TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ban tổ chức Birmingham 2022 đề xuất cung cấp vắc xin COVID-19 cho các VĐV nước ngoài trước Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung

1152 Lượt xem

Ban tổ chức Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung Birmingham 2022 đang đề xuất khởi động một chương trình ngoại giao vắc xin trước khi Đại hội diễn ra để cố gắng đảm bảo càng nhiều VĐV được bảo vệ khỏi COVID-19 càng tốt.

Giám đốc điều hành Birmingham 2022 Ian Reid đã tiết lộ thông tin này trong phiên họp Đại hội đồng Liên đoàn thể thao khối thịnh vượng chung được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Cũng theo Giám đốc Ian Reid, Ban tổ chức đã xin ý kiến chính phủ và phối hợp với các Hiệp hội thể thao khối thịnh vượng chung về việc triển khai một chương trình để các VĐV được chủng ngừa trước khi Đại hội diễn ra.

Ủy ban Olympic quốc tế đã ký một thỏa thuận với Pfizer, một trong những nhà phát triển vắc xin COVID-19 chính, trước Thế vận hội Olympic được tổ chức lại ở Tokyo. Thỏa thuận này giúp cung cấp vắc-xin cho các đoàn thể thao trước khi đến Nhật Bản. Một kế hoạch tương tự cũng sẽ được triển khai trước Thế vận hội Olympic mùa đông năm sau tại Bắc Kinh.

Giám đốc Ian Reid khẳng định đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ Tokyo. Còn 09 tháng đến Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung Birmingham 2022 và Ban tổ chức sẽ tiếp tục học hỏi.

Hơn 49 triệu người ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID 19 - một phần của chương trình tiêm chủng lớn nhất mà đất nước này từng triển khai.

Ban tổ chức Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung Birmingham 2022 đang thảo luận với Chính phủ Vương quốc Anh để tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các VĐV và quan chức đến tham dự Đại hội.

Chủ tịch Liên đoàn thể thao khối thịnh vượng chung Dame Louise Martin tuyên bố rằng thành công của Tokyo 2020 khiến mình lạc quan rằng Birmingham 2022 đang đi đúng hướng để tổ chức một sự kiện thể thao đa môn lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 toàn cầu bắt đầu.

Chủ tịch Dame Louise Martin cũng khẳng định rằng năm qua đầy thách thức nhưng cũng mang đến niềm hy vọng và sự lạc quan mới cho tương lai.

Đã có rất nhiều hồ nghi xung quanh việc liệu Tokyo 2020 sẽ diễn ra hay bị hủy bỏ. Thế nhưng Tokyo đã diễn ra và đó là một sự kiện thành công ngoạn mục.

Các màn trình diễn tuyệt vời từ các VĐV tham dự Tokyo 2020 trong đó có các VĐV khối thịnh vượng chung là nguồn cảm hứng về sức mạnh độc đáo của một sự kiện đa môn thể thao lớn, rằng Birmingham 2022 hoàn toàn phù hợp để trở thành trung tâm của thể thao thế giới kể từ bây giờ.

Tuyên bố thao túng được Tổ chức chống doping thế giới giữ nguyên đối với phòng thí nghiệm Moscow 

Tư cách xét nghiệm mẫu máu của phòng thí nghiệm chống doping của Moscow đã bị Tổ chức chống doping thế giới chính thức thu hồi sau khi tổ chức này tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng thao túng.

Ban điều hành của Tổ chức chống doping thế giới đã bỏ phiếu tán thành quyết định về việc tước bỏ quyền được thực hiện xét nghiệm máu hộ chiếu sinh học VĐV của phòng thí nghiệm chống doping Moscow. Hộ chiếu sinh học được sử dụng để theo dõi các thành phần sinh học khác nhau tiết lộ sự vi phạm doping theo thời gian.

Phòng thí nghiệm Moscow đã tạm ngừng hoạt động kể từ tháng 1 năm 2020 và không thể tiếp nhận các mẫu mới. Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới Witold Bańka đã áp đặt lệnh đình chỉ tạm thời sau khi có khuyến nghị từ nhóm cố vấn chuyên gia phòng thí nghiệm của tổ chức.

Kết luận công nhận phòng thí nghiệm Moscow đã bị thu hồi khi các cáo buộc về doping xuất hiện vào tháng 11/ 2015. Sau khi được khôi phục vào năm 2018, Tổ chức chống doping Nga một lần nữa bị Tổ chức chống doping thế giới tuyên bố không tuân thủ vào tháng 12/ 2019 sau khi quốc gia này bị phát hiện đã thao túng dữ liệu tại Phòng thí nghiệm Moscow.

