CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cảm nhận của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đức Vai về Ngày chạy Olympic

965 Lượt xem

“Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân là một sự kiện đặc biệt với người dân huyện A Lưới, lâu lắm rồi người dân A Lưới mới có một ngày vui đến vậy”, đó là chia sẻ của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đức Vai (hay còn gọi là Hồ vai). Quả vậy, tình yêu mà người dân huyện A Lưới dành cho thể thao thật đặc biệt.

Ngày chạy Olympic "Vì sức khỏe toàn dân" huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế
thu hút trên 2500 người dân tham gia (Ảnh: Thế Thiện)

A Lưới là một huyện miền núi được thành lập năm 1976, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế hơn 70 km và là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh. Huyện A Lưới gồm thị trấn A Lưới và 20 xã. Dân số trung bình năm 2014 là: 47.233 người. Mật độ dân số chung toàn huyện là 39 người/km2. Nơi đây, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như: Kinh (22,12%); Pa Kô (42,36%); Tà Ôi (24,77%); Ka tu (9,99%); Pa Hy (0,39%), còn lại các dân tộc khác khoảng (0,38%). Trải qua bao nhiêu biến cố nhưng đồng bào các dân tộc ít người ở đây vẫn bảo tồn được nhiều phong tục tập quán truyền thống của mình.

Thực hiện theo kế hoạch, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức diễn ra vào lúc 7h30 ngày 19/3/2013 tại quảng trường huyện A Lưới. Thu hút sự tham gia của trên 2.500 người dân tham gia chạy hưởng ứng và 150 VĐV về tham dự giải chạy Việt dã của tỉnh. Đây là con số thực sự ấn tượng bởi tổng dân số của thị trấn A Lưới chỉ là 7.000 người.

Đến với A Lưới, chúng tôi vinh dự có cơ hội gặp anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đức Vai (Hồ Vai). Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 6 tuổi, Hồ Đức Vai (tức A Vai), phải sống nhờ vào sự đùm bọc của bà con làng xóm. Lớn lên theo cách mạng, lập nhiều chiến công, ông được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân từ khi còn rất trẻ. Và, ông cũng là người Pa Kô đầu tiên ở huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế, vinh dự được mang họ Hồ và được gặp Bác đến 5 lần.

“Năm 1961, A Lưới là một trong những căn cứ địa cách mạng tử huyệt, chiếm giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong kháng chiến cứu nước. Thời đó, bà con dân tộc Pa Kô nói riêng và quê hương A Lưới nói chung là cái nôi của những cuộc cách mạng, hễ có địch xuất hiện là tinh thần chiến đấu chống giặc của tất cả bà con lại lên cao, ai nấy đều nêu cao tinh thần kháng chiến đánh giặc ngoại xâm, bằng mọi cách phải tìm địch mà diệt, đẩy lùi cuộc tiến công của địch. Chính vì vậy, lúc bấy giờ, giặc Mỹ liên tục đổ quân đóng tại đồn Aso (xã Đông Sơn) để mở các cuộc càn quét bằng các phương tiện vũ trang hiện đại; chúng thả bom Napal khắp các núi rừng, suốt các ngày đêm sát hại dã man đồng bào ta...", anh hùng Hồ Đức Vai nhớ lại.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đức Vai thứ 3 từ trái qua (Ảnh: Thế Thiện)

Nay, dù sức khỏe đã suy giảm nhiều nhưng Anh hùng Hồ Đức Vai vẫn tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phát động bà con dân bản hăng hái tham gia lao động sản xuất, bám bản làng và nhất là ông rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục cho con em đồng bào dân tộc. Ông cũng dành một tình yêu đặc biệt với thể thao.

Trao đổi với phóng viên, anh hùng Hồ Đức Vai chia sẻ: “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 là một sự kiện đặc biệt với người dân A Lưới, lâu lắm rồi người dân A Lưới mới có một ngày vui đến vậy!”. Ông cho biết thêm: Người dân huyện A lưới rất háo hức chờ đón sự kiện này. Ngay từ sáng sớm đã có rất đông đồng bào dân tộc tập trung trước quảng trường huyện A Lưới nơi diễn ra Lễ phát động. Từ các khối tham gia chạy hưởng ứng (bao gồm: Lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, đồng bào dân tộc…) hay VĐV thi đấu, mà ngay cả đến bà con dân bản nơi đây cũng rất háo hức.

Quả vậy, ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân năm 2017 tại huyện A Lưới thu hút trên 2500 người nhưng có đến hơn 50% là người đân tộc, đây là một ngày hội với người dân huyện A Lưới.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận công tác tổ chức của huyện A Lưới. Bổ trưởng cho rằng: UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và huyện A Lưới nói chung đã tổ chức một lễ phát động hoành tráng, quy mô, gắn ngày chạy Olympic với tổ chức giải Việt dã truyền thống của tỉnh. Bộ trưởng mong muốn, qua Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân của huyện A Lưới hôm nay và Khai mạc giải Việt dã truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế phong trào tập luyện thể dục thể thao của nhân dân huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

 Trước đó một ngày, ngày 18/3 tại Quảng trường huyện A Lưới (nơi diễn ra lễ phát động) đã diễn ra buổi tổng duyệt nhằm hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày chạy. Mọi công tác chuẩn bị được người dân A Lưới chuẩn bị hết sức chu đáo: Từ việc trang trí cờ, phướn, băng rôn trên các trục đường chính của khu vực tổ chức giải đến việc huy động người dân tham gia chạy hưởng ứng đều được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc.

Hữu Hiển

Print
965 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top