TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hà Giang: Những kết quả tích cực sau 10 năm triển khai đề án 641

“Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030” được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn tiến hành trong 10 năm. Đây là giai đoạn 1 (từ 2011-2020) giai đoạn thực hiện thí điểm giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng và thể dục thể thao, từng bước nâng cao thể trạng, tầm vóc Việt.

IMG_3161.jpg

Các hoạt động TDTT cho trẻ em được tỉnh Hà Giang quan tâm và đầu tư (Ảnh:TN)

Đề án ra đời xuất phát từ thực tiễn cấp bách khi thể lực, tầm vóc người Việt Nam còn thua kém nhiều quốc gia trong khu vực. Ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 641/QĐ-TTg phê duyệt Đề án với mục tiêu tổng quát là phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong những năm tới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam (thường gọi tắt là đề án 641).

Sau gần 10 năm thực hiện Đề án, tỉnh Hà Giang đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, dân số không ngừng nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH.

Trước hết phải kể đến hiệu quả từ công tác tuyên truyền. Coi tuyên truyền là giải pháp đi đầu trong việc triển khai Đề án, Hà Giang đã từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi xã hội và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong các hoạt động của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang tuyên truyền lồng ghép nội dung của Đề án vào trong các chuyên mục, chuyên trang như: “Thể thao”,“Văn hóa”, “Giáo dục”, "Phổ biến kiến thức, thời sự, Sức khỏe"...Báo Hà Giang, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh tuyên truyền tin, bài, ảnh về việc triển khai thực hiện liên quan đến Đề án 641, tuyên truyền các cấp, các ngành, địa phương triển khai giai đoạn 1(2011-2020) trên địa bàn tỉnh.

Đài truyền thanh các huyện, thành phố phối hợp với một số cơ quan như Phòng Giáo dục, Phòng Y tế, Văn hóa Thông tin, Huyện Đoàn, Hội phụ nữ huyện tuyên truyền Đề án trên hệ thống truyền thanh cơ sở, đặc biệt chú trọng tuyên truyền nội dung Đề án tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các khu vực có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao; hệ thống Đài Truyền thanh từ huyện tới cơ sở .

Ngoài ra một số huyện còn xây dựng các mô hình tuyên truyền thông qua các hội nghị tập huấn, tổ chức các hội thi, hội thao toàn tỉnh, lồng ghép tuyên truyền thông qua hoạt động thể dục, thể thao của các câu lạc bộ....100% trạm truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn và hệ thống loa của các thôn, bản cũng đã chuyển tải kịp thời mọi thông tin tới bà con.

Hiệu quả thu được thấy rõ qua các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) cho mọi người được cải thiện rõ rệt cả về quy mô và chất lượng. Bên cạnh đó, tăng cường xã hội hóa trong xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho tập luyện và thi đấu. Toàn tỉnh hiện có 32 bể bơi, 18 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 18 sân tennis được xây dựng từ các nguồn tài trợ. Đồng thời, quan tâm tổ chức nhiều giải thể thao thường niên trên địa bàn, tạo không khí rèn luyện, thi đua sôi nổi. Sau 10 năm thực hiện Đề án, các chỉ số về hoạt động TDTT không ngừng tăng. Đến nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên là 188.969, chiếm 22% dân số; có trên 530 câu lạc bộ TDTT và trên 19.000 gia đình thể thao.

Cùng với đó, các hoạt động giáo dục thể chất học đường đã được tăng cường nhằm tận dụng “giai đoạn vàng” để phát triển thể chất cho học sinh. Các hoạt động TDTT trường học có nhiều đổi mới, góp phần tích cực vào rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho học sinh. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ bản đáp ứng nhiệm vụ giảng dạy; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giáo dục thể chất được quan tâm tu sửa, xây dựng và mua sắm mới. Sở GD&ĐT và Sở VH,TT&DL đã ký kết nhiều chương trình phối hợp triển khai các hoạt động TDTT trong trường học; từng bước thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho học sinh tại các trường bán trú được thực hiện tương đối hiệu quả, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm. Ngành Giáo dục đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình Sữa học đường - cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2030 theo Quyết định số 1340 của Thủ tướng Chính phủ… Là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thành công Đề án, hoạt động chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số đã được đẩy mạnh. Giai đoạn 2011-2021, toàn tỉnh có trên 636.000 lượt trẻ em được khám, cấp thuốc và tư vấn dinh dưỡng; trong đó, có 28.058 trẻ suy dinh dưỡng nặng được hỗ trợ phục hồi. Hàng năm, có trên 98% trẻ em dưới 5 tuổi được quản lý và chăm sóc theo dõi tăng trưởng; trên 90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Cùng với đó, giảm tỷ suất tử vong sơ sinh xuống còn dưới 2%. Mặt khác, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ được chú trọng, giảm tỷ suất tử vong mẹ; 89% phụ nữ sinh sản được quản lý thai nghén. Các hoạt động tiêm chủng, khám thai không ngừng tăng qua các năm…

Đây là một đề án mang tính nhân văn cao, mục tiêu đề án hướng đến nhằm phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong những năm tiếp theo để nâng cao nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tuổi thọ của người Việt Nam nói chung và con người Hà Giang nói riêng. Vì vậy, được các cấp, các ngành quan tâm ủng hộ và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh, đó là những thuận lợi để thực hiện tốt các nội dung chương trình đề án, góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Thông qua công tác thông tin, truyền thông đã từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi xã hội và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong các hoạt động của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam tại tỉnh Hà Giang.

Trong giai đoạn tới, các cấp, các ngành của Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp trọng tâm của Đề án gắn với đổi mới giáo dục thể chất; huy động nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đầu tư các thiết chế thể thao. Tăng cường truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và vai trò của thể thao học đường tới học sinh, phụ huynh và toàn xã hội./.

Trần Nhu

Print
102 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top