TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bình Thuận: Tăng cường tập huấn cứu hộ, cứu đuối

Kết thúc năm học 2021-2022, cũng là thời điểm nghỉ hè, nhiều em được cha mẹ cho tham gia các hình thức giải trí khác nhau nhân dịp này. Bơi lội, bóng đá, võ thuật… là những môn thể thao được khá nhiều em nhỏ lựa chọn tập luyện. Và việc học bơi, trang bị những kỹ năng tránh được đuối nước trong mùa hè này cũng là một trong những hoạt động quan trọng không chỉ với riêng các gia đình mà còn với toàn xã hội.

Các học viên tham gia học tập nghiêm túc tại lớp tập huấn (Ảnh: TN)

Bình Thuận là tỉnh có có biển dài 192 km kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná thuộc Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng là tỉnh có nhiều sông, suối, ao, hồ trải dài khắp các địa phương, bên cạnh đó là sự xuất hiện của ngày càng nhiều các hồ bơi nhân tạo - địa điểm được nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình vui chơi những ngày hè nóng bức. Đây chính là lý do môn bơi lội được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn mỗi khi hè về. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn khá nhiều trẻ em nhỏ hoàn toàn không có những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân dưới nước.

Theo đó, nếu trẻ em được tập luyện ở những hồ bơi nhân tạo, có HLV hướng dẫn, theo dõi và ứng cứu kịp thời, tình trạng đuối nước sẽ ít hoặc thậm chí là không xảy ra. Nhưng với những trường hợp tự đi bơi ở những ao, hồ, sông, suối tự nhiên, phải có được kiến thức cơ bản khi xuống nước.

Trong đó, công tác tuyên truyền chống đuối nước đóng vai trò khá quan trọng để giúp trẻ có ý thức hơn khi đi bơi. Phụ huynh cũng cần chủ động trang bị cho con mình những kỹ năng cần thiết, như: Kỹ thuật đứng nước, kỹ năng tự cứu mình khi bị rơi xuống ao hồ, sông suối. Những kỹ năng này có thể học trực tiếp tại các hồ bơi thông qua những buổi học có HLV chuyên nghiệp hướng dẫn. Ngoài ra, khi xuống nước, các em nhỏ cần được trang bị đầy đủ áo phao, kính bơi và đồ bơi theo đúng quy định.

Trang bị các kỹ năng bơi, phòng, tránh đuối nước cho trẻ là vô cùng cần thiết (Ảnh: TN)

Để phòng tránh tình trạng đuối nước thường xảy ra vào mùa hè, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản và những kỹ năng bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho các nhân viên làm công tác tại các khu du lịch, resort phục vụ du khách đến tham quan du lịch các bể bơi nhân tạo đang khai thác dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Qua lớp học lần này, BTC mong muốn các học viên nắm bắt kỹ các văn bản quy phạm pháp luật, các kỹ năng phương pháp trong công tác cứu đuối như: Kỹ thuật lặn, bơi tiếp cận và bơi dìu nạn nhân, kỹ thuật ứng dụng trong bơi cứu hộ, công tác sơ cấp cứu ban đầu, góp phần nâng cao kiến thức cứu đuối cho học viên để thực hiện các nhiệm vụ chuyên trách tại đơn vị.

Đối với các học viên khi tham dự lớp tập huấn cần quan tâm tiếp thu những kiến thức về văn bản pháp luật, phương pháp cứu đuối, nhằm trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để làm việc tốt hơn tại cơ sở. Đồng thời, mạnh dạn đưa ra những ý kiến chưa rõ để các giảng viên giải đáp, góp phần nâng cao nhận thức của bản thân trong quá trình học tập.

Hơn 100 học viên từ các đơn vị, các khu du lịch, nhân viên cứu hộ ở các bãi tắm công cộng đã tham gia lớp tập huấn này. Sau lễ khai mạc, các học viên được các giảng viên truyền đạt các văn bản quy phạm pháp luật trong hoạt động cứu hộ, cứu đuối. Kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi trườn sấp, kỹ thuật lặn, kỹ thuật bơi tiếp cận và bơi dìu nạn nhân. Thực hành các bước hô hấp nhân tạo, làm quen với nước, thở, thả nổi úp. Lý thuyết các phương pháp giải thoát trong nước và dìu nạn nhân, kỹ thuật lặn, bơi tiếp cận, bơi dìu nạn nhân và thực hành. Thực hành bơi thực dụng 25m tiếp cận nạn nhân và dìu vào bờ.

Hiện nay, cùng với các lớp tập huấn do Sở VHTTDL tổ chức, trên địa bàn toàn tỉnh có khá nhiều hồ bơi mở những lớp dạy bơi ngắn hạn, thời gian của khóa học đủ để trang bị cho trẻ em những kỹ năng cần thiết nhằm phòng, chống tình trạng đuối nước. Thiết nghĩ những lớp tập huấn hay các khóa học ngắn hạn này là vô cùng cần thiết, bởi khi kết thúc những khóa học này, các em hoàn toàn có đủ sự tự tin để có thể xuống nước một mình kể cả hồ bơi tự nhiên hay hồ nhân tạo, nhưng vẫn cần sự quan sát và theo dõi của gia đình và HLV phụ trách hồ bơi.

Một mùa hè đã đến, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có sự lựa chọn đúng đắn khi cho con mình đi học bơi để tránh những vụ việc đuối nước đáng tiếc trong mùa hè 2022. Và các cơ quan, đơn vị chức năng cần quan tâm, giám sát chặt chẽ các hoạt động này để tăng cường hiệu quả công tác phòng, tránh đuối nước theo đúng chỉ thị của Chính phủ, Bộ, ngành đã yêu cầu.

Được biết, trước đó, để tăng cường đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách khi tắm biển, hồ bơi tại các Khu du lịch, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống đuối nước.

Trong đó, tập trung công tác quản lý các bãi tắm, hồ bơi tại cơ sở mình, đảm bảo bố trí lực lượng cứu hộ trực thường xuyên tại các bãi tắm, nhất là những đợt cao điểm, ngày nghỉ, ngày lễ có đông du khách. Kịp thời theo dõi, khuyến cáo những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, hô hấp, người say rượu không nên xuống tắm biển, hồ bơi. Đảm bảo có bảng cảnh báo, phao tiêu, cờ hiệu, bảng nội quy, quy định các điều kiện đối với khách du lịch khi tham gia tắm biển. Rà soát, trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ cứu hộ cứu nạn cần thiết theo quy định. Khi có thời tiết xấu xảy ra phải cảnh báo ngay cho du khách biết để tạm ngưng việc tắm biển, tạm dừng hoạt động thể thao trên biển.

Đối với những điểm và khu vực thường xuyên xảy ra đuối nước phải có biển cảnh báo, tiến hành khoanh vùng an toàn, vùng nguy hiểm, vùng cấm tắm biển để du khách được biết. Bố trí cờ hiệu, phao tiêu, bảng nội quy quy định, hướng dẫn đầy đủ, phân luồng lạch ra vào và phạm vi hoạt động của các phương tiện thể thao trên biển. Phân công nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối hướng dẫn và không cho khách du lịch tắm biển vượt ra khỏi vùng hoạt động cho phép đã có cờ, phao báo hiệu. Cờ hiệu được quy định như sau: cờ đen cấm các hoạt động tắm biển, cờ xanh được phép hoạt động và cờ đỏ không được phép vượt qua giới hạn khu vực tắm biển.

T.Nhu

Print
32 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top