TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tọa đàm: Nâng cao thể lực tầm vóc cho thế hệ tương lai

Nằm trong khuôn khổ buổi Tọa đàm: “Nâng cao thể lực tầm vóc cho thế hệ tương lai” do Báo đại biểu nhân dân tổ chức tại Hà Nội ngày 11 tháng 12 năm 2020, các chuyên gia, khách mời đã thẳng thắn chia sẻ những quan điểm của cá nhân mình về vấn đề đẩy mạnh đề án 41, đồng thời cũng nêu lên một số giải pháp nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án 41 vì Tầm vóc Việt.

Toàn cảnh buổi tọa đàm (Ảnh:QB)

Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025” (Đề án 41) đặt mục tiêu rõ ràng: đến năm 2025, ít nhất 90% cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú cung cấp bữa ăn tại trường học đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định. 100% cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các các quy định về hoạt động thể lực thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa.

Sau hơn một năm triển khai Đề án 41, nhận thức, trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục trong việc xây dựng và chỉ đạo thực thi chính sách; hiểu biết và thực hành của giáo viên, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực đã được nâng lên. Đề án được đánh giá là thực hiện bài bản việc thực hiện đảm bảo dinh dưỡng học đường, rèn luyện thể lực cho học sinh, sinh viên nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, để triển khai thành công Đề án 41 hơn nữa, phải huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Nằm trong khuôn khổ buổi Tọa đàm: “Nâng cao thể lực tầm vóc cho thế hệ tương lai” do Báo đại biểu nhân dân tổ chức tại Hà Nội ngày 11 tháng 12 năm 2020, các chuyên gia, khách mời đã thẳng thắn chia sẻ những quan điểm của cá nhân mình về vấn đề đẩy mạnh đề án 41 này đồng thời cũng nêu lên một số giải pháp nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án 41 vì Tầm vóc Việt.

Bà Lều Nguyệt Ánh, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) – Tập đoàn TH

Dưới góc độ là một doanh nghiệp đã đồng hành với Chính phủ ngay từ đầu về chương trình phát triển tầm vóc và thể lực của người Việt Nam, chúng tôi luôn đặt sứ mệnh việc nâng cao tầm vóc người Việt là một trong 6 trụ cột mà TH hướng tới.

Ở tập đoàn TH, khi chúng tôi làm những ly sữa tươi sạch cho người tiêu dùng, chúng tôi luôn trăn trở sản phẩm của mình phải đến được rộng rãi người tiêu dùng và làm sao để người tiêu dùng hiểu được sự cần thiết của ly sữa. Chúng tôi đã đồng hành cùng với các Bộ, ban, ngành, đặt nền móng về ly sữa học đường và cũng là doanh nghiệp đầu tiên đưa ra vấn đề phải minh bạch nguồn gốc về sữa. Chúng tôi cũng đang tham gia vào đề án của Chính phủ thông qua chương trình dinh dưỡng học đường hợp lý.

Là doanh nghiệp thực phẩm, chúng tôi luôn muốn tham gia vào các chương trình hoạch định chính sách của Chính phủ, làm thế nào để có những sản phẩm tốt, có giá trị cho người dân Việt Nam và đặc biệt là cho thế hệ vàng của Việt Nam. Khi tham gia các chương trình, đề án dù gặp nhiều khó khăn nhưng TH cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các Bộ ngành đã tham gia và tư vấn cho chúng tôi nên đưa những sản phẩm nào cho phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau. Ở mỗi chương trình, chúng tôi luôn đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ ngành như Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia… Bản thân tôi và các đồng nghiệp đã từng đến tận các trường lắng nghe từng học sinh, từng phụ huynh để tạo ra một chiến lược mang tính bao phủ.

