CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

7 năm sau Nghị định 06 của Chính phủ: Đặt cược bóng đá quốc tế vẫn chưa thể triển khai

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa gửi báo cáo tới các đại biểu Quốc hội phục vụ phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ diễn ra vào ngày 18/3.

Chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó

Nội dung báo cáo gửi tới đại biểu Quốc hội có đề cập đến hoàn thiện quy định về điều kiện cụ thể đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, năm 2017, Chính phủ đã ban hành nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. 

Đối với đặt cược đua chó, đua ngựa, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh đặt cược khi có dự án đầu tư với quy mô đầu tư tối thiểu lần lượt là 300 tỉ đồng và 1.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành cấp giấy phép kinh doanh đặt cược sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành đầu tư xây dựng trường đua và chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh đặt cược.

Về đặt cược bóng đá quốc tế, Chính phủ cho phép một doanh nghiệp thí điểm kinh doanh trong thời hạn 5 năm. Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp này theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Về điều kiện, doanh nghiệp được lựa chọn phải đáp ứng vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỉ đồng; có phương án đầu tư hệ thống đặt cược và phương án kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, về tiến độ triển khai đối với đặt cược đua ngựa, đua chó, từ năm 2017 đến nay có 7 tỉnh, thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó. 

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho một dự án đầu tư trường đua ngựa (có đặt cược) tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Dù vậy, đến nay dự án này chưa triển khai đầu tư do vướng mắc về cơ chế góp vốn từ phía nhà đầu tư Việt Nam (Tổng công ty Du lịch Hà Nội) và đang thuộc thẩm quyền xử lý của UBND TP Hà Nội. Còn lại 6 dự án đang trong quá trình xin phê duyệt chủ trương đầu tư. 

"Do vậy, đến nay chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó" - Bộ trưởng Tài chính cho hay.

Ngoài ra, có một doanh nghiệp đã thí điểm kinh doanh đặt cược đua chó trong trường đua tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 1999, trước khi nghị định số 06 được ban hành. Đến tháng 3/2023, doanh nghiệp đã dừng kinh doanh đặt cược do hết thời hạn hoạt động của dự án.

Image

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Vẫn chưa thể triển khai đặt cược bóng đá quốc tế

Về đặt cược bóng đá quốc tế, Bộ Tài chính cho biết theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải được lựa chọn thông qua đấu thầu.

Luật Đấu thầu năm 2013 chưa có quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, do đó không thể tổ chức đấu thầu lựa chọn một doanh nghiệp. 

Do đó, từ năm 2017 đến năm 2022, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ ngành 5 lần báo cáo cấp có thẩm quyền về vướng mắc và xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định số 06.

Trên cơ sở rà soát pháp luật, tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hoàn thiện nghị định thay thế nghị định 06 sau khi Luật Đấu thầu (sửa đổi) được ban hành.

"Hiện Bộ đang hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành sửa đổi nghị định số 06 quy định về điều kiện cụ thể đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế để phù hợp với quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu mới" - ông Hồ Đức Phớc cho biết. 

Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, việc đấu thầu lựa chọn một nhà đầu tư kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu và nghị định về kinh doanh đặt cược./.

Nguyễn Thế Công - báo Tổ Quốc

Print
214 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top