TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

An ninh gắt gao nhưng không hề phiền phức

1343 Lượt xem

Có lẽ không không có vinh dự và tự hào nào bằng việc được đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào thành công chung của Đại hội. Đi đến đâu những nụ cười, hay những cái gật đầu, vẫy tay ra hiệu- Quảng Châu của các bạn thật tuyệt vời (do bất đồng về ngôn ngữ) là những món quà vô giá cho những ai đang trực tiếp phục vụ Đại hội cũng như cho đông đảo người dân Quảng Châu những ngày này.

Với kinh nghiệm từng tổ chức nhiều sự kiện lớn, không chỉ thuộc lĩnh vực TDTT, Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới công tác an ninh. Từ nhiều ngày trước khi ASIAD khởi tranh, lực lượng an ninh đã vào cuộc để tránh mọi rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Người dân Quảng Châu đã rất nỗ lực nâng tầm hình ảnh của mình thông qua ASIAD và chắc chắn ASIAD sẽ góp phần thay đổi hình ảnh Quảng Châu trong mắt bạn bè quốc tế.

Được biết thành phố hơn 10 triệu dân này đã đầu tư 300 triệu USD cho công tác an ninh. Chỉ tính riêng việc lắp khoảng 2,6 triệu chiếc camera theo dõi khắp mọi nơi đã ngốn không dưới 29 triệu USD của nước chủ nhà.

Những TNV an ninh xinh đẹp những rất nghiêm nghị
tại sân bay Bạch Vân (Ảnh: Hường Mai)

Theo BTC ASIAD 16, từ 26/10 đến khi diễn ra Đại hội và suốt thời gian thi đấu, sân bay Bạch Vân (Quảng Châu) đã áp dụng các biện pháp kiểm tra an ninh đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội. Tất cả các cửa ra vào tại sân bay đều được bố trí lực lượng an ninh, kiểm tra nghiêm ngặt với hệ thống máy quét tia X-quang, robot phát hiện, xử lý chất nổ và các loại khí sinh hóa đã được đưa vào sử dụng.

Được biết, hàng chục nghìn cảnh sát đã được huy động nhằm đảm bảo không để xảy ra bất cứ sự cố an ninh nào khi ASIAD 16 diễn ra. Những cảnh sát kể trên đã được huấn luyện trong điều kiện khắc nghiệt như lăn lộn, ôm những cây cột to nặng và chiến đấu dưới bùn, cũng như tác chiến chống khủng bố, bạo động. Ngay tại sân bay Bạch Vân, cảnh tượng những chú cảnh khuyển được dẫn theo tại các cửa ra vào chính có nhiệm vụ phát hiện chất nổ cũng không có gì làm lạ trong những ngày này.

Lực lượng an ninh có thể thấy ở khắp mọi nơi
(Ảnh: Hường Mai)

Ngoài lực lượng an ninh mặc quân phục truyền thống của cảnh sát Trung Quốc mà chúng ta thường thấy, khoảng 500.000 tình nguyện viên (được tuyển chọn trong số 1,5 triệu người đăng ký) cũng được huy động để giúp lực lượng an ninh giám sát khu vực mình phụ trách. Cùng với đó, 132 trạm kiểm soát của cảnh sát đã được thiết lập trên các đường phố để mọi chốt an ninh đều được đảm bảo.

Tiếp cận Trung tâm MPC và IBC, sau khi đặt hết đồ nghề để kiểm tra bằng máy quét, với mỗi PV ảnh còn phải làm thêm một thao tác là chụp một bức ảnh xuống dưới nền nhà để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Ngay tại các khách sạn có người nước ngoài hay Phóng viên chú ngụ, một lực lượng an ninh tại chỗ cũng được thiết lập để canh giữ tầm xa...

Dẫu biết những thủ tục an ninh đôi khi quá gắt gao và có phần máy móc nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy vui vẻ, hài lòng và phối hợp rất tốt với lực lượng này. Đến thời điểm này, khi Đại hội đã đi được gần nửa chặng đường, có thể khẳng định, ASIAD 16 là Á vận hội an toàn tuyệt đối.

Mai Hường

Print
1343 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top