TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bắc Kinh 2022 ưu tiên tiêu chí "thân thiện với môi trường" trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic mùa đông

595 Lượt xem

Người phụ trách về vấn đề phát triển bền vững của Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 Liu Xinping khẳng định yếu tố "thân thiện với môi trường" là ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Đã hơn năm năm kể từ khi Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 được thành lập, công tác chuẩn bị đang được tiến hành tốt, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020, và tiêu chí "thân thiện với môi trường" vẫn luôn được thực hiện xuyên suốt quá trình. Phát biểu với China Daily, ông Liu Xinping khằng định “Tầm nhìn của chúng tôi là đạt được sự bền vững cho tương lai”. Là một phần trong sáng kiến ​​xanh, Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đã đặt ưu tiên hàng đầu vào việc bảo tồn sinh thái, bảo tồn tài nguyên và thân thiện với môi trường. Kế hoạch phát triển bền vững chính thức của Bắc Kinh 2022 được đưa ra vào tháng Năm và phản ánh sứ mệnh biến sự kiện trở nên "xanh, cởi mở, toàn diện và sạch sẽ".

Sáng kiến này cũng tuân thủ ngiêm ngặt Chương trình nghị sự Olympic 2020 - lộ trình chiến lược cho tương lai của Phong trào Olympic - và phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Tác động tích cực đến môi trường, tạo sự phát triển mới cho khu vực và đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân địa phương được xác định là ba nội dung  chính của kế hoạch.

Ba nội dung này được triển khai thông qua 12 hành động, 37 nhiệm vụ chính và 119 biện pháp cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường và cải thiện phúc lợi cho các cộng đồng Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu.

Theo kế hoạch, nguồn điện thường xuyên của các địa điểm sẽ được cung cấp 100% bằng năng lượng tái tạo, carbon dioxide sẽ được sử dụng để làm đá tại địa điểm trượt băng tốc độ quốc gia. Ông Liu Xinping cũng chia sẻ về các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng các địa điểm của Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Ví dụ, cây xanh đã được trồng tại các khu vực xây dựng địa điểm ở Yến Thanh. Cũng theo ông Liu Xinping, khoảng 30.000 cây đã được trồng trên núi và tỷ lệ sống của những cây được ghép là hơn 90%.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh 2022 cũng đặt ra mục tiêu thu hút 300 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông trên khắp Trung Quốc nhằm khuyến khích người dân sống lành mạnh và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thể thao mùa đông quốc gia. Liang Lifang, một quan chức tại cục du lịch địa phương Chongli, cho rằng mục tiêu này cũng sẽ dẫn đến dự đoán về "mức tăng mới" của du khách trong mùa tuyết, bất chấp đại dịch.

Tất cả các khu nghỉ mát trượt tuyết đều chật kín người vào cuối tuần. Một số khách sạn đã được đặt kín cho đến sau Lễ hội mùa xuân sắp tới. Số lượng du khách dự kiến ​​sẽ đạt mức cao mới trong mùa tuyết này.

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 cũng đang hướng tới việc cắt giảm chi phí và đã xác định việc hợp nhất Trung tâm Báo chí chính và Trung tâm Phát thanh quốc tế thành Trung tâm Truyền thông chính. Người phụ trách hoạt động truyền thông Bắc Kinh 2022 Xu Jicheng cho biết: trước đây, Trung tâm Báo chí chính và Trung tâm Phát thanh quốc tế được đặt ở hai khu vực riêng biệt trong một tòa nhà. Tuy nhiên, lần này, Bắc Kinh 2022 sẽ tích hợp đầy đủ cả hai để định nghĩa lại khái niệm. Ủy ban Olympic quốc tế cũng hy vọng sẽ nhân cơ hội này để quảng bá phương pháp này cho các nước chủ nhà Thế vận hội Olympic mùa đông hoặc thậm chí là Thế vận hội Olympic mùa hè trong tương lai.

Thế vận hội Olympic mùa đông dự kiến ​​diễn ra từ ngày 4 - 20/2 và Thế vận hội Paralympic mùa đông từ ngày 4 - 13/3.

