TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ánh Viên nỗ lực tập luyện, tự tin hướng tới Olympic Rio 2016

1357 Lượt xem
Danh mục: Olympic rio 2016

Ngay sau khi tranh thủ về Việt Nam để thi học kỳ II lớp 12 như bao bạn bè cùng tuổi khác và ra mắt Quỹ phòng chống đuối nước, cuối tháng 4 vừa qua nữ kình ngư hàng đầu Việt Nam hiện nay Nguyễn Thị Ánh Viên đã quay trở lại Mỹ để tiếp tục bước vào chu kỳ tập nặng trong quy trình chuẩn bị cho Olympic 2016. Ngoài khối lượng vận động cao, tương ứng với việc phải bơi 6-7 km mỗi ngày, Ánh Viên còn phải dành tối thiểu gần hai tiếng đồng hồ để tập thể lực với các bài tập tạ chuyên biệt.

Bài tập luyện mới nhằm giúp tuyển thủ người Cần Thơ tăng cường sức mạnh chung, cũng như sự dẻo dai của đôi bàn tay. Ánh Viên đang ở trong chu kỳ thứ hai của quy trình và cô còn một chu kỳ thứ ba quyết định nữa, bắt đầu từ tháng 6 cho đến khi chính thức lên đường sang Brazil tranh tài. Đó là những chia sẻ của HLV Đặng Anh Tuấn với báo chí trong chuyến về nước ngắn ngày cùng học trò của mình.

Ánh Viên đang bước vào bước chu kỳ tập nặng trong quy trình hướng đến Olympic Rio 2016
(Ảnh: HT)
Khi được hỏi về tình hình sức khỏe và chuyên môn của Ánh Viên, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết thêm: Trong lần về nước này của 2 hai thầy trò, nhiều người hâm mộ và truyền thông đều đặt hỏi sao nhìn Ánh Viên có vẻ gầy hơn so với vài tháng trước, liệu em có gặp vấn đề gì về sức khỏe? Thực tế, hiện Ánh Viên vẫn đang 62 kg tức là bằng thời điểm Ánh Viên tranh tài ở SEA Games 28. Sức khỏe của Ánh Viên tốt, thoạt nhìn dễ thấy Ánh Viên gọn hơn do em đang trong quá trình sắc cơ. Khối lượng luyện tập lên đến cả trăm km/tuần cộng với 2 tiếng ngồi tập thể lực trên cạn trước khi xuống dưới nước.

Về chuyên môn, Ánh Viên đang đáp ứng tốt mọi chỉ số đặt ra, hoàn toàn có thể đạt tới “điểm rơi” lý tưởng cho cuộc đấu tại Olympic Rio 2016. Trong đó, các kỹ thuật ngày càng hoàn thiện gắn với sự tăng trưởng ổn định về chuyên môn, rõ nhất ở bơi ếch.

Tuy nhiên, Ánh Viên vẫn còn một số điểm cần khắc phục và hoàn thiện trong thời gian tới trước khi đến với Olympic Rio 2016 sức mạnh bột phát về tốc độ của Ánh Viên, thêm nữa là kỹ năng vào và ra quay vòng trong đường bơi, Ánh Viên chậm hơn so với các VĐV đạt thành tích cao tại Olympic, chính vì vậy đây cũng là điểm mà ban huấn luyện đang từng ngày tập luyện giúp Ánh Viên khắc phục những điểm yếu này.

Thay vì tập luyện dàn trải, Ánh Viên có sự chuyên môn hóa cao độ, chỉ tập trung tối đa cho một số nội dung mạnh nhất như 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp, 200m ngửa. Nội dung thế mạnh mà BHL đặt kỳ vọng lớn nhất đối với Ánh Viên tại đấu trường Olympic 2016 là 400m tự do, đây là nội dung mà cô thể hiện được sự phù hợp về mọi mặt và đang phát triển tốt nhất, nhằm tạo nên một bước đột phá mới. 400m hỗn hợp là đường bơi Ánh Viên đứng thứ 10 tại giải vô địch thế giới 2015, với 4 phút 38 giây 70, thua người đứng thứ 8 vỏn vẹn 0,58 giây.

Có thể thấy, tính đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam hiếm có vận động viên nào mới chỉ 20 tuổi mà lại vinh dự tới 2 lần giành vé chính thức tham dự ở 1 kỳ Olympic. Điều này cho thấy, tài năng của Ánh Viên thật sự nổi trội, xếp vào hàng "hiếm" so với lứa VĐV cùng độ tuổi của cô. Cũng chính vì thành tích mà Ánh Viên giành được cho Thể thao nước nhà tại các sân chơi quốc tế lớn trong thời gian qua, cô đã trở thành VĐV tiêu biểu của Thể thao Việt Nam 2016 và được ngành TDTT nước nhà, Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam và Thể thao quân đội đầu tư chuyên biệt vớ những đại ngộ dinh dưỡng, kinh phí, huấn luyện mà không phải VĐV thành tích cao nào cũng có được. 

Phải hơn 3 tháng nữa mới tới ngày hội tranh tài của hàng nghìn VĐV hàng đầu thế giới ở nhiều bộ môn Thể thao khác nhau đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Nhưng lúc này, Ánh Viên luôn tỏ rõ sự tự tin khi đến với đấu trường lớn này. Ánh Viên vui vẻ chia sẻ cùng báo chí về mục tiêu của mình tại Olympic 2016: Em đã tham dự các vòng loại Olympic và có được 2 lần giành vé nên bây giờ khi đến với Olympic Rio, em cảm thấy tự tin và em sẽ cố gắng tập luyện tốt để đạt được thành tích tốt nhất để khẳng định với tất cả mọi người ở đấu trường đó.

N.H

Print
1357 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top