TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ Thông tin trong toàn ngành VHTTDL

685 Lượt xem

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào sáng ngày 8/1/2021.

Tóm tắt kết quả thực hiện công tác VHTTDL năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết: năm 2020, quán triệt phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ, Ngành VHTTDL đã không ngừng nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, chiến lược 10 năm 2011 – 2020 của Chính phủ.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn trình bày tham luận tại Hội nghị

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Bộ VHTTDL đã xây dựng kế hoạch hành động của Bộ, phân công cụ thể chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ đã kịp thời chỉ đạo hoãn và lùi thời gian tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, TDTT, đảm bảo các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch; đôn đốc kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch. Ban hành, triển khai kế hoạch nhiệm vụ CCHC, trong đó tâp trung kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và theo dõi thi hành pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. Tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng CCHC nhà nước giai đoạn 2021 – 2030. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đúng tiến độ, tuân thủ nghiêm trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL đã triển khai kịp thời, đúng tiến độ các văn bản, đề án, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Ban hành được 8 Thông tư theo thẩm quyền. Kết quả đạt được trong lĩnh vực văn hóa, gia đình năm 2020 tiếp tục góp phần vào việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa; Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; Xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các hoạt động về thư viện, điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan cũng như quản lý nhà nước về gia đình cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2020, do chịu tác động nặng nề của Covid-19 nên khách du lịch đến các tỉnh, thành phố đều giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, ngành du lịch đã triển khai được 02 chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” nhằm thúc đẩy du lịch nội địa. Hoàn thiện kế hoạch truyền thông du lịch Việt Nam an toàn và Bộ tiêu chí du lịch an toàn. Tham mưu cho Chính phủ tổ chức thành công Hội nghị du lịch toàn quốc lần thứ hai. Tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương và doanh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch. Hợp tác liên kết vùng miền được quan tâm, thúc đẩy.

Trong bối cánh khó khăn chung của toàn ngành, Thể thao Việt Nam đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo đó, toàn ngành tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các hình thức tập luyện TDTT có nhiều thay đổi để phù hợp với diễn biến của tình hình bệnh dịch Covid-19. Nhiều địa phương đã phát triển các môn thể thao giải trí, trò chơi dân gian, lắp đặt trang thiết bị, dụng cụ tập luyện thể thao tại công viên, nơi công cộng phục vụ nhân dân. Tiếp tục triển khai các chương trình phối hợp phát triển TDTT với các Bộ, ngành nhằm phát triển phong trào TDTT trong tất cả các đối tượng. Số người tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 34,4%; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 25,8% tổng số hộ.

Về thể thao thành tích cao, công tác đào tạo, tập huấn VĐV tham dự các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới được triển khai thực hiện với tổng số 2697 lượt VĐV, 413 HLV,  30 chuyên gia, 61 bác sĩ được triệu tập. Tổ chức 148 giải thể thao quốc gia, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, TTVN tham dự 18 cuộc thi đấu quốc tế giành 26 HCV, 11 HCB, 8 HCĐ, có 5 suất chính thức tham dự TVH Olympic Tokyo 2020 ở các môn Bắn cung, Boxing, Thể dục dụng cụ và Bơi.

Các hoạt động khác như Tổ chức, cán bộ, kế hoạch tài chính, hợp tác, giao lưu quốc tế, đào tạo, bồi dưỡng, pháp chế, thi đua khen thưởng, khoa học công nghệ và môi trường,... đều hoàn thành kế hoạch công tác đề ra.

Bước sang năm 2021, Bộ VHTTDL cũng đặt ra 5 nhiệm vụ chung và nhiều nhiệm vụ cho từng lĩnh vực cụ thể về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Trong đó, tiếp tục nâng cao kỷ cương, hiệu quả trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của toàn ngành; Chủ động đẩy mạnh CCHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; Thực hiện nghiêm các Quy chế, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến quảng bá các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong và ngoài nước.

Hội nghị cũng nghe các tham luận của Cục Văn hóa Cơ sở, Tổng cục TDTT, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao Tp Hồ Chí Minh, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam, Sở Du lịch Ninh Bình, Vụ Gia đình. Các tham luận đã bổ sung, làm rõ các nội dung liên quan tới công tác của ngành VHTTDL cũng như đưa ra những giải pháp nhằm góp phần phát triển hơn nữa lĩnh vực VHTTDL trong những năm tiếp theo.

