TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030

Đề án 641 năm 2016: Tiếp tục triển khai các chương trình tới địa phương

04 Tháng Giêng 2017

Đề án 641 năm 2016: Tiếp tục triển khai các chương trình tới địa phương

Ngày 28 tháng 4 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 641/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (gọi tắt là Đề án 641).

Trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường (Ảnh:TH )

Với mục tiêu tổng quát là phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và nâng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam.

Đề án 641 được thực hiện trong phạm vi toàn quốc và chỉ đạo trọng điểm ở 4 thành phố, 8 tỉnh đồng bằng, miền núi. Đối tượng thụ hưởng của Đề án lá bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thanh, thiếu niên đến 18 tuổi.

Thời gian thực hiện Đề án là 20 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ năm 2011 đến trước năm 2020: Giai đoạn thực hiện thí điểm đồng bộ về dinh dưỡng và thể dục thể thao. Giai đoạn  2: Từ năm 2021 đến 2030: Thụ hưởng thành quả của giai đoạn 1 để thực hiện mở rộng trên phạm vi toàn quốc. 

Thể dục giữa giờ của các trẻ em miền núi phía Bắc (Ảnh:TH )
 
Đề án 641 gồm 4 chương trình thành phần: Chương trinh 1: “Nghiên cứu, triển khai, ứng dụng những yếu tố chủ yếu tác động đến thể lực, tầm vóc người Việt Nam"; Chương trình 2: Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan; Chương trình 3: “Phát triển thể lực, tầm vóc bẳng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh từ 3-18 tuổi”; Chương trình 4: Tuyên truyền, giáo dục, kiện toàn bộ máy: Để triền khai Đề án 641, ngày 27/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 1896/QĐ- TTg về việc thành lập Ban Điều phối Đề án gồm 11 thành viên là lãnh đạo của 7 Bộ, gồm: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau đó bổ sung thêm Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Kết quả thực hiện các Chương trình của Đề án: Về chương trình 1: Đã xây dựng nhiệm vụ, nội dung được phê duyệt với 3 nội dung và 15 nhiệm vụ tương đương với 15 đề tài khoa học do Viện Khoa học Thể dục thề thao, Viện Dinh dưỡng Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Đại học Y Thái Bình cùng Ban chủ nhiệm Chương trình 1 phối hợp thực hiện. Về chương trình 2: “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mầm non và học sinh tiểu học đến năm 2020. Ngày 28/9/2016, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hỉnh Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp để phát động chương trình sữa học đường – Vì tầm vóc Việt.

Chương trình Sữa học đường đã được triển khai ờ các tỉnh: Nghệ An, Bắc Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai… đạt kết quả tốt.  Chương trìng đã nhận được sự tài trợ của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamil, TH True Milk, NutiFood... đồng hành cùng đề án. Về chương trình 3: Sau khi được phê duyệt các nhiệm vụ và nội dung, Ban chủ nhiệm Chương trình đã tồ chức khảo sát thực trạng các trường học, thực trạng thể chất và sức khỏe ở một số trường mầm non, tiểu học trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tổ chức biên soạn 7 tài liệu hướng dẫn tập luyện cho lứa tuổi mầm non và tiểu học; Bài tập phòng chống đuối nước, bài tập thể dục nhịp điệu, bóng đá cho tiểu học, trò chơi bóng đá mầm non, trò chơi vận động cơ bản, bài tập chạy, nhảy, ném; kinh phí lấy từ nguồn chi hoạt động của Văn phòng Ban Điểu phối Đề án. Về chương trình 4: Ngay từ đầu, chương trình 4 đã chủ động triển khai công tác thông tin tuyên truyền cho các hoạt động của Đề án 641 trên các phương tiện thông tin đại chúng mở 2 chuyên trang về Đề án 641 trên Báo Thể thao Việt Nam và trang điện tử Thể dục thể thao Việt Nam; Phối hợp thông tin tuyên truyền về Đề án trên một số báo của Trung ương và địa phương.

Tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, khẩu hiệu, bài hát phục vụ Đề  án. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 262 tác phẩm dự thi, trong đó có 32 bài hát, 150 khẩu hiệu, 80 logo của 132 tác giả từ 38 tỉnh thành trên cả nước gửi về than dự. Bên cạnh đó còn tổ chức Đi bộ đồng hành cùng Đề án 641, Gala chung tay cùng tầm vóc Việt của Báo Thể thao Việt Nam. Các nguồn kinh phí đều huy động từ nguồn xã hội hóa. Tổ chức xây dựng và vận hành trang Web site của Đề án với tên miền là: www.da641.com.vn để cung cấp thông tin cần thiết giúp Ban chỉ đạo các địa phương, các tổ chức, cá nhân quan tâm đến Đề án dễ dàng tra cứu và tìm hiểu những thông tin liên quan đến 4 chương trình thành phần cũng như các thông tin liên quan khác của Đề án. Chỉ riêng trong năm 2016 đã có 2.000 tin, bài tuyên truyền về hoạt động của Đề án.

Sau khi có sự chi đạo của Ban Điều phối Đề án 641, đã có 53/64 tinh, thành phố có Quyết định thành tập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án của địa phương, ban hành kế hoạch triền khai Đề  án. Tuy nhiên việc thiếu những quy định, hướng dẫn cụ thể, đặc biệt là những quy định liên quan đến xây dựng kinh phí của Đề án đã hạn chế hiệu quả thực hiện Đề án. Mặc dù vậy một số địa phương đã chủ động lồng ghép, vận động các doanh nghiệp đã bước đầu triển khai có hiệu quả như Chương trình Sữa học đường ở Nghệ An, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Ban Điều phối đã chủ động phối hợp với Công ty NutiFood ký thỏa thuận hợp tác chương trình “NutiFood chung tay vì thể lực, tầm vóc Việt, đang được triển khai ờ 10 tỉnh thành phố giai đoạn 1 (2016-2017). Ngoài ra, các Bộ Lao Động - Thương binh xã hội, Bộ Y tế, Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Văn hóa, Thề thao và Du lịch, Ủy ban dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ thông tin về truyền thông đã lồng ghép các chương trình lồng ghép với Đề án 641 đạt hiệu quả tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và phát triển thể lực cho các đối tượng liên quan đến Đề án.

Thùy Anh (tổng hợp)

Print

Số lượt xem (1325)/Bình luận (0)

Contact author

x

Tin tức khác

Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan khởi động kế hoạch chiến lược cho đến năm 2029 với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm huy chương Olympic đầu tiên Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan khởi động kế hoạch chiến lược cho đến năm 2029 với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm huy chương Olympic đầu tiên
Mới đây, Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan đã công bố một kế hoạch chiến lược dài hạn, gồm hai chu kỳ Olympic. Các quan chức và nhân viên của Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan đã dành hai ngày để thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic...

Khai mạc Ngày hội Sách năm 2021 Khai mạc Ngày hội Sách năm 2021
Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), sáng 16/4/202, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày Hội sách năm 2021 và chuỗi các hoạt động khuyến đọc và phát triển Văn hóa đọc.

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top