TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nghiên cứu sinh Ngô Thị Như Thơ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài “Xây dựng chương trình tập luyện Yoga cho người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 tại thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An”

280 Lượt xem

Ngày 24/09/2020, Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh tổ chức bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp trường cho NCS Ngô Thị Như Thơ với tên đề tài “Xây dựng chương trình tập luyện Yoga cho người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 tại thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An”.

NCS Ngô Thị Như Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng chấm luấn án (Ảnh: TG)

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Ngô Thị Như Thơ gồm 7 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Ngô Trang Hưng, Uỷ viên thư ký; GS.TS. Nguyễn Xuân Sinh, Phản biện 1; PGS.TS. Lê Đức Chương, Phản biện 2; PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt, Phản biện 3; PGS.TS. Nguyễn Kim Xuân, Uỷ viên; TS. Nguyễn Kim Lan, Uỷ viên.

Một trong những điều tuyệt vời về Yoga là nó rất phù hợp với mọi đối tượng khác nhau với mọi khả năng thể chất và nhu cầu đa dạng. Mặc dù hình ảnh phổ biến của Yoga là một người trẻ tuổi uốn dẻo cơ thể một cách dễ dàng, những người lớn tuổi và kém linh hoạt có thể áp dụng một bài tập Yoga và đạt được những lợi ích nhất định. Vì vậy, đề tài nghiên cứu của NCS Ngô Thị Như Thơ thật sự có ý nghĩa thực tiễn rất lớn, là kênh tài liệu tham khảo quý giá góp phần tư vấn cho người cao tuổi thêm một giải pháp nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Đề tài đã chỉ ra được thực trạng sức khỏe và hoạt động tập luyện TDTT của người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, gồm: Dịch tễ học và yếu tố nguy cơ bệnh cao huyết áp độ 1 ở người cao tuổi tại thành phố Vinh; Thực trạng tình trạng sức khỏe người cao tuổi tại thành phố Vinh; Thực trạng về số CLB, hình thức, nội dung tập và hướng dẫn viên tại các CLB Yoga tại thành phố Vinh; Thực trạng nhận thức và nhu cầu tập luyện Yoga của người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 tại thành phố Vinh.

Ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia tập Yoga để chữa bệnh (Ảnh: TG)

Cụ thể, người cao tuổi sống ở khu vực trung tâm thành phố có nguy cơ bị cao huyết áp độ 1 cao hơn ở khu vực ven thành phố. Luận án cho rằng điều này có thể đến từ thói quen lao động, sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng khác nhau ở người dân khu vực trung tâm và vùng ven của thành phố. Người cao tuổi làm những công việc liên quan nhiều tới hoạt động cơ bắp thì khả năng bị cao huyết áp chiếm tỷ lệ thấp hơn những nhóm ngành, nghề ít có hoạt động thể chất hay ngành nghề phải chịu áp lực công việc cao.

Đóng góp ý kiến tại buổi bảo vệ, Hội đồng và các chuyên gia cho rằng: Luận án đã đánh giá được thực trạng sức khỏe và hoạt động tập luyện TDTT của người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An một cách đầy đủ và có kiểm nghiệm thực tế; Xây dựng được chương trình tập luyện Yoga dành cho người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 và ứng dụng chương trình tập luyện mà đề tài đưa ra bước đầu có hiệu quả.

Kết quả là chương trình thực nghiệm đã có hiệu quả cải thiện sức khỏe người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ bị các dạng cao huyết áp độ 1 sau 1 năm tập luyện đã giảm rõ với 17/27 người cao tuổi huyết áp đã trở lại bình thường. Chương trình đã đáp ứng từ mức tốt đến rất tốt cả 5 nhu cầu cơ bản của con người; Sau thực nghiệm giai đoạn 2, 100% người cao tuổi đánh giá chương trình rất phù hợp và có nguyện vọng tiếp tục tham gia tập luyện; Luận án lựa chọn được 4 bộ tiêu chí đánh giá sức khỏe người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 với 4 tiêu chí và 25 chỉ tiêu cụ thể…

Từ những nghiên cứu của luận án, tác giả cũng đưa ra các kiến nghị: Đối với Liên đoàn Yoga Việt Nam, Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống, tăng huyết áp, Hội người cao tuổi Việt Nam cho phép ứng dụng chương trình tập luyện Yoga đã xây dựng cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các vùng lân cận.

Với những đóng góp của Luận án, Hội đồng khoa học đã nhất trí đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Ngô Thị Như Thơ sau khi đã hoàn thiện luận án theo kết luận của Hội đồng./.

Vân Thùy

Print
280 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top