TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tokyo 2020 có thể làm thay đổi nhận thức về người khuyết tật ở Nhật Bản

564 Lượt xem

Theo thời báo Nhật Bản, một cuộc khảo sát đã được tiến hành bởi chính phủ Nhật Bản vào năm 2017 trong đó 87% công dân chia sẻ cảm nhận có sự phân biệt đối xử với người khuyết tật. Motoaki Fujita, giáo sư về xã hội học thể thao tại Đại học Fukushi Nhật Bản tin tưởng rằng Nhật Bản cho đến nay vẫn chưa quen với việc chấp nhận sự đa dạng. Chia sẻ với Agence France-Presse, giáo sư Motoaki Fujita cho biết, tại Nhật Bản, cách mọi người được đánh giá thường phụ thuộc vào việc họ được coi là có tạo ra năng suất lao động hay tạo ra giá trị kinh tế hay không. 

Tuy nhiên, quan điểm này đã thực sự được cải thiện kể từ khi Tokyo giành được quyền đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè, tuy nhiên nếu Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè không được tổ chức như dự kiến, kết quả đạt được đến thời điểm này có thể trở lại vạch đích.

Sau khi bị trì hoãn một năm do đại dịch Covid 19, Paralympic dự kiến được tổ chức tại thủ đô Nhật Bản từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021. Vận động viên Paralympic nội dung nhảy xa của Nhật Bản Sayaka Murakami quyết định nắm bắt cơ hội để đất nước thay đổi nhận thức về người khuyết tật. Sayaka Murakami mong muốn Paralympic sẽ là cơ hội để mọi người nhận ra rằng người khuyết tật đang sinh sống bên cạnh những người bình thường là một phần của xã hội. Không gian dành cho người khuyết tật đang dần được mở rộng ở Nhật Bản, chính vì vậy, Paralympic được kỳ vọng không chỉ là một sự xúc tác mà còn tiếp tục tạo ảnh hưởng trong tương lai.

Kaede Maegawa, vận động viên được kỳ vọng giành huy chương ở nội dung 100 mét và nhảy xa tại Paralympic Tokyo 2020 bày tỏ sự thoải mái với chiếc chân giả bằng kim loại. Cô cho biết, cá nhân mình muốn gửi một thông điệp rằng chân giả rất tuyệt. Kể từ khi được trao quyền đăng cai Thế vận hội Paralympic, ngày càng có nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về các vận động viên Paralympic và người dân đã biết đến họ nhiều hơn.

Bộ trưởng thể thao Nga kêu gọi các vận động viên tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan tới Covid-19 

Bộ trưởng thể thao Nga Oleg Matytsin đã kêu gọi các vận động viên tuân thủ một cách nghiêm túc những quy định liên quan tới Covid-19 sau khi triển khai một “bước đi” lớn đó là cho phép khán giá được tới các sân vận động thể thao. Cam kết của Bộ trưởng thể thao Nga Oleg Matytsin đưa ra ngay sau khi tuyển Bơi Paralympic Nga (gồm 37 vận động viên và 19 huấn luyện viên) buộc phải cách ly sau khi một huấn luyện viên có kết quả dương tính với Covid-19. Cam kết này cũng lien quan tới việc 81 vận động viên Nga (trong đó có vận động viên hai lần vô địch châu Âu môn trượt băng Vladimir Morozov)  trong một đợt tập huấn đã có kết quả dương tính với Covid 19. Các trường hợp đáng chú ý khác gồm cựu vô địch thế giới hai môn phối hợp Anton Shipulin và các vận động viên trượt tuyết Alexander Andrienko, Ivan Kuznetsov và Pavel Trikhichev bị buộc phải rút lui khỏi Cúp thế giới ở Sölden vào đầu tháng này sau khi tiếp xúc với hai huấn luyện viên dương tính với Covid 19.

Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, với hơn 1,5 triệu trường hợp bị nhiễm bệnh (cao thứ Tư trên thế giới) và 26.269 người tử vong. Bộ trưởng thể thao Nga Oleg Matytsin Matytsin cũng khẳng định các biện pháp được đưa ra để giúp các vận động viên được bảo vệ khỏi vi rút. Bộ trưởng Matytsin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh Match TV rằng mỗi Thống đốc có thể đưa ra các quy tắc nhất định cho việc tiến hành và tổ chức thi đấu. Các liên đoàn, câu lạc bộ buộc phải tuân thủ các quy tắc này bởi chúng liên quan tới vấn đề sức khỏe. Trong khi hầu hết các quốc gia đều dè chừng trong việc cho phép khán giả trở lại các địa điểm thi đấu thể thao thì Nga đã tăng cường đều đặn số lượng khán giả cùng với triển khai áp dụng các quy định liên quan tới Covid-19. Trên thực tế một số lượng hạn chế người hâm mộ đã được phép tham dự các trận đấu bóng đá kể từ tháng Sáu và vào tháng trước, ước tính có khoảng 30.000 người đến dự Giải Grand Prix Công thức 1 của Nga tại Công viên Olympic Sochi.

