham gia đông đảo. Từ cách tổ chức và kinh nghiệm ở nhiều nơi cho thấy cần có sự quan tâm, một cú hích để thể thao phong trào gần gũi người chơi hơn.

Theo thống kê của Sở VH-TT, thời gian qua cho dù một số môn thể thao có biểu hiện chững lại, hoặc đi xuống như cầu lông, các môn cờ (cờ vua, cờ tướng)... thể hiện qua số lượng CLB tham gia các giải đấu phong trào, vai trò, hoạt động của các tổ chức liên đoàn chưa rõ nét, ảnh hưởng từ dịch Covid-19... tuy nhiên, nhìn chung các môn thể thao phong trào cơ bản vẫn duy trì được nhịp độ.

Vẫn có những môn thể thao phát triển mạnh mẽ, là điểm nhấn của thể thao phong trào, như: Bóng chuyền hơi, pickleball (môn thể thao có kích thước sân cùng luật chơi khá giống quần vợt, vợt thi đấu gần giống bóng bàn, bóng nhựa, tương tự cầu mây), một số môn võ, thể thao dân tộc...

Các môn này đang phát triển khá mạnh mẽ, thu hút được nhiều người chơi. Lý giải về điều này, lãnh đạo Sở VH-TT cho rằng đó là việc đầu tư cơ sở vật chất, cũng như việc đưa các môn thể thao vào phục vụ, làm sinh động cho các sự kiện văn hóa, du lịch của địa phương, của tỉnh. 

Những yếu tố trên đã góp phần thúc đẩy các môn thể thao thân thiện với quần chúng. Dễ thấy, một số môn thể thao phong trào phát triển mạnh có sự thân thiện lớn, dễ tiếp cận người chơi từ cách chơi, kỹ thuật chơi và các điều kiện về cơ sở vật chất, chi phí để tổ chức chơi... Ngoài bóng chuyền hơi đã phát triển mạnh mẽ, ví dụ rõ nhất là môn pickleball mới du nhập vào Quảng Ninh đầu tháng 9/2023. Đây là môn mới đang lan tỏa ở TP Hạ Long và các đô thị trên địa bàn tỉnh. Dù chưa có tổ chức liên đoàn, nhưng pickleball đang phát triển mạnh mẽ, nâng số lượng hội viên lên rất nhanh.

Image

Bóng chuyền hơi phát triển mạnh phong trào với các sân chơi đa dạng ở cơ sở tới giải đấu tại Đại hội Thể thao tỉnh

“Chúng tôi đang ưu tiên phát triển, phổ rộng môn thể thao mới mẻ, hấp dẫn này bằng cách đẩy mạnh hỗ trợ các đơn vị, địa phương, các tổ chức, CLB và cả các khu dân cư về sân bãi, kỹ thuật chơi. Chúng tôi cũng định hướng thành lập tổ chức Liên đoàn để thống nhất, tăng cường hoạt động trong thời gian tới” - Chủ tịch CLB Pickleball Hạ Long - Quảng Ninh Vũ Văn Tuyến chia sẻ.

Các môn võ hiện đang phát triển tốt là vovinam, taekwondo... Điểm lợi thế là các môn thể thao được tổ chức khá tốt, có số lượng võ sinh đông đảo hàng đầu trong các môn thể thao phong trào. Vovinam là môn đã được đưa vào các trường học, thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng. 

Có thể thấy, các liên đoàn thể thao là động lực, nòng cốt, đóng một vai trò quan trọng trong phát triển, thúc đẩy phong trào. Tuy nhiên, do các liên đoàn đều hoạt động từ nguồn kinh phí đóng góp của hội viên, nên việc tổ chức hoạt động, hoặc các giải đấu khá khó khăn nếu không có nguồn tài trợ.

Trên thực tế, hiện 11 liên đoàn thể thao trong tỉnh ở các môn thể thao phong trào như: Tennis, cầu lông, cờ… đang hoạt động ở mức độ bình thường, thậm chí một số còn cầm chừng. Chính vì thế, để thúc đẩy phong trào, đưa thể thao gần tới người dân hơn, cần có một cú hích, sự hỗ trợ nhất định với các tổ chức này.

Hiện ở một số tỉnh, thành có xu hướng hỗ trợ kinh phí để các liên đoàn tổ chức các giải đấu. Sở VH-TT cấp kinh phí một phần cho các liên đoàn làm "mồi", nền tảng giúp các liên đoàn tổ chức giải, thực hiện xã hội hóa mạnh mẽ làm cho giải chất lượng hơn.

Điều này giúp gia tăng sức hút, giá trị của thể thao cũng như tăng cường xã hội hóa. Một số địa phương có phong trào thể thao mạnh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đã thực hiện và chứng minh hiệu quả, là một gợi ý cho Quảng Ninh về cách làm để có thể áp dụng trong thực tiễn của địa phương.

Tạ Quân - Báo Quảng Ninh

Print
202 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top