TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030

Nghệ An chú trọng triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030

09 Tháng Mười Hai 2016

Nghệ An chú trọng triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030

Qua 5 năm thực Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 của thủ tướng chính phủ. UBND tỉnh Nghệ An đã triển khai Quyết định đến các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh để căn cứ và từng bước có kế hoạch triển khai thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên và Ban Điều phối trung ương.

Công tác giáo dục thể chất trong học đường của Nghệ An được quan tâm sâu sắc (Ảnh: TT)
Hàng năm tổ chức đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại 30 cụm đại diện thực hiện làm điểm. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng có giảm hàng năm nhưng mức giảm còn thấp (0,3%/năm). Nếu tính riêng trẻ em ở vùng miền núi, khó khăn thì tỷ lệ này còn rất cao (>20%). Hiện Nghệ An vẫn còn là tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi cao hơn mức bình quân cả nước (14,5%).

Triển khai nghiên cứu các đề tài liên quan đến thể lực, tầm vóc trẻ em như: Nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng ven biển; tình trạng hôn phối cận huyết thống ở các dân tộc ít người; các bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở trẻ em; các bệnh lý học đường thường gặp...

Công tác triển khai thực hiện chương trình Giáo dục thể chất trong trường học được quan tâm sâu sắc, hằng năm Ngành Giáo dục và Đào tạo đều có hướng dẫn thực hiện công tác giáo dục thể chất. Sau 04 năm đề án được triển khai tại Nghệ An thực trạng giờ học giáo dục thể chất được cải thiện và nâng cao, phong trào tập luyện TDTT ngoại khóa ngày càng phát triển mạnh, có nhiều môn thể thao mới được các em học sinh đón nhận và tập luyện.

Số lượng giáo viên chuyên trách về giáo dục thể chất còn khiêm tốn, hiện có 1472 (Tiểu học 135, THCS 919, THPT 418), với số lượng giáo viên trên mới chỉ đáp ứng cho dạy học THCS và THPT, riêng Tiểu học chỉ có 135 giáo viên chuyên trách/564 trường (trong đó 542 trường tiểu học và 22 trường tiểu học và THCS), số trường còn lại đang sữ dụng giáo viên bán chuyên trách.  Cùng với đó cơ sở vật chất phục vụ cho dạy học nội khóa và tổ chức các hoạt động ngoại khóa vẫn còn nhiều khó khăn; khu thể thao tách riêng chưa nhiều, diện tích khu thể thao chật hẹp, nên việc sắp xếp bố trí sân tập luyện (Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Đá cầu,…) còn nhiều hạn chế; việc đầu tư mua sắp các dụng cụ, thết bị dạy học còn khiêm tốn, chưa đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

Đồng hành cùng đề án ngành Thể thao Nghệ An đã tổ chức mở các lớp năng khiếu nghiệp dư trên địa bàn toàn tỉnh với số lượng gần 50 lớp từ nguồn ngân sách tỉnh và chỉ đạo các địa phương mở các lớp năng khiếu TDTT trên địa bàn từ kinh phí cấp huyện.

Ban chỉ đạo đề án của tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, lồng ghép các nội dung của chương trình để tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam vào kế hoạch hoạt động thường xuyên của ngành, đơn vị đã tạo được hiệu quả đã có sự vào cuộc của toàn xã hội đối với sự phát triển thể chất nâng cao thể lực, tầm vóc con người.

Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, giai đoạn 2011 – 2030 đã được Lãnh đạo các cấp, các ngành và nhân dân tham gia hưởng ứng, từ đó làm cho nhận thức của mọi người về ý nghĩa, tác dụng của Thể dục thể thao được quan tâm hơn, các hoạt động TDTT được diễn ra nhiều hơn, các công trình xã hội hóa TDTT được đầu tư xây dựng hiện đại, công tác Giáo dục thể chất trong trường học được chú trọng.

Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, giai đoạn 2014 – 2030, tỉnh Nghệ An đã góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc sức khỏe cho con người, công tác phát triển phong trào TDTT, công tác tuyên truyền ý nghĩa tác dụng của TDTT… được chú trọng và thực hiện bài bản đem lại hiệu quả cao.

Trong giai đoạn tiếp theo mục tiêu Ban chỉ đạo tỉnh là tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng để cải thiện các chỉ số cơ bản của trẻ em dưới 5 tuổi và đảm bảo các tiêu chí đánh giá thể lực, tầm vóc thân thể của thanh niên Việt Nam.

Huy động nguồn lực Nhà nước tăng cường đầu tư kết hợp với huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa, các nguồn vốn viện trợ chính thức, các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phục vụ Đề án, trong đó Ngân sách nhà nước ưu tiên cho các đối tượng chính sách, vùng sâu, vùng xa. Tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự hiểu biết của xã hội về Đề án để hình thành phong trào của toàn xã hội cùng chăm lo phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam.


Lam Anh

Print

Số lượt xem (1223)/Bình luận (0)

Contact author

x

Tin tức khác

Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan khởi động kế hoạch chiến lược cho đến năm 2029 với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm huy chương Olympic đầu tiên Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan khởi động kế hoạch chiến lược cho đến năm 2029 với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm huy chương Olympic đầu tiên
Mới đây, Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan đã công bố một kế hoạch chiến lược dài hạn, gồm hai chu kỳ Olympic. Các quan chức và nhân viên của Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan đã dành hai ngày để thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic...

Khai mạc Ngày hội Sách năm 2021 Khai mạc Ngày hội Sách năm 2021
Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), sáng 16/4/202, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày Hội sách năm 2021 và chuỗi các hoạt động khuyến đọc và phát triển Văn hóa đọc.

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top