Bộ trưởng Matytsin quan điểm rằng, các trận đấu nên được diễn ra với sự chứng kiến của khán giả. Liên đoàn bóng đá Nga và các câu lạc bộ đang cố gắng hết sức để đảm bảo sự an toàn tại các sân vận động. Nga là một trong số ít các quốc gia có những trận đấu diễn ra dưới sự chứng kiến của người hâm mộ. Mặc dù số lượng người hạn chế, nhưng đó là một bước tiến lớn.

Iran sẽ tham gia thi đấu 10 môn thể thao tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á- Tam Á 

Trưởng đoàn thể thao Iran Peyman Fakhri, cho biết: tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2021, các vận động viên Iran sẽ có cơ hội giành huy chương ở tất cả các môn thể thao ngoại trừ môn Bơi tham dự với mục tiêu tích lũy kinh nghiệm. Theo kế hoạch, Đại hội thể dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 6/12 nhưng sau đó đã phải dời lại từ ngày 2 – 10 /4/2021. Ủy ban Olympic quốc gia Iran sẽ gửi hơn 60 vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội ở các môn thể thao bãi biển như: bóng đá, bóng chuyền, bóng ném bãi biển, vật, điền kinh, kabaddi, leo núi thể thao, bóng nước, bơi và bóng rổ 3x3.

Chia sẻ với Tehran Times, Trưởng đoàn Fakhri cho biết hiện có hơn 60 vận động viên đã được đăng ký tham dự, tuy nhiên Ủy ban Olympic quốc gia sẽ cân nhắc về điều kiện của của vận động viên và có thể sẽ có một số thay đổi về số lượng vận động viên tham dự cuối cùng. Cũng theo Trưởng đoàn Fakhri, các vận động viên được tuyển chọn thông qua thi đấu và tính toán khả năng giành huy chương. Các vận động viên Iran có cơ hội giành huy chương ở hầu hết các môn thề thao trừ môn Bơi bởi đó là môn mà Iran muốn phát triển trong tương lai, chính vì vậy ở thời điểm này sẽ tham gia thi đấu với mong muốn tích lũy kinh nghiệm.

Kể từ lần Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Nhất diễn ra tại Bali, Indonesia năm 2008, Iran đã giành 56 huy chương và thứ hạng cao nhất là vị trí thứ 6 bảng tống sắp huy chương với 31 huy chương tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2014 tại Phukhet, Thái Lan. Phiên Đại hội thể thao biển châu Á gần đây nhất được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam và năm 2016. Đại hội thể thao bãi biển châu Á tại Tam Á dự kiến sẽ gồm 17 môn thể thao với 93 nội dung thi đấu tại bốn địa điểm thuộc Tam Á, địa danh du lịch nổi tiếng của Đảo Hải Nam và được biết đến với những bãi biển cát dài và những khu nghỉ dưỡng đắt đỏ.

Nhiều địa điểm thi đấu của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 mở cửa trở lại sau sự bùng phát của Covid-19 

Chính quyền thành phố thủ đô Tokyo đã tuyên bố tái mở cửa thêm nhiều địa điểm thi đấu của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 để các Liên đoàn thể thao cũng như công chúng có thể tiếp cận được với các môn thể thao yêu thích như quần vợt, bóng bàn trong những tháng tới đây. Công viên Quần vợt Ariake dự kiến sẽ được mở để chào đón các Liên đoàn thể thao trong giai đoạn từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 và sẽ cho phép các cá nhân sử dụng khu vực này từ đầu tháng 11 tới cuối tháng 2. Các Liên đoàn thể thao có thể sử dụng cả sân trong nhà và sân Trung tâm Ariake Coliseum, còn đối với các cá nhân chỉ có thể sử dụng các sân trong nhà. Để đảm bảo các điều kiện thi đấu cho Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, các sân ngoài trời và sân biểu diễn không được phép sử dụng. Công viên Quần vợt Ariake sẽ là nơi đăng cai các trận thi đấu của môn Quần vợt và Quần vợt xe lăn của Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Nhà thi đấu Tokyo Metropolitan là nơi diễn ra môn Bóng bàn của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 cũng sẽ được tái mở cửa cho các Liên đoàn thể thao sử dụng khu vực chính và khu vực phụ từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 3. Đường chạy điền kinh, các bể bơi trong nhà và các phòng chức năng sẽ chưa được mở cửa cho công chúng nhằm đảm bảo an ninh cho Thế vận hội. Tất cả các địa điểm mở lại đều được lên lịch cụ thể và đây được coi là những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn khi Covid-19 vừa tái bùng phát. Các địa điểm thi đấu khác hiện đang tạm hoãn thời gian tái mở cửa, trong đó có địa điểm của môn Bơi, Khúc côn cầu và Cầu lông.

A.T

Print
564 Đánh giá bài viết này:
No rating
[EasyDNNnews:GravityGallery]

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top