TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới sẽ giúp các Ủy ban Olympic quốc gia tiếp cận với vắc xin trước thềm Tokyo 2020

212 Lượt xem

Ủy ban Olympic Quốc tế đã cam kết hỗ trợ các Ủy ban Olympic Quốc gia tiếp cận với vắc xin Covd-19 nhằm phục vụ cho các VĐV trước thềm Thế vận hội Tokyo 2020. Người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế - Chủ tịch Thomas Bach cho biết sẽ giúp các Ủy ban Olympic quốc gia đang gặp khó khăn có được vắc xin trước khi Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 diễn ra.

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế đã nhiều lần cho biết sẽ ưu tiên những người cần tiêm chủng nhất và khẳng định sẽ không bắt buộc các VĐV phải tiêm chủng trước khi tham dự Thế vận hội. Nhưng Chủ tịch Bach và các quan chức khác, bao gồm cả Phó Chủ tịch Ủy ban VĐV Danka Bartekova, đã khuyến khích các VĐV nên tiêm vắc xin nếu có thể. Ủy ban Olympic quốc tế cũng tuyên bố về hy vọng sẽ có nhiều người nước ngoài được tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước Tokyo 2020.

Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới sẽ giúp các Ủy ban Olympic quốc gia tiếp cận với vắc xin trước thềm Tokyo 2020 (Ảnh: insidethegames)

Một số quốc gia đã bắt đầu triển khai vắc-xin trong những tuần gần đây, nhưng có lo ngại rằng các VĐV từ các quốc gia nhỏ và kém phát triển hơn sẽ không thể tiếp cận chúng trước Thế vận hội. Các cuộc thảo luận đã diễn ra giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới liên quan đến dự án Covax, nhằm tăng tốc độ phân phối vắc xin ở các nước đang phát triển. Ủy ban Olympic quốc tế hy vọng chương trình của Tổ chức Y tế thế giới sẽ cho phép các VĐV từ các quốc gia đang phát triển nhận vắc xin kịp thời cho Thế vận hội, dự kiến ​​khai mạc vào ngày 23/7.

Trong khi Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 đã nhấn mạnh vắc-xin sẽ không phải là "viên đạn bạc" cho Thế vận hội, nhưng sự phát triển của chúng vẫn thúc đẩy hy vọng về việc Thế vận hội sẽ được tổ chức theo như hạn định. Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 cũng đang nghiên cứu “sách hướng dẫn” cho Thế vận hội để đảm bảo sự kiện có thể được tổ chức một cách an toàn.

Mặc dù lo ngại về sự gia tăng các trường hợp Covid 19 trên toàn thế giới do biến thể mới của Covid 19, tuy nhiên Chủ tịch Bach đã chia sẻ với Kyodo News rằng "không có lý do gì" để nghĩ rằng Tokyo 2020 sẽ không khai mạc như dự kiến ​​và cho biết Ủy ban Olympic không có "kế hoạch B" cho Thế vận hội.

Ủy ban Olympic quốc gia châu đại dương gia hạn thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản 

Theo đó, Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương đã thông báo về việc gia hạn thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản nhằm giúp các VĐV chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Tokyo. Thị trưởng Ryugasaki, Kazuo Nakayama và Hiệu trưởng trường Đại học Ryutsu Keizai, Toshiaki Nojiri đã ký Thỏa thuận hợp tác cùng với Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương Robin Mitchell thông qua hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Mitchell cho biết việc gia hạn thỏa thuận hợp tác sẽ giúp "giảm bớt gánh nặng" cho các VĐV đến từ các quốc gia nhỏ hơn từ việc hoãn Thế vận hội Olympic.

Kể từ khi thỏa thuận hợp tác đầu tiên được thống nhất vào năm 2017, thỏa thuận hợp tác đã mang đến những kết quả tích cực cho các VĐV Quần đảo Thái Bình Dương. Trong ba năm qua, thành phố Ryugasaki và trường Đại học Ryutsu Keizai đã tổ chức rất nhiều đợt tập huấn cho các VĐV judo từ các nước Châu Đại Dương bao gồm Fiji, Guam, Kiribati, Nauru, Quần đảo Solomon và Vanuatu trước những sự kiện thể thao lớn.

