TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đào tạo tài năng thể thao thành tích cao: lựa chọn đúng người phù hợp với đề án

1609 Lượt xem

Nhằm nắm bắt tiến độ thực hiện Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035” đã được Chính phủ phê duyệt, chiều ngày 20/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Thể dục Thể thao về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng khẳng định: Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035” được ban hành có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Thể thao Việt Nam ở trên nhiều phương diện, từ công tác huấn luyện, khoa học Thể dục Thể thao đến công tác đào tạo. Do đó, nếu Đề án được triến khai thực hiện càng sớm thì sẽ mang lại nhiều tín hiệu vui cho toàn ngành Thể dục Thể thao. 

Theo báo cáo từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn, hiện Tổng cục đã phân tách rõ 16 môn (nhóm môn Thể thao trọng điểm) trong số 32 môn thể thao được lựa chọn của Đề án để xây dựng các quy trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn của ngành Thể dục Thể thao. Cùng với đó, Tổng cục Thể dục Thể thao đang phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát một số địa điểm tập huấn nước ngoài để đưa vận động viên Việt Nam sang đào tạo được phù hợp và đạt kết quả tốt nhất. Dự kiến, 3 quốc gia được ngành hướng tới khảo sát và dự kiến đưa vận động viên Việt Nam sang đào tạo là Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Image

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện Vụ đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay: Hiện 4 cơ sở đào tạo về Thể dục Thể thao gồm 3 trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Viện khoa học Thể dục Thể thao đã rất chủ động phối hợp cùng nhau để triển khai, thực hiện Đề án. Theo kế hoạch dự kiến, bắt đầu từ năm 2021, nhóm Trường và Viện sẽ tiến hành triển khai kế hoạch đào tạo tài năng thể thao trong nước (chủ yếu là nhóm vận động viên trẻ, năng khiếu). 

Trong công tác đào tạo, theo PGS.TS Đặng Hà Việt, Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục Thể thao Tp. Hồ Chí Minh, ngành Thể dục Thể thao hiện đang rất thiếu những chuyên gia đầu ngành ở các lĩnh vực của thể thao. “Chúng ta muốn đào tạo tốt nhưng lại thiếu người giỏi, đứng đầu chuyên môn ở 1 lĩnh vực cụ thể. Nhất là chuyên gia trong tâm lý thể thao, huấn luyện thể thao và khoa học thể thao. Chỉ khi nào có sự một sự đào tạo chuyên biệt, hội tụ đủ những yếu tố cần thiết của một nền thể thao chuyên nghiệp, chúng ta mới tăng cường được sự kết nối với thể thao quốc tế”.

Về điều này, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết: “Thực tế cho thấy, chúng ta đang rất thiếu cán bộ có nghiên cứu chuyên sâu, ứng dụng thực tiễn về một lĩnh vực nào đó của thể thao. Chẳng hạn thiếu nhất vẫn là chuyên gia dinh dưỡng. Điều này đã khiến nhiều nơi rất đau đầu trong việc định lượng khẩu phần ăn cho vận động viên. Hay truyền thông trong thể thao cũng đang thiếu chuyên gia. Nhiều sự kiện thể thao trên thế giới dù có quy mô nhỏ nhưng họ vẫn có đội ngũ truyền thông rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là điều chúng ta phải học tập”.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Ông Trần Đức Phấn cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác đào tạo cán bộ quản lý thể thao. Hiện trước xu hướng phát triển của xã hội, các nền thể thao trên thế giới phát triển rất nhanh và nắm bắt xu thế rất tốt. Xong trình độ đào tạo cán bộ quán lý thể thao tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, để làm tốt điều này thì việc quan trọng là những người làm công tác đào tạo quản lý phải bắt kịp xu thế, có trình độ chuyên môn tốt.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn đưa ra quan điểm: để công tác đào tạo cán bộ quản lý thể thao đạt trình độ cao, thì 3 trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh cần xác định rõ nhu cầu của trường đang thiếu để từ đó lựa chọn cán bộ được cử đi đào tạo có đủ tố chất, đúng với yêu cầu.  Có như vậy, mới mang lại hiệu quả thực sự và tránh lãng phí.

Nhất trí với các quan điểm và kiến nghị của các thành viên dự họp trong việc xây dựng các kế hoạch triển khai Đề án trong thời gian tới. Phát biểu, chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao những nỗ lực trong hoàn thiện Đề án của Tổng cục Thể dục Thể thao. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý Đề án vẫn cần chỉnh sửa, bổ sung các yêu cầu để phù hợp với thực tiễn. Với sự phức tạp và quy mô, Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu Tổng cục TDTT xem xét đây như là một dự án và thành lập ban quản lý dự án để tăng cường tính liên kết giữa các đơn vị; xây dựng và triển khai hiệu quả các nội dung.

N.H

Print
1609 Đánh giá bài viết này:
1.3

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top