TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công bố thiết kế của ngọn đuốc Bắc Kinh 2022

61 Lượt xem

Thiết kế của Ngọn đuốc Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 đã được công bố như một phần của lễ kỷ niệm đánh dấu thời điểm một năm tới khai mạc sự kiện thể thao mùa đông lớn nhất thế giới.

Phó Trưởng Tiểu ban Khai, bế mạc và văn hóa Bắc Kinh 2022 Wang Xiangyu cho biết, ngọn đuốc được ra mắt không chỉ đánh dấu thời điểm đếm ngược một năm tới Bắc kinh 2022, mà còn nhằm khơi dậy sự quan tâm, mong đợi đối với sự kiện này trên toàn thế giới. Việc thiết kế thành công Ngọn đuốc cũng góp phần chứng minh rằng Thế vận hội luôn tạo tiền đề cho sự hội nhập của thể thao, văn hóa, nghệ thuật và khoa học.

Công bố thiết kế của ngọn đuốc Bắc Kinh 2022 (Ảnh: insidethegames)

Được Ban tổ chức mô tả là "thanh tao nhưng năng động", ngọn đuốc có màu đỏ (màu được cho là mang lại may mắn trong văn hóa Trung Quốc) và màu bạc. Thiết kế của ngọn đuốc mô tả một dải ruy băng rực rỡ với màu sắc đại diện cho "lửa và băng". Hình dáng và màu sắc của ngọn đuốc cũng lột tả cách thức mà ngọn đuốc mang lại ánh sáng và sự ấm áp cho lễ khai mạc của một sự kiện thể thao mùa đông.

Một tính năng thiết kế đặc biệt sẽ cho phép cả hai ngọn đuốc khóa vào nhau ở đỉnh trong quá trình trao lửa suốt hành trình rước đuốc được gọi là "nụ hôn". Thiết kế đặc biệt này sẽ làm nổi bật "tầm nhìn của Bắc Kinh 2022 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa các nền văn hóa khác nhau".

Hầu hết thời gian ngọn đuốc sẽ cháy bằng hydro thông qua sử dụng hệ thống đốt, tuy nhiên đôi lúc khí propan sẽ được sử dụng, tùy theo hoàn cảnh. Ngọn đuốc cũng được thiết kế để chịu được gió lớn và nhiệt độ thấp.

Tác giả của ngọn đuốc-nhà thiết kế Li Jianye cho biết, bằng cách sử dụng sự kết hợp màu sắc và chia sẻ các yếu tố nghệ thuật tương tự với Ngọn đuốc năm 2008, chúng tôi hướng tới việc gửi lời chào tốt đẹp đến thế giới như chúng tôi đã làm tại Thế vận hội mùa hè và giới thiệu nền văn hóa Olympic phong phú của Bắc Kinh. Ban tổ chức đã nhận được 182 tác phẩm từ cuộc thi được phát động trên toàn thế giới diễn ra từ tháng 4/ 2020.

Bài dự thi chiến thắng được lựa chọn bởi một ban giám khảo, trong đó có sự tham gia điều hành Hiệu trưởng Học viện Nghệ thuật và Thiết kế tại Đại học Thanh Hoa Lu Xiaobo. Theo Hiệu trưởng Lu, thiết kế hiện tại tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa văn hóa của quốc gia chủ nhà, chủ nghĩa Olympic và sự trình diễn của công nghệ công nghiệp mới nhất.

Ngọn đuốc được làm bằng sợi carbon và kết hợp những bông tuyết và đám mây trong một thiết kế gợi nhớ lại "Những đám mây may mắn" trang trí cho cả ngọn đuốc và vạc lửa tại Bắc Kinh 2008. Ngọn đuốc Paralympic có thiết kế tương tự nhưng được làm bằng vàng và bạc và được khắc dòng chữ nổi với nội dung "Thế vận hội Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022".

Ban tổ chức vẫn chưa công bố chi tiết về lộ trình tiếp sức hay Người cầm đuốc. Vào năm 2008, khoảng 21.800 người đã đồng hành trong hành trình rước đuốc tiếp sức được mô tả là "Hành trình của sự hòa hợp" với chuyến thăm đến 21 quốc gia.

Ủy ban Olympic quốc tế khuyến khích phát triển thể thao thực tế ảo như một phần của Chương trình nghị sự Olympic 2020 + 5 

Ủy ban Olympic quốc tế sẽ khuyến khích sự phát triển của thể thao thực tế ảo cũng như phối hợp hơn nữa với các cộng đồng thể thao điện tử như một phần của lộ trình chiến lược mới Chương trình nghị sự Olympic 2020 + 5. Chương trình nghị sự Olympic 2020 + 5, xây dựng dựa trên kết quả của Chương trình nghị sự Olympic 2020, sẽ được Ban điều hành đề xuất tại Phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế vào tháng tới.