Tổng cục TDTT đã vinh dự được trao tặng cờ thi đua của Bộ VHTTDL

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mặc dù tình hình, bối cảnh khó khăn trong năm 2020 tuy nhiên kết quả đạt được là đáng ghi nhận có sự đóng góp vô cùng quan trọng của tất cả lực lượng công tác trong ngành VHTTDL. Chưa có lúc nào trong dịch bệnh, thiên tai mà những giá trị của dân tộc được khơi lên như vậy. Trong việc động viên toàn dân chống dịch, chống thiên tai, tất cả giới văn nghệ sĩ đều đồng lòng vào cuộc.

Là Bộ đa ngành, đa lĩnh vực, công tác phối hợp không đơn giản thế nhưng năm 2020 và nhiệm kỳ gần 5 năm qua Bộ VHTTDL đã làm được những việc mang tính kế thừa cũng như phát huy đặc biệt trong lĩnh vực di sản văn hóa, công tác quản lý lễ hội, xây dựng văn hóa cơ sở, phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xóa đói giảm nghèo đã góp phần khơi dậy những giá trị tốt nhất của từng người dân, từng gia đình. Thư viện và văn hóa đọc có những chuyển biến rất mạnh mẽ, về văn học nghệ thuật có những tiến bộ rất đáng khích lệ. Tiếng nói của ngành văn hóa trước các sự kiện văn hóa của đất nước đã được chú trọng hơn.

Việc đưa thể thao vào trong trường học, không chỉ là các bài tập thể thao mà còn chú trọng đưa khẩu hiệu vào tập luyện, và cần tiếp tục lan tỏa trong thời gian tới để mỗi người dân nhận thức đó không phải là thói quen mà là trách nhiệm. Thể thao thành tích cao sau 60 năm chờ đợi đã có HCV SEA Games của môn Bóng đá nam, lần đầu tiên có HCV Olympic và lần đầu tiên chúng ta có được những thứ hạng đáng tự hào ở châu lục và thế giới. Những thành quả đó ghi nhận sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực TDTT.

Du lịch có bước tiến ngoạn mục, lọt tốp 10 nước có mức tăng trưởng nhanh nhất, có hạ tầng chất lượng quốc tế, đạt được nhiều giải thưởng du lịch danh giá (di sản, ẩm thực số 1 thế giới, du lịch Golf 4 năm liền nhất châu Á và hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp), thành quả này có vai trò rất lớn của những người trực tiếp làm du lịch.

Trong những ngày lễ lớn của đất nước, luôn có những hoạt động tổng hòa của văn hóa, thể thao và du lịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, tới đây, ngành VHTTDL cần chủ động hơn, triệt để thực hiện áp dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực. Người quản lý cần nắm được toàn bộ nguồn lực về lĩnh vực mà mình quản lý (số lượng, trình độ, thực trạng), CNTT sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho vấn đề này. Hai năm qua, bảo tàng thư viện đã được số hóa, mới nhất là cơ sở du lịch và tới đây cần kiên quyết hơn nữa trong việc số hóa các hoạt động trong lĩnh vực VHTTDL. Nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạnh khoa học công nghệ, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành VHTTDL tập trung chỉ đạo các sở, ngành triển khai mạnh mẽ vấn đề này, giúp chúng ta giải quyết rất nhiều vấn đề mà từ trước đến nay chúng ta chưa giải quyết được.

Ghi nhận những thành quả toàn diện, nổi bật của Bộ VHTTDL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng toàn ngành tiếp tục kế thừa, phát triển để văn hóa thực sự là nền tảng, là nguồn lực phát triển đất nước.

Trân trọng cảm ơn những ý kiến chỉ đạo cũng như sự hỗ trợ của Phó Thủ tướng đã góp phần giúp toàn ngành VHTTDL hoàn thành được những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định "Toàn ngành VHTTDL xin hứa sẽ cố gắng phát huy những kết quả, thành tích, khắc phục tồn tại, hạn chế để đưa VHTTDL phát triển lên một tầm cao mới. Trong đó, thể thao sẽ cố gắng thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tổ chức một kỳ SEA Games 31 theo đúng tinh thần tập trung vào các môn Olympic. Đặc biệt, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong từng lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cũng tại Hội nghị, Bộ VHTTDL đã trao Cờ thi đua cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổng cục TDTT đã vinh dự được trao tặng cờ thi đua của Bộ VHTTDL vì có thành tích dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2020.

Bài và ảnh: A.T

Print
685 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top