TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Câu lạc bộ Bơi phượt đường dài: Điểm sáng trong phong trào bơi an toàn, phòng chống đuối nước

1306 Lượt xem

Hiện nay, đuối nước đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm có hàng nghìn trẻ em bị tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nghèo nàn lạc hậu. Đó là những nơi có nhiều rủi ro do trẻ em phải sống và tiếp xúc với môi trường sông, suối, mặt nước nguy hiểm, cơ sở vật chất thiếu thốn, không có điều kiện học bơi bài bản. Chính vì vây, việc phân biệt giữa phổ cập bơi trong nhà trường và phổ cập bơi trong xã hội là một vấn đề cấp thiết cần được tuyên truyền và làm rõ.

 

Câu lạc bộ Bơi phượt đường dài - một điển hình trong việc phổ cập bơi trong xã hội
(Ảnh: HA)

Theo đó, đa phần ở những nơi chiếm tỉ lệ tử vong do đuối nước cao như khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, việc phổ cập bơi gắn với giáo dục bơi trong trường học là điều bất khả thi vì cơ sở vật chất (bể bơi) còn thiếu thốn, giáo viên còn hạn hẹp về trình độ. Bơi là kỹ năng theo cả một quá trình, không thể quy định cụ thể cho một hạn định độ tuổi nào hay trình độ bơi nào. Do vậy, tính khả thi trong việc phổ cập bơi giáo dục ở trường học sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngược lại, phổ cập bơi trong xã hội lại không quy định về cơ sở vật chất, người biết dạy người chưa biết bơi. Yêu cầu lớn nhất của phổ cập bơi là biết bơi và chống đuối nước một cách hiệu quả nhất và cơ bản nhất, không đặt nặng vấn đề học bơi phải đúng kiểu bơi chính thức, phải theo bài bản, trình độ, phải là bể bơi mới được bơi… Do vậy, việc rèn luyện khả năng bơi thực tế ở nhiều môi trường khác nhau là việc làm cần thiết. Nói về điều này, ta sẽ nghĩ ngay đến bộ môn Bơi phượt đang ngày càng được phổ biến rộng rãi ở nước ta.

Trao đổi về vấn đề này, Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với ông Đỗ Minh Thơ – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bơi phượt đường dài. Ông Đỗ Minh Thơ cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác, phát huy nguồn lực phổ cập bơi trong xã hội, tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi người khả năng bơi đường dài, cứu đuối ở nhiều môi trường như sông, hồ, ao…, phát triển phong trào bơi phòng chống đuối nước ở trẻ em.

Có thể nói, Câu lạc bộ Bơi phượt đường dài đang dần trở thành điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao nước nhà. Tôn chỉ của Câu lạc bộ hướng mọi người tới rèn luyện khả năng bơi gắn với tình huống tự nhiên, ứng dụng cao, mang đến cho mọi người khả năng: Bơi ít dùng phụ kiện; Bơi quãng đường dài (sinh tồn cao); Bơi trong các điều kiện thời tiết, môi trường... Do vậy, sẽ bơi được dài dai sức, khả năng độc lập, không phụ thuộc vào đồ phụ trợ, không cần dùng phao khi khả năng cho phép. Điều này rất phù hợp với yêu cầu và giúp ích trong việc phổ cập bơi trong xã hội.

Câu lạc bộ được thành lập từ ngày 21/7/2014 tới nay, với quy mô sinh hoạt khoảng 500-700 người, không quy định về độ tuổi. Người lớn tuổi nhất là 80 tuổi và em ít tuổi nhất là 5 tuổi. Điều này cho thấy bơi phượt có sức lan toả rộng khắp các thế hệ, không giới hạn phạm vi, độ tuổi. Câu lạc bộ bơi phượt đường dài thường xuyên tổ chức các sự kiện, chuyến du ngoại ở những vùng nước tự nhiên, thu hút sự tham gia của nhiều thành viên, đối tượng, là dịp để họ trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm và kỹ thuật bơi. Qua đó, thúc đẩy phong trào bơi ở Việt Nam.

Bơi phượt đường dài cần nắm chắc kỹ thuật và thêm một số kinh nghiệm đặc thù; người bơi cần tích lũy thêm kiến thức vật lý, sinh học, địa lý, bản lĩnh... Các thành viên tham gia tự lượng sức để quyết định tham gia một sự kiện cụ thể phù hợp, không tham gia nếu không phù hợp với khả năng, sức khỏe, tâm lý và điều kiện. Tuy nhiên, ở mỗi sự kiện, Câu lạc bộ chuẩn bị đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn như: cứu hộ, tuyến đường bơi, trình độ bơi…

Bơi phượt đường dài không chỉ là sân chơi bổ ích đơn thuần mà còn góp phần nâng cao kỹ năng tự cứu đuối của bản thân khi gặp những khó khăn, rơi vào trạng thái nguy hiểm bởi sông, nước, thiên nhiên… Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm tỷ lệ đuối nước không chỉ ở trẻ em mà còn nhân rộng phạm vi cho toàn dân Việt Nam, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Hy vọng, Câu lạc bộ Bơi phượt đường dài sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT, phát triển mạnh mẽ phong trào bơi tại Việt Nam cũng như nâng cao tầm quan trọng của việc phổ cập bơi trong xã hội hiện nay. Đồng thời, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em, mang đến cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hồng Anh 

Print
1306 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top