15/16 thành viên của Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương là các Quốc gia đang phát triển đều phải đối mặt với những hạn chế về khoảng cách, thông tin liên lạc và khả năng tiếp cận các cơ sở thể thao, huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng, y tế, và chủ yếu là cơ hội cạnh tranh tích cực. Chủ tịch Mitchell xác nhận rằng Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương cũng đã đồng ý tham gia vào nhiều dự án tiếp cận cộng đồng như một phần của thỏa thuận hợp tác.

Cũng theo Chủ tịch Mitchell, Thành phố Ryugasaki đã, đang và sẽ tiếp tục cung cấp cơ sở vật chất, môi trường tập luyện và chỗ ở cho các VĐV tham gia. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với các dự án tiếp cận cộng đồng khi được yêu cầu. Còn Trường Đại học Ryutsu Keizai sẽ cung cấp cho các VĐV của Quần đảo Thái Bình Dương kiến ​​thức chuyên môn, huấn luyện, hỗ trợ thể chất và nhân viên cho các đợt tập huấn trước Thế vận hội.

Bản thân là một quốc đảo, Nhật Bản là một phần của Thái Bình Dương và gần gũi với các quốc gia châu Đại Dương, đặc biệt là thông qua phong trào Olympic. Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương mong muốn làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa hai bên thông qua trao đổi thể thao và văn hóa.

Tổng thư ký Olympic Quốc gia Châu Đại Dương Ricardo Blas, hoan nghênh việc gia hạn Thỏa thuận hợp tác cũng như khẳng định mối quan hệ hợp tác từ năm 2017 được xây dựng dựa trên sự gắn bó cá nhân và tình bạn được xây dựng thông qua judo và điều này đã góp phần giúp thành phố Ryugasaki và Trường Đại học Ryutsu Keizai được chọn là nơi tổ chức tập huấn cho các VĐV của đảo Thái Bình Dương tham gia huấn luyện trước Thế vận hội Tokyo.

Nhật Bản và Trung Quốc cam kết hỗ trợ chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông Gangwon 2024 

Nhật Bản và Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông 2024 tại Gangwon, Hàn Quốc. Cam kết được đưa ra sau khi các đại diện từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc gặp nhau trong cuộc họp cấp bộ trưởng ba Bên về thể thao. Trước đó, vào năm 2016, đại diện ba nước cũng đã tiến hành thảo luận về việc chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang 2018, Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Cuộc họp thứ hai diễn ra ở Tokyo vào năm 2018, và cuộc họp lần thứ ba là vào năm 2020 diễn ra ở Bắc Kinh nhưng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Park Yang-woo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Koichi Hagiuda và Gou Zhongwen, Giám đốc Tổng cục Thể thao Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho Thế vận hội sắp tới, ba nước đã nhất trí chia sẻ kiến ​​thức và công nghệ liên quan, thúc đẩy các sự kiện và trao đổi văn hóa thanh niên, hợp tác trong giáo dục và di sản Olympic cũng như khuyến khích trao đổi và hợp tác giữa các thành phố đăng cai và các hiệp hội thể thao. Ngoài ra, ba Bên cũng nhận thức mức độ nghiêm trọng mà đại dịch Covid-19 gây ra đối với thể thao, từ đó khẳng định đoàn kết và hợp tác là cần thiết để vượt qua những thách thức do cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu gây ra.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Park Yang-woo, đã trình bày kế hoạch chuẩn bị cho Gangwon 2024 và kêu gọi sự hỗ trợ từ Trung Quốc và Nhật Bản để đảm bảo sự thành công của Thế vận hội. Tỉnh Gangwon đã được Ủy ban Olympic quốc tế trao quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic tại phiên họp toàn thể tổ chức ở Lausanne vào tháng 1/2020. Sau khi đăng cai Pyeongchang 2018, nhiều cơ sở vật chất sẽ được sử dụng cho Gangwon 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 19/1 -

A.T

Print
212 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top