CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bơi Việt Nam quyết tâm hoàn thành mục tiêu tại SEA Games 29

922 Lượt xem

Thời gian qua, môn Bơi là một trong những môn Thể thao có sự phát triển mạnh mẽ trong hệ thống các môn Thể thao được đầu tư trọng điểm tại Việt Nam. Kể từ SEA Games 2005, với chiếc Huy chương Vàng duy nhất của Nguyễn Hữu Việt thì ở kỳ SEA Games 29 lần này, Bơi Việt Nam đặt mục tiêu giành tới trên 10 Huy Chương Vàng. Chỉ tiêu này đã phản ánh đầy đủ về sự phát triển vượt bậc cũng như định hướng, đầu tư đúng đắn của ngành Thể thao Việt Nam đối với bộ môn Bơi.

Được biết, ở kỳ SEA Games 29 vào tháng 8 tới đây tại Malaysia lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ SEA Games, Bơi Việt Nam đăng ký tất cả 38 nội dung, trong đó mỗi nội dung đều có 2 vận động viên tham dự. Trong bối cảnh ở kỳ SEA Games lần này nhiều nội dung thế mạnh ở nhiều môn Thể thao Việt Nam bị Ban tổ chức cắt bỏ, thì môn Bơi lại gánh trên mình nhiều trọng trách về thành tích và nhận được nhiều sự kỳ vọng từ giới chuyên môn và đoàn Thể thao Việt Nam.

Ánh Viên - tiếp tục được giới chuyên môn kỳ vọng sẽ liên tiếp tỏa sáng ở SEA Games 29 lần này
(Ảnh: Vietnamnet)
Nói về kế hoạch chuẩn bị SEA Games 29 của môn Bơi ông Đinh Việt Hùng, Trưởng bộ môn Bơi Tổng cục Thể dục Thể thao, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ rất lâu và có kế hoạch rõ ràng. Khẳng định được điều này là do từ đầu năm 2017, các vận động viên Bơi có số lượng đông nhất trong danh sách đầu tư trọng điểm cho cả năm (6 vận động viên). Cùng với Ánh Viên, Quý Phước,… đang tập huấn dài hạn ở nước ngoài, nhiều vận động viên khác cũng được đầu tư tốt về tập luyện, dinh dưỡng, thuốc bổ, kỹ thuật và tham gia nhiều giải đấu khác nhau. Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự quan tâm của nhiều địa phương đến môn Bơi. Hầu hết, ban huấn luyện ở những địa phương này đều trẻ, tuổi nghề còn ít, nhưng nhiệt huyết, tài năng, chịu khó tìm tòi, sáng tạo nên đã đào tạo ra nhiều vận động viên trẻ có chuyên môn tốt, có khả năng đảm trách nhiệm vụ thay các bậc đàn anh, đàn chị. Trong số này, có những em chưa bao giờ thi đấu ở các giải quốc tế nhưng vẫn có phong độ tốt. Ví dụ như Nguyễn Huy Hoàng, Kim Sơn, Ngô Văn Chuyên…

Song song với sự quan tâm sâu sát là hoạt động huấn luyện có hiệu quả của các chuyên gia Trung Quốc, Nhật Bản… cộng thêm với sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng những giải đấu cọ xát chất lượng như giải vô địch thế giới tại Hungary vào tháng 8 chắc chắn sẽ giúp cho các kình ngư tự tin tại SEA Games 29 lần này. Chính vì vậy, tôi tin rằng khả năng giành từ 10 Huy Chương Vàng trở lên là có thể thực hiện được.

Sở dĩ ông Đinh Việt Hùng khá tự tin khi nói về mục tiêu của tuyển Bơi Việt Nam là bởi ông đánh giá với trình độ khu vực Đông Nam Á như hiện nay, cơ hội giữ vững số huy chương đã có tại SEA Games 28 của Ánh Viên là gần như chắc chắn. Tức là mình Ánh Viên có thể đạt tới 80% số Huy chương Vàng trong kế hoạch. Số còn lại sẽ chia đều cho các vận động viên trẻ và hầu hết các vận động viên này đều lần đầu tham dự Đại hội.

Với nhận định cá nhân mang tính chuyên môn, ông Đinh Việt Hùng cho rằng: Ánh Viên sẽ còn tiếp tục phát triển và tiến xa hơn về thành tích trong thời gian tới. Ở các nước trên thế giới, nếu có điều kiện, môi trường tốt, ở độ tuổi 30, vận động viên vẫn có thể giành Huy chương Vàng và vô địch các giải thế giới và các kỳ Olympic. Còn Ánh Viên mới 21 tuổi, độ tuổi đang được gọi là có cơ hội để tiếp tục phát triển. Về mặt phong độ, tôi cho rằng Ánh Viên đang có phong độ tốt thông qua những kết quả đạt được khi tham gia các giải đấu trong thời gian tập huấn ở Mỹ.

Nói như vậy có thể thấy, Ban huấn luyện đội tuyển Bơi Việt Nam phải chăng đặt nhiều kỳ vọng vào thành tích của các vận động viên nữ nhiều hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, ngoài Ánh Viên ra, trong đội tuyển nữ còn có vận động viên Nguyễn Diệp Phương Trâm - một trong những nữ vận động viên cũng được đánh giá cao về thành tích thời gian gần đây. Song ở kỳ SEA Games 29 lần này, Ban huấn luyện không quá hy vọng vào sự đột phá vượt bậc từ vận động viên này, bởi lý do là trong khoảng thời gian cuối năm 2016 đến đầu 2017, Phương Trâm đã gặp một cú sốc lớn về chuyên môn và đến giờ vẫn chưa kịp hồi phục. Có thể nói, đây đang là giai đoạn để Phương Trâm phục hồi phong độ và tìm lại chính mình. Phương Trâm cũng đăng ký dự thi ở cự ly ngắn các nội dung bơi ngửa, tự do, bướm,.. song, ban huấn luyện không tạo áp lực cho Phương Trâm - Ông Đinh Việt Hùng nhấn mạnh khi chia sẻ với báo chí.

Hiện nay Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam và bộ môn Bơi - Tổng cục Thể dục Thể thao đang chú trọng tới công tác xã hội hóa Thể dục dục Thể thao. Điều đó có nghĩa là để nuôi dưỡng được một tài năng, chúng ta cần đến sự kết hợp giữa trung ương và địa phương. Nếu chỉ lấy từ ngân sách trung ương, chúng ta chỉ có thể nuôi được 1 Ánh Viên. Nhưng nếu có thêm sự quan tâm về cả tài chính từ các đơn vị, địa phương, chúng ta sẽ nuôi thêm được nhiều Tiểu Ánh Viên nữa. Phương Trâm hay Kim Sơn của Tp. Hồ Chí Minh là những minh chứng cụ thể nhất. Bên cạnh đó, có nhiều sự trợ giúp từ các Doanh nghiệp muốn đồng hành và đầu tư cho Thể thao mà cụ thể hơn là tới từng vận động viên đỉnh cao như Nutifood, nhưng sự đầu tư này chưa có hiệu quả nhất định vì nhiều lý do khách quan dẫn tới sự phối hợp chưa có hiệu quả giữa doanh nghiệp và những người làm chuyên môn. Vì vậy, tôi hy vọng sẽ có một cơ chế rõ ràng hơn cho những bất cập này để Bơi Việt Nam có cơ hội tiếp tục nuôi dưỡng tài năng để gặt hái thành quả trong tương lai. Ông Đinh Việt Hùng cho biết.

N.H
 

 

Print
922 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top