TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Các bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao

Cùng với các giải pháp về dinh dưỡng, thể dục thể thao cũng góp phần tích cực trong việc cải thiện chiều cao cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ thường xuyên tập luyện thể thao có sức đề kháng, thể trạng tốt hơn các trẻ em không tập và đặc biệt, chiều cao cũng được tăng cường và phát triển tối đa trong giai đoạn phát triển dưới tác động của các bài tập thể dục.

Image

Cần tăng cường cho trẻ tập thể dục kết hợp với dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển chiều cao (Ảnh: TA)

May mắn là bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ cải thiện chiều cao. Theo một nghiên cứu của Scientific American, chỉ khoảng 60 – 80% chiều cao của người được quy định do gen. Còn 20 – 40% còn lại có thể ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường như chế độ dinh dưỡng hay tập thể dục. Hiện có đến 40% dân số châu Á có chiều cao lý tưởng nhờ vào yếu tố môi trường.

Để giúp con tăng chiều cao, bạn hãy hướng dẫn con tập một số bài tập dưới đây. Những động tác này phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ tuổi dậy thì. Bài tập này giúp trẻ tăng chiều cao từ 2,5 – 5cm. Ngoài tăng chiều cao, con còn có vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh.

Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập này có tác dụng làm tăng độ mềm dẻo cho xương, kéo dài sụn ở cột sống, đảm bảo các đốt sống được điều chỉnh phù hợp và linh hoạt hơn. Các bài tập này thực hiện 5 – 10 lần mỗi ngày.

Tư thế cây cầu

Nằm ngửa trên sàn, hai bàn tay đặt 2 bên, lòng bàn tay úp xuống, 2 chân chống lên mặt sàn. Từ từ nâng xương chậu lên, một chân chống, một chân duỗi thẳng. Duy trì tư thế này khoảng 30 giây. Hạ mông xuống, lặp lại động tác này nhưng đổi chân.

Tư thế con mèo

Tạo tư thế như một con mèo, hai chân quỳ gối hơi cách nhau, hai tay chống xuống sàn. Uốn cong lưng lên, đầu cúi xuống, hít vào. Sau đó, uốn cong lưng xuống, ngẩn đầu lên, thở ra.

Tư thế rắn hổ mang

Nằm sấp, khép 2 chân lại với nhau, mu bàn chân úp xuống sàn. Đặt 2 lòng bàn tay úp xuống mặt sàn và khuỷu tay gập lại. Hít vào từ từ, đồng thời nâng người lên, uốn cong lưng và hướng đầu ra sau, mắt nhìn lên trần nhà. Giữ yên động tác này, nín thở trong 5 giây. Sau đó, hạ người xuống và thở ra từ từ.

Cúi người chạm mũi chân

Đứng thẳng, hai chân khép sát nhau. Cúi người, cố gắng ép người đến khi ngón tay chạm mũi bàn chân. Chân vẫn giữ thẳng, không cong gối. Giữ tư thế từ 10 – 20 giây.

Các bài tập tư thế

Đeo một chiếc cặp nặng trên lưng hay ngồi hàng giờ trước máy vi tính, trẻ sẽ không thể có tư thế tốt. Do đó, nhắc nhở trẻ đứng thẳng sẽ giúp kéo giãn cột sống của trẻ. Dưới đây là một vài bài tập có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Nghiêng người

Đứng thẳng người, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay đưa sang ngang. Sau đó, tay phải giơ cao, áp sát mang tai. Tay trái để dọc theo thân, lòng bàn tay úp xuống, nghiêng người hết mức về bên trái hít vào, giữ yên tư thế này trong 5 giây. Trở về tư thế 2 tay đưa sang ngang, thở ra. Lặp lại động tác nhưng đổi bên.

Vặn người

Đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay dang sang ngang, lòng bàn tay úp xuống. Vặn người về bên trái, mắt nhìn theo tay trái, hít vào. Từ từ trở về tư thế ban đầu, thở ra. Lặp lại động tác nhưng đổi bên.

Chạy tại chỗ

Đứng thẳng người, đánh tay trái đồng thời co chân phải lên. Sau đó, đánh tay phải co chân trái. Thực hiện động tác này 15 lần.

Vỗ tay

Đứng thẳng, giơ 2 tay lên cao chạm nhau hít vào, hạ 2 tay xuống chạm nhau, phía dưới mông, thở ra. Lặp lại động tác này 3 – 5 lần.

Bài tập cổ giúp con tăng chiều cao

Một chiếc cổ dài và khỏe mạnh sẽ giúp chiều cao của trẻ tăng lên phần nào. Những động tác thể dục cho cổ sẽ giúp trẻ loại bỏ tình trạng căng thẳng, kích thích tuyến giáp và thúc đẩy sự tăng trưởng.

Để thực hiện động tác này, bé đứng thẳng, hai tay áp sát vào người. Ngước mặt lên trần nhà rồi cúi mặt nhìn xuống đất. Sau đó, thực hiện động tác xoay đầu qua bên trái và bên phải. Đừng quên hít thở đều đặn trong quá trình thực hiện động tác này. Bạn có thể thực hiện động tác nhiều lần nhưng tập với tốc độ chậm.

Treo người lên xà đơn

Treo người lên xà đơn là một biện pháp giúp thân dưới kéo giãn xương sống và giảm sức ép lên các đốt sống. Thực hiện động tác này trong thời gian dài có thể giúp trẻ tăng chiều cao từ 2,5 – 5cm.

Để thực hiện động tác này, trẻ nắm 2 tay lên xà đơn, khoảng cách giữa 2 tay vừa phải không quá gần cũng không quá xa. Trẻ cố gắng giữ động tác này càng lâu càng tốt và cố chạm các ngón chân xuống sàn.

Vân Thùy (t/h)

 

Print
1177 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top