Để thay đổi nhận thức của cả cộng đồng về dinh dưỡng lành mạnh, rất cần sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp bởi đây là những thành viên sở hữu những công trình khoa học tiến tiến, đưa những nghiên cứu khoa học vào trong sản phẩm. Rất cần các nhà khoa học dẫn đường, đưa ra những nghiên cứu có giá trị để nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt. Rất cần các chính sách của Chính phủ để đưa ra những cơ chế cạnh tranh công bằng để các doanh nghiệp có thể thuận lơi mang lại những sản phẩm giá trị cho xã hội.

TS Đàm Quốc Chính tại buổi tọa đàm (Ảnh: QB)

TS. Đàm Quốc Chính, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030

Để tránh gặp phải khó khăn như thực hiện Đề án 641, tôi cho rằng Đề án 41 cần phải song song việc triển khai trong thực tiễn và hoàn thiện cơ chế, chính sách hợp lý. Ví dụ Đề án 641 được Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng Quyết định 135/2009/QĐ-TTg về ban hành quy chế quản lý, điều hành thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên chúng ta chỉ còn 3 chương trình mục tiêu quốc gia thôi. Nếu không chỉ rõ cơ chế vận hành, chính sách được thực hiện trong đó thì việc thực hiện khó khăn.

Chúng tôi cũng trao đổi với ban soạn thảo khi lên kế hoạch thực hiện Đề án 41, đó là vấn đề huy động nguồn lực. Nếu chỉ trông chờ vào huy động nguồn lực của các bộ máy ở cấp trung ương thì triển khai sẽ rất khó. Quan trọng là nguồn lực tại chỗ, công tác bữa ăn học đường phải gắn chặt với các nhà trường, trực tiếp chính tại địa phương, nhà trường.

Mặt khác, hoạt động truyền thông vô cùng quan trọng và phải tác động đến nhiều đối tượng. Khi trẻ em còn nhỏ, thì việc thay đổi hành vi của thầy cô giáo và bố mẹ là rất quan trọng. Nhưng đến cấp THCS hay THPT thì các em phải đầy đủ nhận thức, khi đó đề án mới thành công.

Ngoài ra, việc xây dựng mô hình điểm cũng rút kinh nghiệm từ Đề án 641, xây dựng 2 mô hình điểm tập luyện từ trong nhà cho đến ngoài trời, cấp trường cho đến cấp huyện. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng định xây dựng mô hình điểm chuẩn mực từ tháp dinh dưỡng từ đối tượng, vùng miền đều được đề cập. Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là chỉ dẫn. Cụ thể như tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thì bản thân hộp sữa 110ml thì chứa 120 calo. Nếu cứ để các em thêm 120 calo ấy, thì các em lại thành ra thừa dinh dưỡng. Vì vậy phải có chỉ dẫn kèm theo nếu như uống hộp sữa này, uống vào thời điểm này thì phải tập luyện thể thao thêm hay giảm khẩu phần ăn… Câu chuyện cụ thể hóa cho từng đối tượng là sự đảm bảo cho sự thành công, nếu như chúng ta chỉ vẽ ra một vài tổ giám sát thúc đẩy thì rất khó.

Có thể khẳng định rằng, nhận thức về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực là con đường duy nhất để cải thiện, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, từ đó góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc và cải tạo nòi giống Việt Nam.

Trong điều kiện hiện nay, cần vận động, huy động hơn nữa sự tham gia của các đoàn thể, doanh nghiệp trong việc chung tay thực hiện các đề án, dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Nếu cải thiện chế độ ăn, cộng thêm luyện tập thể thao thì tầm vóc của thế hệ trẻ người Việt hoàn toàn có thể được cải thiện, thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong khu vực. Đây không phải chỉ là việc riêng của Bộ Giáo dục, Bộ Y tế hay là việc cá nhân của những gia đình Việt hay là mong mỏi đóng góp của riêng doanh nghiệp nào. Để nâng cao tầm vóc của thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai, cần sự vào cuộc đồng bộ, cần những quy định, khung pháp lý cụ thể hơn, rõ ràng hơn để dinh dưỡng học đường được quan tâm một cách xứng đáng hơn, đúng mức với tầm quan trọng của nó.

Thùy Anh (t/h)

Print
266 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top