TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ GD&ĐT tập huấn thử nghiệm về chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi mới

Sau hơn 10 năm thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi, đã cho thấy cần xây dựng Bộ chuẩn mới không chỉ đáp ứng việc thực hiện Luật Giáo dục 2019 mà còn tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của trẻ em về nhận thức, sức khỏe thể lực, ngôn ngữ… trong giai đoạn này và trong tương lai.

Thể chất là một trong sáu nhóm lĩnh vực thuộc Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi (Ảnh:TN)

Một thực tế có thể thấy đó là trẻ em ngày càng mạnh dạn, tự tin hơn trước đây trong việc khám phá thế giới, chơi, học, mở rộng hiểu biết cho bản thân, tự khẳng định mình trong giao tiếp xã hội và nhanh chóng tiếp cận với công nghệ do có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thiết bị số trong học tập và trong cuộc sống.

Ngày 17/8, Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn về thử nghiệm chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi. Tham gia tập huấn có các chuyên gia giáo dục, các nhà khoa học, cán bộ quản lý và giáo viên mầm non của các tỉnh thành phố: Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình, Hải Dương, Nghệ An, Quảng Bình, Gia Lai, Kon Tum, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Hà Nội.

Đại diện Vụ Giáo dục mầm non cho biết, tại buổi tập huấn các chuyên gia, cán bộ, giáo viên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, thống nhất việc đánh giá thử nghiệm, làm căn cứ xây dựng và ban hành Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi mới đáp ứng yêu cầu phát triển của trẻ và nhu cầu xã hội trong giai đoạn tới.

Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi đã được ban hành theo Thông tư số 23 năm 2010 là bộ chuẩn đánh giá đã có những nghiên cứu, kế thừa của giai đoạn trước đó để xây dựng Dự thảo Bộ chuẩn phù hợp với cách tiếp cận mới trong GDMN với mục tiêu “lấy trẻ làm trung tâm”, hướng đến hình thành năng lực cho trẻ nói chung và những năng lực cần thiết để trẻ sẵn sàng đi học lớp 1 nói riêng, phù hợp, liên thông với những năng lực cần thiết ở giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội của đất nước thì sự phát triển của trẻ em nói chung và trẻ 5 tuổi nói riêng có những thay đổi đáng kể, vì vậy cần xây dựng Bộ chuẩn mới và thử nghiệm tại địa phương để đánh giá tính xác thực của các chuẩn, chỉ số.

Thực hiện Luật Giáo dục, trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khảo sát các địa phương, đánh giá, nghiên cứu xây dựng Dự thảo và tổ chức nhiều hội thảo khoa học, tọa đàm về xây dựng “Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi”.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tập trung vào các vấn đề như: Hướng dẫn sử dụng bộ công cụ và quy trình thử nghiệm chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi trong đó có việc đánh giá trẻ trực tiếp theo các nhóm thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mỹ,… đồng thời, đóng góp ý kiến về quy trình đánh giá thử nghiệm và Dự thảo Kế hoạch thử nghiệm chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi tại địa phương.

Theo bà Cù Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT: Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi là những tuyên bố thể hiện sự mong đợi về những gì trẻ nên biết và có thể làm được thông qua các hoạt động giáo dục. Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi được sử dụng nhằm làm căn cứ xây dựng và phát triển chương trình giáo dục mầm non, hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục mầm non trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục, chuẩn bị tâm thế cho trẻ em năm tuổi vào lớp. Đây cũng là cơ sở cho việc nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng thông qua các chương trình phối hợp giữa cơ sở giáo dục, gia đình và xã hội trong nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm tuổi, căn cứ điều chỉnh chương trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới và xây dựng, đề xuất chính sách phát triển giáo dục mầm non Việt Nam, khu vực, quốc tế.

Cấu trúc của Bộ chuẩn mới có 6 lĩnh vực gồm: Thể chất, Tình cảm - Quan hệ xã hội, Ngôn ngữ và Giao tiếp, Thẩm mỹ, Tiếp cận việc học với 22 chuẩn và 69 chỉ số. /.

T.Nhu

Print
85 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top