TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển lãm "Điện Biên năm ấy" hồi tưởng lại khí thế hào hùng của dân tộc

679 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Chiều nay 3/5, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" nhằm tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn tới những chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc. Triển lãm đã thu hút nhiều nghệ sĩ, họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam hiện nay và đại sứ quán các nước tới dự và thăm quan.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Triển lãm "Điện Biên năm ấy ca ngợi truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, tinh thần chiến đấu quật cường, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, qua đó khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và trao truyền những giá trị tốt đẹp ấy cho thế hệ hôm nay và mai sau. Triển lãm cũng là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ các thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm  (Ảnh: Văn Duy)
Tại triển lãm đã giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc... được 26 học sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ. Triển lãm sẽ đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng này.

Có thể nói, những năm tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với những đoàn quân ra trận năm ấy, đã có nhiều văn nghệ sĩ theo tiếng gọi của Bác Hồ, rời xa cuộc sống nơi đô thị phồn hoa, dấn thân theo kháng chiến, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Bằng những cảm nhận và sự sáng tạo, các họa sĩ đã ghi lại chân thực, sinh động hình ảnh của cuộc sống, chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, nhưng cũng không kém phần lãng mạn của quân và dân ta, qua chùm ký họa của các tác giả Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợi... hay những người lính băng rừng lội suối, cần mẫn hành quân xuyên đêm qua tác phẩm như: Hành quân đêm, Kéo pháo Điện Biên của họa sĩ Trần Đình Thọ; Đánh chiếm điểm cao của tác giả Lê Vinh..., hình ảnh đoàn văn công phục vụ kháng chiến trong tác phẩm Tiếng hát mùa chiến dịch của Mai Văn Hiến... Đặc biệt, các nghệ sĩ còn khắc họa hình ảnh vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ tài tình của nhân dân ta; hình ảnh vị Đại tướng của nhân dân - Võ Nguyên Giáp, là những người đã đưa đất nước đến chiến thắng vinh quang, hòa bình được thể hiện qua các tác phẩm của tác giả Lê Lam, Ngọc Chi, Minh Khôi..

Triển lãm có sự góp mặt của nhiều họa sĩ tên tuổi của Mỹ Thuật Việt Nam (Ảnh: Văn Duy)
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm giành độc lập dân tộc, một thắng lợi vĩ đại mang tầm vóc thời đại và có ý nghĩa to lớn, khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến thắng Điện Biên Phủ thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do cho Tổ Quốc. Chính vị vậy, Triển lãm mỹ thuật "Điện Biên năm ấy" diễn ra đúng vào thời điểm cả nước kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ mang đậm ý nghĩa lịch sử và giúp cho những người đang sống trong thời bình, đặc biệt là thế hệ trẻ hồi tưởng lại những tháng ngày hào hùng của dân tộc giành độc lập bảo vệ tổ quốc. 

Triển lãm mở cửa miễn phí từ 03 - 19/5/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

N.H

Print
679 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top