TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, thể thao đệ trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

2052 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Nhằm phục vụ cho công tác lấy ý kiến các đại biểu tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, Thể thao, ngày 29/5 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục Thể thao về vấn đề này.

Dự kiến, vào ngày mai tức 31/5 dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, Thể thao sẽ được cơ quan thẩm tra dự thảo này là Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội báo cáo xin ý kiến các đại biểu tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo kế hoạch, sau khi việc lấy ý kiến các đại biểu quốc hội tại kỳ họp lần này được hoàn tất, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, Thể thao sẽ được Quốc hội thông qua vào trung tuần tháng 6 tới đây.

Theo chia sẻ của ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao: Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, Thể thao có những điểm mới, nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều chủ yếu tập trung vào các khái niệm về thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, thể thao thành tích cao, đặt cược thể thao. Cùng với đó là bổ sung các tiêu chí đánh giá phong trào thể dục thể thao quần chúng như: cộng tác viên TDTT, câu lạc bộ thể thao, giải thể thao tổ chức hằng năm…

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: TC)
Cùng với đó, dự thảo lần này cũng tập trung bổ sung các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng, khai thác các công trình thể thao phục vụ hoạt động thể thao quần chúng. Trong đó, cụ thể là các quy định về ưu đãi, giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ tập luyện TDTT tại các cơ sở thể thao công lập đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện, xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. 

Trong khuôn khổ cuộc họp, Tổng cục TDTT đã có báo cáo và giải trình khá cụ thể về những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đóng góp tại kỳ lần trước (Kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XIV). Trong đó, chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học như việc đưa môn Bơi trở thành 1 trong những môn học bắt buộc của giáo dục thể chất, hay việc dành quỹ đất cho các hoạt động TDTT.

Về điều này, phía Tổng cục TDTT đã phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn cũng như tính khả thi khi đưa các ý kiến đó vào sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao lần này như:  Hiện nay, việc phổ cập bơi trong trường học sẽ kéo theo thiếu giáo viên có đủ khả năng dạy. Do đó, với những lý do này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn, chỉ nên quy định “ưu tiên, khuyến khích” phát triển môn Bơi trong nhà trường, chưa thể bắt buộc phổ cập môn Bơi lội trong giai đoạn hiện nay.

Đối với một số ý kiến dành quỹ đất TDTT tại khu công nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, đề xuất này không phù hợp bởi chức năng chính của khu công nghiệp là sản xuất. Công nhân đến khu công nghiệp chỉ để sản xuất trong khi công trình thể thao chỉ được phát huy hiệu quả sử dụng tối đa khi gắn với khu dân cư sinh sống.

Dự thảo lần này cũng bổ sung chính sách ưu đãi cho VĐV cụ thể như: VĐV thể thao thành tích cao được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở thể thao; Vận động viên đội tuyển quốc gia, VĐV đội tuyển tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong ngành bị tai nạn khi thi đấu, tập luyện bị mất khả năng lao động hoặc tử nạn thì VĐV, thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật.

N.H

 

Print
2052 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top