Lần đầu tiên đưa môn thể thao điện tử vào chương trình thi đấu tranh huy chương tại Đại hội thể thao châu Á 

Thể thao điện tử sẽ là môn thể thao tranh huy chương lần đầu tiên tiên tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022, sau khi phiên họp toàn thể Hội đồng Olympic châu Á chính thức thông qua chương trình của Đại hội. Cùng với thể thao điện tử, nhảy Breaking (nhảy chuyển động, một loại hình nghệ thuật đường phố) cũng sẽ lần đầu tiên được đưa vào chương trình tranh huy chương của một kỳ Đại hội thể thao châu Á. Dự kiến ​​sẽ có 06 nội dung tranh huy chương của môn thể thao điện tử tạikỳ Đại hội thể thao châu Á tiếp theo và Liên đoàn Thể thao Điện tử châu Á sẽ chịu trách nhiệm giám sát thi đấu. Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Điện tử châu Á Kenneth Fok tuyên bố, đây không chỉ là câu chuyện thành công của riêng Liên đoàn mà là của cả cộng đồng thể thao điện tử. Những nỗ lực trong quá khứ đã được tôn vinh một cách đúng đắn nhưng Liên đoàn vẫn không ngừng hướng tới những thành tựu lớn hơn và tốt hơn.

Chủ tịch Kenneth Fok khẳng định chứng kiến ​​thể thao điện tử trở lại Á vận hội vào năm 2022 là một dấu mốc tuyệt vời đạt được sau nhiều năm làm việc chăm chỉ. Ông Kenneth Fok cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Hội đồng Olympic châu Á vì đã tin tưởng giao giao phó cho Liên đoàn vinh dự lớn lao và Liên đoàn hứa sẽ tận dụng hết cơ hội quý báu này. Tại Asian Games 2018, thể thao điện tử là một môn thể thao trình diễn và lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là một môn thể thao tranh huy chương là tại một sự kiện của Hội đồng Olympic châu Á tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á ở Ma cao năm 2007. Tuy nhiên, thể thao điện tử lại chỉ góp mặt tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á ở Ashgabat năm 2017 với tư cách là môn thể thao trình diễn và sẽ trở thành môn thể thao tranh huy chương Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á tiếp theo tại Thái Lan vào năm 2021.

Giám đốc Đại hội thể thao châu Á của Hội đồng Olympic châu Á Haider Farman, bày tỏ hy vọng rằng thể thao điện tử sẽ gia tăng giá trị cho sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục. Ông Farman cũng cho biết đây sẽ là một vinh dự lớn cho thể thao điện tử khi các bạn tham gia Đại hội thể thao châu Á với tư cách là cầu thủ, quan chức và quan chức kỹ thuật. Ông Farman hy vọng rằng thể thao điện tử sẽ gia tăng giá trị cho Á vận hội và đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai, tại Á vận hội 2022 và thậm chí xa hơn nữa.

Để lần đầu tiên xuất hiện của thể thao điện tử với danh nghĩa là môn thể thao tranh huy chương được thành công, ông Farman có được sự phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Thể thao Điện tử châu Á trong suốt thời gian chuẩn bị cũng như tổ chức sự kiện. Hàng Châu 2022 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 25/9 với 482 nội dung thi đấu của hơn 40 môn thể thao.

Tình nguyện viên ngôn ngữ cho Thành Đô 2021 tham dự khóa tập huấn trực tiếp 

Các tình nguyện viên sẽ cung cấp dịch vụ ngôn ngữ tại Đại hội thể thao sinh viên thế giới Mùa hè năm 2021 ở Thành Đô lần đầu tiên được tập trung đào tạo trực tiếp. Khoảng 320 sinh viên từ bảy trường đại học đã tham gia đợt tập huấn này nhằm chuẩn bị cho vai trò là sĩ quan liên lạc tại Đại hội năm tới. Trước đó đã có 12 phiên đào tạo được tổ chức, nhưng tất cả đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến trong bối cảnh hạn chế của đại dịch Covid 19. Các nội dung được đề cập tới trong phiên đào tạo gồm giới thiệu về Đại hội thể thao sinh viên thế giới Mùa hè, ngôn ngữ tiếng Anh, chia sẻ kinh nghiệm về dịch thuật thực tế, giao tiếp quốc tế và văn hóa Thành Đô.

Các giảng viên chuyên nghiệp chịu trách nhiệm giảng dạy, đưa ra lời khuyên cũng như thực hiện các phần đố vui giúp củng cố lại kiến thức đã chuyển tải. Hiện, Ban tổ chức cũng đang lên kế hoạch đào tạo thêm về nghi thức khi tiếp khách nước ngoài.

A.T

Print
595 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top