15 khuyến nghị trong Chương trình nghị sự Olympic 2020 + 5 bao gồm hướng dẫn về thể thao điện tử và chơi trò chơi. Ủy ban Olympic quốc tế đang tranh thủ sự phổ biến ngày càng tăng của thể thao thực tế ảo để thúc đẩy Phong trào Olympic, các giá trị Olympic, sự tham gia thể thao và phát triển mối quan hệ trực tiếp với những người trẻ tuổi.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách tăng cường vai trò và trách nhiệm của các Liên đoàn Quốc tế trong việc xây dựng các hình thức thể thao thực tế ảo và đưa vào các quy định và chiến lược của họ, đồng thời tung ra các sản phẩm và trải nghiệm Olympic độc đáo thông qua các hình thức thể thao thực tế ảo và mô phỏng, để hỗ trợ chiến lược tương tác kỹ thuật số của Ủy ban Olympic quốc tế.

Ngoài ra, Ủy ban Olympic quốc tế khuyến khích xem xét việc bổ sung các môn thể thao thực tế ảo trong Chương trình Olympic với sự hợp tác của các Liên đoàn quốc tế tương ứng.

Cuối cùng, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tìm cách hỗ trợ quan hệ đối tác giữa các cộng đồng thể thao và thể thao điện tử để khuyến khích thanh niên tham gia hoạt động thể chất và Phong trào Olympic, đồng thời cung cấp các chương trình trực tuyến và công cụ kỹ thuật số liên quan đến VĐV Olympic cho cộng đồng thể thao điện tử cạnh tranh để hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Hướng dẫn này đã được ban hành sau sự phát triển lớn mạnh của ngành công nghiệp thể thao điện tử trong đại dịch COVID-19. Sự tăng trưởng này còn được phản ánh rõ nét trong thể thao thực tế ảo, khi một số Liên đoàn quốc tế tổ chức các cuộc thi ảo trong thời gian khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Ủy ban Olympic quốc tế cũng lưu ý sự khác biệt giữa thể thao thực tế ảo và thể thao điện tử.

Tiềm năng đưa môn thể thao điện tử vào Olympic đã trở thành chủ đề tranh luận sau khi môn thể thao điện tử được giới thiệu tại Đại hội thể thao châu Á 2018 ở Jakarta và Palembang và được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội thể thao châu Á 2022 ở Hàng Châu. Tuy nhiên, hiện đang có vấn đề về quản lý khi cả Liên đoàn Thể thao điện tử quốc tế có trụ sở tại Hàn Quốc và Tổ chức Thể thao điện tử Toàn cầu có trụ sở tại Singapore đều tuyên bố có thẩm quyền đối với các hoạt động của thể thao điện tử.

Phó Thị trưởng Chiết Giang thị sát các địa điểm của Hàng Châu 2022 

Nhằm tiếp cận cũng như nắm bắt tiến độ công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022, Phó Thị trưởng tỉnh Chiến Giang Wang Wenxu đã có chuyến thăm tới các địa điểm thi đấu sẽ được đưa vào phục vụ tại Đại hội thể thao châu Á tại Hàng Châu. Phó Thị trưởng Wang Wenxu đã tới thăm những địa điểm trọng điểm của kỳ Đại hội sẽ được tổ chức ở thành phố của Trung Quốc gồm: Sân vận động Công viên Thể thao Hàng Châu cũng như Làng Đại hội thể thao Châu Á. Qua buổi thị sát, Phó Thị trưởng Wang cũng đưa ra những đánh giá liên quan tới cơ sở vật chất của môn quần vợt, thể dục dụng cụ và thể thao dưới nước.

Phó tổng thư ký Ban tổ chức Hàng Châu 2022 và phó thị trưởng thành phố Hàng Châu Trung Quốc Chen Weiqiang đã tháp tùng Phó Thị trưởng Wang trong chuyến thị sát nêu trên. Các báo cáo về tiến độ triển khai thi công tại các địa điểm và các cuộc thảo luận đã được tổ chức nhằm đảm bảo thời gian yêu cầu.

Phó Thị trưởng Wang cũng đưa ra các yêu cầu cụ thể liên quan tới công tác chuẩn bị cho Hàng Châu 2022 vào thời gian tới. Hơn 10.000 VĐV dự kiến sẽ tranh tài tại Đại hội với 40 môn thể thao. Đây sẽ là lần thứ ba Trung Quốc đăng cai Á vận hội, sau Bắc Kinh năm 1990 và Quảng Châu năm 2010.

A.T

Print
61 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top