TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

Thể thao Bà Rịa -Vũng Tàu sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW

Theo báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ  thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”;  sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, công tác TDTT của địa phương đã có những chuyển biến tích cực cả về chất và lượng.

Trước hết, một trong những kết quả đáng ghi nhận đó là nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh về vai trò, tác dụng của TDTT đối với sức khỏe cũng như tác động của nó đến đời sống tinh thần, an ninh quốc phòng cũng như tạo mối giao lưu, đoàn kết trong cộng đồng dân cư đã có nhiều chuyển biến tích cực từ tự phát sang tự giác.

Với hệ thống thiết chế TDTT khá hoàn chỉnh từ tỉnh đến cơ sở, đã tạo điều kiện cho các đối tượng quần chúng nhân dân tham gia rèn luyện TDTT. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì và từng bước phát triển có chiều sâu, các giải thi đấu ngày càng được nâng cao về chất lượng. Các chương trình rèn luyện thể chất được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả tốt.

Phong trào TDTT quần chúng được triển khai thực hiện với nòng cốt là cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, các môn thể thao hiện đại như Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Bóng bàn… được phát triển rộng khắp từ thành phố đến nông thôn. Bên cạnh đó, việc giữ gìn, phát triển các môn thể thao truyền thống, dân tộc như Đẩy gậy, Kéo co,... cũng được các cấp, ngành quan tâm, chú trọng. Trung bình mỗi năm, các cấp cơ sở tổ chức hàng trăm giải thi đấu thể thao phong trào. Các hoạt động TDTT được tổ chức lồng ghép với các hoạt động văn hóa đã tạo nên hiệu quả cao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trong tỉnh. Hiện nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên của tỉnh đạt 31,5% dân số, 38,8% gia đình tập luyện TDTT. Với những kết quả trên, Bà Rịa Vũng Tàu đã trở thành một trong những đơn vị có phong trào thể dục thể thao quần chúng mạnh của Khu vực.

Nhiều mô hình, loại hình câu lạc bộ TDTT được thành lập, công tác xã hội hóa TDTT ngày càng phát triển. Sự nghiệp TDTT quần chúng  được đầu tư phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên tham gia và hưởng ứng tích cực; các giải thi đấu TDTT hàng năm được duy trì và thể thao thành tích cao được quan tâm đầu tư. Công tác triển khai tổ chức thực hiện đã được sự đồng thuận cao giữa các ngành các cấp, các đơn vị có liên quan, đặc biệt là có sự quan tâm sâu sắc của các cấp Đảng, chính quyền ở địa phương cơ sở và của tỉnh.

Để TDTT phát triển, một trong những giải pháp quan trọng được ngành VHTTDL tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đặc biệt coi trọng, đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV. Trong những năm gần đây, Sở VHTTDL đã cử trên 80 HLV của trung tâm HL&TĐ TDTT và cán bộ quản lý Sở tham dự nhiều lớp thể thao nâng cao do Liên đoàn thể thao, từng môn mở.

Hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện và thi đấu TDTT của nhân dân cũng từng bước được cải thiện và nâng cấp theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trong trường học bao gồm: 256 sân tập thể thao phổ, 08 hồ bơi đạt chuẩn, 16 nhà thi đấu cấp tỉnh, tính đến nay đã có 30 công trình thể thao cơ sở được xây dựng, đã xây dựng 03 Trung tâm Văn hóa, Thể thao đầy đủ công năng đủ chuẩn để hoạt động Thể dục thể thao và nhà thi đấu TDTT cấp huyện, đã có 24 Trung tâm Văn hóa Thông tin thôn ấp được xây dựng theo chương trình nông thôn mới.

Trên cơ sở phát triển TDTT quần chúng, nhiều nhân tố có triển vọng được tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và là nguồn lực quan trọng để thể thao thành tích cao của tỉnh phát triển. Ngành TDTT tỉnh đã có những đổi mới từ khâu tuyển chọn, đào tạo cũng như đầu tư chuyên biệt để hướng đến sự phát triển bền vững, chuyên nghiệp. Chính vì vậy, chỉ trong 5 năm từ 2011 đến nay, các VĐV thành tích cao của Bà Rịa Vũng Tàu đã giành được 268 HCV, 297 HCB, 346 HCĐ tại các giải cấp tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn VĐV Bà Rịa Vũng Tàu đã giành 24 huyc  hương các loại, trong đó có 3 HCV, 6 HCB và 15 HCĐ, xếp vị trí thứ 37/66 đoàn tham dự Đại hội.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, TDTT Bà Rịa Vũng Tàu đặt mục tiêu từng bước thu hẹp khoảng cách thứ hạng, trình độ thể thao thành tích cao với các đơn vị mạnh trong khu vực và toàn quốc. Cụ thể, Bà Rịa Vũng Tàu phấn đấu đạt thứ hạng từ 25-30 tại kỳ đại hội TDTT năm 2018; đóng góp VĐV vào thành phần đội tuyển quốc gia, đạt huy chương tại các kỳ SEA Games. Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh sẽ tập trung đầu tư có trọng điểm một số môn thể thao thế mạnh như: Vovinam, Judo, Karatedo, Bi sắt, Cờ vua, Cờ tướng... Trong năm 2016, phấn đấu đạt 185 huy chương tại các giải khu vực, quốc gia và quốc tế và đến năm 2020 số huy chương đạt được sẽ là 223 huy chương.

Theo ông Hồ Văn Lợi, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian tới, Sở VHTTDL cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh bằng những văn bản thực hiện tại nội dung Kế hoạch số 45/KH-TU ngày 17/7/2012 và sự chỉ đạo của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ; Chú trọng đầu tư các môn thể thao thế mạnh của tỉnh và thể thao thành tích cao; Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và có kế hoạch cụ thể về sự phát triển Thể dục Thể thao giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030 ở các huyện, thành phố, xã phường, thị trấn trong tỉnh.

H.Phong

Print
2038 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan khởi động kế hoạch chiến lược cho đến năm 2029 với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm huy chương Olympic đầu tiên Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan khởi động kế hoạch chiến lược cho đến năm 2029 với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm huy chương Olympic đầu tiên
Mới đây, Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan đã công bố một kế hoạch chiến lược dài hạn, gồm hai chu kỳ Olympic. Các quan chức và nhân viên của Ủy ban Olympic quốc gia Bhutan đã dành hai ngày để thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic...

Khai mạc Ngày hội Sách năm 2021 Khai mạc Ngày hội Sách năm 2021
Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), sáng 16/4/202, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày Hội sách năm 2021 và chuỗi các hoạt động khuyến đọc và phát triển Văn hóa đọc.

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top