Tổ chức chống doping thế giới ban đầu đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kéo dài 4 năm đối với Nga, bao gồm tên, quốc kỳ và quốc ca của nước này bị cấm tham gia các sự kiện Thế vận hội Olympic và giải vô địch thế giới; đồng thời nước này cũng bị cấm vận động đăng cai các sự kiện trên.

Các biện pháp trừng phạt này đã được Tòa án trọng tài thể thao giảm xuống còn hai năm vào tháng 12/2020. Các VĐV Nga đã thi đấu tại Tokyo 2020 dưới biểu ngữ của Ủy ban Olympic Nga và Ủy ban Paralympic Nga.

Quyết định chống lại phòng thí nghiệm Moscow sẽ tiếp tục có hiệu lực từ tháng 1/2021 sau khi Tòa án trọng tài thể thao và Ủy ban kỷ luật Tổ chức chống doping thế giới nhận thấy việc thao túng dữ liệu gây bất lợi cho chương trình chống doping. Phòng thí nghiệm Moscow có 21 ngày để khiếu nại lên Tòa án trọng tài thể thao về quyết định này.

Quyết định này được đưa ra sau một tuần đầy biến động đối với Tổ chức chống doping Nga khi Ban kiểm soát của tổ chức này tiến hành cải tổ lớn trong cơ cấu quản lý.

Theo hãng thông tấn chính thức TASS của Nga, quyền Chủ tịch  Tổ chức chống doping Nga Mikhail Bukhanov bày tỏ lo ngại về tính hợp pháp của những thay đổi này.

Tổ chức chống doping thế giới cũng bày tỏ sự lo ngại về việc từ chức đột ngột của ba thành viên Ban kiểm soát, bao gồm cả chủ tịch. Tổ chức chống doping thế giới hiện đang liên lạc với những người sáng lập Tổ chức chống doping và đã yêu cầu thêm thông tin về ba thành viên mới, bao gồm cả quy trình sau đó để bổ nhiệm họ, nhằm đánh giá kỹ lưỡng tình hình.

Tổ chức chống doping thế giới cũng cho biết việc thu hồi tư cách của phòng thí nghiệm Moscow không liên quan đến những thay đổi trong nội bộ Tổ chức chống doping Nga.

Bộ trưởng thể thao Indonesia cho biết COVID-19 tác động đến kết quả không tuân thủ của tổ chức chống doping nước này

 

Như Reuters đưa tin, Bộ trưởng Zainudin Amali tuyên bố tác động của đại dịch đã khiến Tổ chức chống doping quốc gia của Indonesia không thể lấy đủ mẫu từ các VĐV để gửi đến Tổ chức chống doping thế giới. Kết quả là yêu cầu về mẫu không được đáp ứng.

Bộ trưởng Zainudin Amali cho biết thêm, chính phủ Indonesia dự kiến gửi mẫu cho Tổ chức chống doping thế giới từ một sự kiện thể thao cấp quốc gia đang được tổ chức tại tỉnh Papua.

Indonesia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, ghi nhận hơn 4 triệu trường hợp mắc và hơn 140.000 trường hợp tử vong.

Tổ chức chống doping quốc gia của Indonesia cùng với Tổ chức chống doping quốc gia của Triều Tiên đã được Tổ chức chống doping thế giới xác nhận là không tuân thủ vì các chương trình thử nghiệm không đáp ứng yêu cầu.

Tổ chức chống doping quốc gia của Thái Lan cũng bị tuyên bố là không tuân thủ vì không thực hiện Bộ luật 2021 nhưng theo báo cáo của Reuters, Cơ quan thể thao của Thái Lan có kế hoạch yêu cầu Tổ chức chống doping thế giới xem xét lại tuyên bố không tuân thủ.

Các tổ chức chống doping quốc gia nêu trên cũng được yêu cầu thực hiện các hoạt động khắc phục được giám sát bởi bên thứ ba được chấp thuận

Cả ba quốc gia đều không được trao quyền đăng cai tổ chức bất kỳ sự kiện thể thao cấp khu vực, châu lục hoặc giải vô địch thế giới nào trong thời gian tối thiểu một năm và cho đến khi tuyên bố không tuân thủ được dỡ bỏ.

A.T

Print
1152 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top