CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền: 30 năm cống hiến cho y học thể thao Việt Nam

595 Lượt xem

Với 30 năm gắn bó với ngành thể thao nước nhà, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền là người có nhiều đóng góp và cống hiến giá trị trong lĩnh vực y học thể thao.

Năm 1994, khi mới nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia I (nay là Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội), bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền đã cho thấy sự nhanh nhạy, niềm đam mê tìm hiểu lĩnh vực y học thể thao. Ông thường xuyên học hỏi từ những người đi trước kiến thức về y học thể thao của Việt Nam hay tự mình tìm tòi, trau dồi những kiến thức về kiểm tra y học thể thao, chẩn đoán, điều trị và hồi phục chấn thương, bệnh lý thể thao, chăm sóc, hồi phục cho VĐV, dinh dưỡng thể thao... từ thư viện, từ những bệnh viện lớn ở thời điểm ấy.

Image

30 năm gắn bó với ngành thể thao nước nhà, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của  y học thể thao Việt Nam

Nhờ nhiệt huyết, đam mê ấy, từ năm 1995, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền được phân công đảm nhiệm công tác chăm sóc cho các đội tuyển điền kinh, bóng đá.... Bên cạnh đó, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền đã tích cực tham dự các hội thảo của Liên đoàn Điền kinh thế giới, hội thảo của Liên đoàn bóng đá châu Á để trau dồi thêm kiến thức, thông tin nhằm hiểu rõ những yêu cầu, đòi hỏi đối với y học thể thao.

Từ sau năm 2013, quay trở lại công tác tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội và hiện giữ cương vị là Trưởng phòng Y sinh, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền thường xuyên gắn bó với đoàn Thể thao Việt Nam tại các sự kiện thể thao lớn như SEA Games, ASIAN Games… Trong đó, đặc biệt tại kì SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam, ông cùng với 26 bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên được “chọn mặt gửi Vàng” chăm sóc chữa trị chấn thương, xoa bóp trị liệu để giúp các VĐV có được thể trạng tốt nhất khi bước vào thi đấu và hồi phục sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Là người gắn bó lâu năm với công tác chăm sóc, chữa trị cho các VĐV đội tuyển quốc gia, ông cho rằng các bác sĩ, kỹ thuật viên được lựa chọn phục vụ đoàn TTVN ngoài yếu tố kinh nghiệm, nên là những người đang theo sát, chăm sóc các đội tuyển trong quá trình chuẩn bị cho các giải đấu, các sự kiện thể thao. Việc tiếp tục được đồng hành cùng các đội tuyển sẽ giúp cho công tác chăm sóc tốt hơn vì đã có quá trình gắn bó, đã hiểu đặc điểm của từng VĐV cũng như các loại chấn thương mà VĐV gặp phải để có phác đồ điều trị đúng hướng. Điều đó đã giúp cho bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền cùng các đồng nghiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào thành công chung của Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games được tổ chức trên sân nhà.

Còn tại ASIAN Games 19, một kì Đại hội được đánh giá là vô cùng khó khăn đối với Thể thao Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền cũng cho thấy là một người có nhiều kinh nghiệm và cách làm việc rất khoa học, để giúp cho các VĐV có được một tâm thái tốt nhất khi bước lên sàn đấu. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Y tế tại ASIAN  Games 19, bác sĩ Hiền đã bám sát lịch thi đấu của đoàn Thể thao Việt Nam xem môn nào có lịch thi đấu dày đặc, nhiều nguy cơ chấn thương thì ưu tiên phân bổ bác sĩ, điều dưỡng. Bên cạnh đó, ông thường xuyên chỉ đạo các bác sĩ, điều dưỡng nắm bắt tình trạng cơ thể và chấn thương của từng VĐV để chỉ định việc ăn uống, sử dụng thuốc hay thậm chí là cung cấp liệu pháp giải tỏa áp lực tâm lý giúp các VĐV có được sự hồi phục nhanh nhất.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của bác sĩ y học thể thao, bác sĩ Hiền cho biết: “ngoài việc xoa bóp giúp VĐV thả lỏng cơ sau khi tập luyện, thi đấu với cường độ cao, kinh nghiệm và sự linh hoạt, chủ động trong xử lý chấn thương cũng sẽ giúp VĐV được phục hồi tốt hơn. Đặc biệt, những biện pháp sơ cứu trước khi chuyển VĐV đến bệnh viện trong trường hợp xảy ra những chấn thương nặng là cực kì quan trọng. Không chỉ lo chăm lo về mặt sức khỏe, dinh dưỡng, nhiều khi các bác sĩ còn phải đảm đương luôn công việc của chuyên gia tâm lý”.

Quá trình đồng hành, sát cánh cùng thể thao Việt Nam, ông cũng đã được chứng kiến những giai đoạn thăng, trầm của thể thao Việt Nam với biết bao thế hệ VĐV. Điều mà ông trăn trở nhất đó là bệnh lý thể thao, thường tiềm ẩn, rất khó phát hiện, cần sự hiểu biết sâu và cần có phương tiện chẩn đoán chuyên khoa. Việc thăm khám cho các VĐV cũng có những đặc thù bởi về bệnh lý chung, thường không phổ biến, đòi hỏi bác sỹ chuyên ngành y học thể thao phải cẩn thận hơn. Ở Việt Nam, y học thể thao được hình thành và phát triển được gần 30 năm và có những thành tựu, đóng góp cụ thể cho nền thể thao nước nhà. Tuy nhiên, y học thể thao vẫn gặp không ít thách thức để phát huy hết tiềm năng và tiếp cận với trình độ thế giới. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, để y học thể thao có bước phát triển đột phá, Việt Nam cần có hệ thống đào tạo nhân lực chất lượng cao và trao cho đội ngũ y, bác sĩ danh xưng xứng đáng.

Với những cống hiến của mình trong sự phát triển của y học thể thao nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền đã vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Ngoài ra, đóng góp trong hành trình 15 năm gắn bó với Bóng đá Việt Nam của bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền cũng được Ban Y học Liên đoàn bóng đá châu Á ghi nhận và vinh danh tại Hội nghị Y học Liên đoàn bóng đá châu Á lần thứ 7 tại Qatar vào tháng 3/2022.

A.T, ảnh Hồng Nam

Print
595 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top